56 năm sau, người cựu binh chiến tranh Việt Nam cảm ơn người đã cứu mình

Năm mươi sáu năm trước trên chiến trường miền Nam Việt Nam, Bob Field tưởng chừng mình đã trút hơi thở cuối cùng.

“Tôi đã ở đó một lúc – có thể là 40 hoặc 45 phút, và tôi nói, ‘Tôi bắt đầu ngất xỉu, vì vậy tôi sẽ chảy máu, tôi biết,'” Field nhớ lại.

Đó là tháng 8 năm 1965, và Field đang ở giữa Chiến dịch Starlight, cuộc chiến toàn diện đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam. Ông nói, kẻ thù là Việt Cộng, hay còn gọi là ‘VC,’ không ngừng.

“Chúng tôi đã gặp phải một số hỏa lực tồi tệ – đạn cối và vũ khí tự động,” anh nói.

Chân của Field bị thương nặng do đạn cối, nếu không muốn nói là một thanh niên Robert O’Malley, Anh ấy nói rằng anh ấy sẽ chết.

“Ai đó đã giải quyết nó [landing zone] Bên ngoài, anh ta dẫn theo vài tên VC cùng với anh ta, “Field nói.” Anh ta cho phép máy bay trực thăng đến để di tản những người bị thương. “

Bob Field (trái) và Robert O’Malley (phải) chia sẻ ảnh của họ.

O’Malley, 22 tuổi, một tay chạy băng qua bãi đất trống để tấn công một con mương, giết chết tám Việt Cộng và cho phép nhóm của anh ta tiến gần hơn đến Sư đoàn dã chiến.

READ  IFC đã hợp tác với HDBank Việt Nam để tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ

“Tôi đã bị thương hai lần”, O’Malley nhớ lại. “Mảnh ở đây, ở chân tôi, nằm ở phổi. Nhưng tôi không cần nhập viện. Anh ấy cần nó trước, không phải tôi.”

Có liên quan: Huân chương Danh dự sẽ cho phép những người nhận tượng đài tiếp tục phục vụ Tổ quốc thân yêu

Tính mạng của Field lẽ ra đã được O’Malley cứu, nhưng trong nhiều thập kỷ, anh chưa bao giờ cảm ơn cô.

“Đây là một trong những việc tôi phải làm trước khi chết, tôi có nhất thiết phải gặp người đàn ông này không”, Field nói.

Tại một VFW ở Ruskin, điều đó cuối cùng đã xảy ra. Field, người ngồi trên xe lăn, được mời đến VFW để xem một trận bóng đá với bạn bè. Anh ta không biết rằng O’Malley đang ở bên trong để gặp anh ta.

Khi tiếp cận người cứu hộ, O’Malley quay lại lệnh cho Field “về khuôn mặt.”

Nước mắt chảy dài từ đó. Và rất nhiều cuộc trò chuyện đã diễn ra.

Field đã biết về vai trò của O’Malley nhiều năm trước và nhận ra anh ấy là một trong hai Nhận huân chương danh dự Đối với các hành động của họ trong ngày.

Field nói: “Tôi không biết về Bob cho đến khi tôi biết tại sao người đàn ông này nhận được Huân chương Danh dự. “Tôi không biết liệu anh ấy có làm những gì anh ấy đã làm hay không.”

READ  Bang hội địa phương dũng cảm chăn cầu thủ Việt Nam | Tin tức

Vào tháng 12 năm 1966, O’Malley được mời đến Washington DC, nơi ông nhận được những danh hiệu quân sự cao nhất của đất nước. Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Johnson nói một phần, “Mười lăm tháng trước, Trung sĩ Robert Emmett O’Malley đã làm nhiều việc hơn là chiến đấu vì danh dự. Trước nguy hiểm lớn, anh ấy đã bất chấp nguy hiểm. Tôi sẽ trao cho anh ấy huân chương cao quý nhất mà đất nước có thể trao cho anh ấy.”

O’Malley vẫn tự hào cho đến ngày nay, và thật vinh dự khi được mặc nó ngay cả khi tái hợp với Field.

Hai người đã mãi mãi được kết nối trên chiến trường giờ đã trở thành những người bạn cả đời của nhau.

Có liên quan: Dũng cảm: Những người giành huy chương đã tập trung tại Tampa để truyền cảm hứng cho thế hệ mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *