Adani vượt qua cơn bão khi các nhà đầu tư vội vã bán cổ phiếu trị giá 2,5 tỷ đô la

MUMBAI (Reuters) – Đợt IPO trị giá 2,5 tỷ đô la của Gautam Adani đã diễn ra đầy đủ vào thứ Ba khi các nhà đầu tư đổ tiền vào Adani Enterprises hàng đầu của ông, bất chấp một báo cáo bán khống gay gắt đánh vào cổ phiếu của tỷ phú Ấn Độ.

Việc bán cổ phiếu là rất quan trọng đối với Adani, không chỉ vì nó sẽ giúp giảm nợ của tập đoàn mà còn bởi vì thành công của nó sẽ được coi là dấu hiệu của niềm tin của nhà đầu tư khi anh ấy phải đối mặt với một trong những thách thức kinh doanh và uy tín lớn nhất của mình.

Mặc dù 30% cơ bản của đợt phát hành đã được đăng ký hết vào tuần trước, quá trình xây dựng kỷ lục cho đợt bán cổ phiếu thứ cấp lớn nhất của Ấn Độ chỉ là 3% trong các đợt đấu thầu hôm thứ Hai, trong bối cảnh lo ngại nó có thể gặp khó khăn do sự sụt giảm cổ phiếu.

Nhưng vào thứ Ba, tổng lượng bán cổ phần đã được đăng ký vượt mức hoàn toàn do các nhà đầu tư tổ chức và công ty nước ngoài đổ tiền vào, mặc dù các nhà đầu tư bán lẻ và các dự án Adani cũng tham gia. (ADEL.NS) Biên chế vẫn ở mức thấp.

Leonard Law, nhà phân tích tín dụng cấp cao tại Lucror Analytics Singapore cho biết: “Việc hoàn thành thành công FPO (chào bán công khai tiếp theo) sẽ được các nhà đầu tư coi là một sự giải thoát đáng hoan nghênh, vì điều đó có nghĩa là công ty vẫn có sự hỗ trợ của các nhà đầu tư tổ chức. Thứ ba.

READ  Phi công của Alaska Airlines sử dụng nấm đã bị buộc tội nhưng không cố ý giết người

Lu cho biết thêm: “FPO sẽ giúp mở rộng hoạt động tuyển nổi công khai của Adani Enterprises (do đó giải quyết một phần vấn đề xung quanh việc tập trung đóng góp của nhà quảng bá), cũng như giảm đòn bẩy của công ty và cải thiện tâm lý nhà đầu tư”.

Chương trình kết thúc vài ngày sau cuộc đối đầu công khai của Adani với Hindenburg Research, tuần trước đã nêu ra những lo ngại về việc sử dụng các thiên đường thuế và “nợ đáng kể” tại nhóm. Cô ấy nói thêm rằng cổ phiếu của bảy công ty được liệt kê trong “Adani” đã chứng kiến ​​​​sự sụt giảm 85% do cái mà cô ấy gọi là “định giá cao”.

Điều này gây ra khoản lỗ lũy kế lên tới 65 tỷ đô la cho cổ phiếu của Tập đoàn Adani, báo cáo được mô tả là vô căn cứ.

Hỗ trợ cho việc bán cổ phiếu Adani được đưa ra ngay cả khi các cổ phiếu chính đóng cửa ở mức 2.973,9 Rs, tăng gần 3% nhưng thấp hơn mức giá bán tối thiểu là 3.112 Rs.

Tổng nợ gộp của Tập đoàn Adani trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2022 đã tăng 40% lên 2,2 nghìn tỷ rupee (26,83 tỷ USD). Đáp lại những cáo buộc của Hindenburg, Adani cho biết hôm Chủ nhật rằng nhóm này đã “liên tục vượt quá tầm kiểm soát trong thập kỷ qua”.

Adani thậm chí còn nói rằng báo cáo của Hindenburg là một “cuộc tấn công có tính toán” vào Ấn Độ và các tổ chức của nước này trong khi giám đốc tài chính của nước này so sánh việc thị trường mua cổ phiếu với một vụ thảm sát thời thuộc địa.

READ  CES 2022: Trang web mới nhất của Google ngừng hoạt động do COVID-19, gia nhập Intel, T-Mobile, v.v.

Hindenburg sau đó nói rằng “Phản hồi của Adani phần lớn xác nhận những phát hiện của chúng tôi và bỏ qua những câu hỏi chính của chúng tôi”.

đồ họa Reuters

Al-Adani đã nhiều lần nói trong những ngày gần đây rằng các nhà đầu tư đứng về phía anh ấy và cổ phiếu sẽ được chào bán. Reuters đưa tin rằng các chủ ngân hàng tại một số thời điểm đã cân nhắc điều chỉnh giá phát hành hoặc gia hạn đợt bán.

Nhu cầu từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ chỉ nhận được lượng đặt mua trị giá khoảng 10% số cổ phần chào bán của lĩnh vực này. Dữ liệu cho thấy nhu cầu chủ yếu đến từ các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài, cũng như từ các công ty đặt giá thầu trên một triệu rupee mỗi công ty.

Cuối tuần qua và sang thứ Hai, công ty của Adani đã thảo luận rộng rãi với các chủ ngân hàng đầu tư và nhà đầu tư tổ chức để thu hút đăng ký, theo hai nguồn tin có kiến ​​​​thức trực tiếp về các cuộc trò chuyện.

Công ty cổ phần quốc tế Abu Dhabi (IHC.AD) Cô ấy nói rằng cô ấy sẽ đầu tư 400 triệu đô la vào việc phát hành.

Báo cáo Hindenburg và hậu quả của nó đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới. Adani hiện là người giàu thứ tám trên thế giới, giảm từ vị trí thứ ba trong danh sách người giàu của Forbes tuần trước.

READ  Các thành viên UAW tại nhà máy GM Spring Hill từ chối hợp đồng

Mang lại cho tôi đường truyền (ADAI.NS) Nó đã đóng cửa cao hơn gần 4% vào thứ Ba sau khi mất 38% kể từ báo cáo của Hindenburg, trong khi Cảng Adani và Đặc khu kinh tế (APSE.NS) tăng 2,6%.

Đưa tôi trở lại Total Gas (ADAG.NS) Nó đóng cửa giảm 10% ở mức giá sàn, trong khi Adani Power đóng cửa (ADAN.NS) Willmar lên án tôi (ADAW.NS) Cả hai đều giảm 5%.

đồ họa Reuters

Nhà xuất bản chỉ số toàn cầu FTSE Russell cho biết hôm thứ Ba rằng họ tiếp tục theo dõi thông tin công khai về nhóm này, đặc biệt là từ các cơ quan quản lý của Ấn Độ.

Hindenburg cho biết trong báo cáo của mình rằng họ đã hạ cấp trái phiếu và các công cụ phái sinh của Hoa Kỳ được giao dịch bên ngoài Ấn Độ đối với Tập đoàn Adani. Trái phiếu bằng đô la Mỹ do Cảng Adani và Đặc khu kinh tế phát hành vào thứ Ba tiếp tục giảm trong tuần thứ hai.

Báo cáo của M. Sriram, Chris Thomas, Aditya Kalra, Jeshree Upadhyay, Anshuman Daga, Phòng biên tập Bengaluru, Muralikumar Anantharaman, Alexander Smith

tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *