Adani từ bỏ việc bán cổ phần trị giá 2,5 tỷ đô la trong một thất bại lớn đối với doanh nhân Ấn Độ

NEW DELHI (Reuters) – Công ty mẹ của Gautam Adani, đã hủy bỏ việc bán số cổ phiếu trị giá 2,5 tỷ đô la của mình trong một sự đảo ngược đáng kể vào thứ Tư sau khi những lời chỉ trích về những người bán khống ở Hoa Kỳ đã xóa sạch hàng tỷ đô la khỏi giá trị cổ phiếu của ông trùm Ấn Độ.

Việc rút lui của Công ty Al-Adani (ADEL.NS) Việc chào bán cổ phiếu là một bước lùi đáng kinh ngạc đối với Adani, một tỷ phú bỏ học trở thành tỷ phú, người có tài sản tăng nhanh trong những năm gần đây phù hợp với giá trị vốn chủ sở hữu trong doanh nghiệp của anh ấy.

“Thị trường ngày nay biến động chưa từng có và giá cổ phiếu của chúng tôi dao động suốt cả ngày. Với những trường hợp đặc biệt này, ban giám đốc của công ty cảm thấy rằng việc tiến hành vụ việc sẽ không đúng về mặt đạo đức”, Adani nói.

Tỷ phú đã thêm vào trong một tuyên bố với Sàn giao dịch Ấn Độ.

cập nhật mới nhất

Xem thêm 2 câu chuyện

Adani, người có lợi ích kinh doanh toàn cầu bao gồm cảng, sân bay, khai thác mỏ, xi măng và năng lượng, đang phải vật lộn để ổn định các công ty của mình và bảo vệ danh tiếng của mình.

“Một khi thị trường ổn định, chúng tôi sẽ xem xét lại chiến lược thị trường vốn của mình,” ông nói thêm.

Báo cáo ngày 24 tháng 1 đã gây ra sự xói mòn 86 tỷ đô la vốn hóa thị trường của bảy công ty niêm yết thuộc Tập đoàn Adani. Vào thứ Tư, một ngày sau khi đợt bán cổ phiếu Adani kết thúc, cổ phiếu của các công ty thuộc tập đoàn của ông lao dốc, với cổ phiếu của Adani Enterprises giảm 28% và các công ty khác cũng bị cắt giảm mạnh.

READ  Các vấn đề về chuỗi cung ứng và nhu cầu cao dẫn đến tình trạng thiếu băng vệ sinh và thiếu sản phẩm

Một báo cáo của Hindenburg Research vào tuần trước đã cáo buộc việc sử dụng trái phép các thiên đường thuế ở nước ngoài và thao túng vốn chủ sở hữu của Tập đoàn Adani. Nó cũng làm dấy lên lo ngại về các khoản nợ cao và định giá của bảy công ty được liệt kê trong “Adani”.

Tập đoàn Adani phủ nhận các cáo buộc, nói rằng cáo buộc thao túng cổ phiếu của người bán khống là “vô căn cứ” và xuất phát từ sự thiếu hiểu biết về luật pháp Ấn Độ. Cô ấy nói thêm rằng nhóm luôn thực hiện các tiết lộ quy định cần thiết.

New York- cho biết: “Nỗi đau đối với Công ty Adani đã làm tê liệt, vì vậy thông tin về việc bán cổ phần bị hủy bỏ là rất đáng lo ngại, vì nó cho thấy rằng công ty vẫn được các nhà đầu tư có giá trị ròng cao tin tưởng”. dựa trên Edward Moya. Nhà phân tích thị trường cấp cao thường trú tại công ty môi giới OANDA.

“Làm và hủy bỏ việc bán cổ phiếu này đặt ra nhiều câu hỏi hơn.”

Reuters đã báo cáo trước đó vào thứ Tư, trích dẫn một người có kiến ​​​​thức trực tiếp, rằng cơ quan quản lý thị trường Ấn Độ đang xem xét quỹ đạo của cổ phiếu Adani Group, tìm kiếm Trong nhiều cáo buộc do Hindenburg Research đưa ra và trong bất kỳ hành vi sai trái nào có thể xảy ra trong việc bán cổ phần của Adani Enterprises.

READ  Chứng khoán châu Âu gặp khó khăn trước dữ liệu việc làm của Mỹ

Hindenburg tiết lộ rằng họ nắm giữ các vị thế bán khống trong các công ty của Adani thông qua trái phiếu được giao dịch tại Hoa Kỳ và các công cụ phái sinh không phải của Ấn Độ.

Sau khi việc bán cổ phiếu được thu hồi, lợi suất trái phiếu bằng đô la do các công ty Al-Adani phát hành đã tăng vào thứ Tư. Lợi suất trái phiếu di chuyển ngược chiều với giá cả. Lợi tức của trái phiếu năng lượng xanh Adani trị giá 500 triệu USD đáo hạn vào năm 2024 đã tăng lên 15,45% vào thứ Tư từ mức 12,1%.

Gây quỹ bằng tiền mặt

Việc gây quỹ rất quan trọng đối với Adani, không chỉ vì nó sẽ giúp giảm nợ cho nhóm của anh ấy mà còn bởi vì nó được một số người coi là thước đo niềm tin khi anh ấy đối mặt với thử thách kinh doanh và danh tiếng lớn nhất trong sự nghiệp của mình.

Tập đoàn Adani đã làm việc với các chủ ngân hàng của mình để thu lại số tiền thu được từ việc bán cổ phiếu thứ cấp của Adani Enterprises. Trong số các nhà đầu tư chính ủng hộ vấn đề này có Maybank Securities và Cơ quan Đầu tư Abu Dhabi.

Cô ấy nói thêm rằng công ty nhằm mục đích bảo vệ lợi ích của cộng đồng đầu tư của mình bằng cách trả lại tiền lãi.

Tập đoàn Adani vào thứ Ba đã có đủ sự hỗ trợ của nhà đầu tư để tiến hành bán cổ phiếu, điều mà một số người coi là dấu ấn của niềm tin của nhà đầu tư giữa cơn bão.

READ  Chứng khoán châu Âu tăng khi chỉ số tương lai của Mỹ cảnh báo: thị trường đang quay đầu

Đợt giảm giá cổ phiếu hôm thứ Tư đã khiến Adani tụt xuống vị trí thứ 15 trong danh sách những người giàu nhất của Forbes với giá trị tài sản ròng ước tính là 75,1 tỷ USD, dưới đối thủ Mukesh Ambani, chủ tịch của Reliance Industries. (RELI.NS)Ai đứng thứ 9 với tài sản ròng trị giá 83,7 tỷ USD.

Việc bán cổ phiếu đã thành công vào thứ Ba ngay cả khi giá cổ phiếu của Adani Enterprises được giao dịch thấp hơn giá chào bán cổ phiếu tại thị trường Mumbai.

Trong khi lo ngại rằng việc bán cổ phiếu có thể không thành công và thậm chí các chủ ngân hàng đã tính đến việc giảm giá và thay đổi lịch trình, Al-Adani đã đưa ra tuyên bố nói rằng cô ấy tin tưởng vào triển vọng của mình và tất cả các nhà đầu tư đều đứng về phía cô ấy.

Rajesh Bhatti, Giám đốc điều hành cho biết: “Tôi không biết thị trường sẽ hoạt động như thế nào trong thời gian ngắn. Nhưng đây là một biện pháp nâng cao danh tiếng (Adani) vì các nhà đầu tư đã nhìn chằm chằm vào khoản lỗ 30% ngay cả trước khi cổ phiếu được phân bổ”. Crossseas Capital Services, một công ty thương mại thuật toán.

Báo cáo bổ sung của Aditya Kalra và Jahnavi Nidumulo ở Bengaluru; Chỉnh sửa bởi Anil D’Silva, Kirsten Donovan và Alexander Smith

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *