Ai là người gánh chịu khoản nợ quốc gia khổng lồ trị giá 34,7 nghìn tỷ USD của Mỹ?

Toàn bộ số chứng khoán này đã được bán cho Kho bạc. Vì vậy, đây là chủ sở hữu.

Viết bởi Wolf Richter cho WOLF STREET.

Nợ quốc gia của Hoa Kỳ – hiện là 34,7 nghìn tỷ USD, tăng từ 23,3 nghìn tỷ USD vào tháng 1 năm 2020 và từ 27,6 nghìn tỷ USD vào tháng 1 năm 2021 – đã tăng nhanh đến mức chúng ta sẽ rơi nước mắt, nếu chúng ta không biết rõ nhất. Trong 4 năm 5 tháng kể từ tháng 1 năm 2020, nó đã tăng 11,4 nghìn tỷ USD. Kể từ khi đại dịch chạm đáy, nền kinh tế tăng trưởng chóng mặt, vậy mà hàng nghìn tỷ USD trôi qua nhanh đến mức khó có thể nhận thấy. Chúng tôi thậm chí không muốn tưởng tượng điều này sẽ như thế nào trong cuộc suy thoái tiếp theo.

Nhưng mọi Kho bạc do chính phủ phát hành đều đã được mua và chúng tôi sẽ liên hệ với những người nắm giữ chúng ngay sau đây:

Ai nắm giữ khoản nợ 34,7 nghìn tỷ USD này?

Mỗi chứng khoán Kho bạc này thuộc sở hữu của một tổ chức hoặc cá nhân. Vì vậy, họ ở đây.

Tiền của chính phủ Hoa Kỳ: 7,1 nghìn tỷ USD. Chúng được nắm giữ bởi nhiều quỹ hưu trí của chính phủ Hoa Kỳ và Quỹ ủy thác an sinh xã hội (chúng ta đã thảo luận về tỷ lệ nắm giữ, thu nhập và xuất khẩu của Quỹ ủy thác SS tại đây). Những chứng khoán Kho bạc này không được giao dịch trên thị trường mà được mua trực tiếp bằng tiền từ Bộ Tài chính và được mua lại khi đáo hạn theo mệnh giá. Chúng được gọi là “nội bộ” và không phụ thuộc vào sự thay đổi bất thường của thị trường.

Phần còn lại, hiện trị giá 27,6 nghìn tỷ USD, là chứng khoán “do công chúng nắm giữ”.

Một phần nhỏ trong số 27,6 nghìn tỷ USD chứng khoán này, chẳng hạn như trái phiếu tiết kiệm (bao gồm cả trái phiếu phổ thông) và một số trái phiếu phát hành khác, không thể giao dịch được.

READ  Dow Jones tương lai: Thị trường tiếp tục phục hồi trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine; Apple dẫn đầu 5 cổ phiếu chuẩn bị

Phần còn lại là tín phiếu kho bạc, chứng khoán và trái phiếu, cũng như chứng khoán bảo vệ lạm phát kho bạc (TIPS) và trái phiếu lãi suất thả nổi (FRN). Những chứng khoán này được giao dịch (“có thể bán được”). Vào cuối quý đầu tiên—đây là khung thời gian chúng ta sẽ xem xét bên dưới), có 26,9 nghìn tỷ USD loại chứng khoán này đang lưu hành.

Người nắm giữ nước ngoài: 8,0 nghìn tỷ USD. Bao gồm cổ phần của khu vực tư nhân và cổ phần chính thức, chẳng hạn như ngân hàng trung ương. Trung Quốc, Brazil và các nước khác đã giảm lượng nắm giữ trong nhiều năm. Các nước châu Âu, trung tâm tài chính lớn, Canada, Ấn Độ và các nước khác đã được tải xuống. Nhìn chung, lượng nắm giữ của nước ngoài đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trong tháng 3 và giảm nhẹ trong tháng 4, đây vẫn là mức cao thứ hai được ghi nhận. Trong khi các chủ sở hữu nước ngoài đã tăng tổng lượng nắm giữ đô la trong những năm qua, tỷ lệ tổng dư nợ của họ đã giảm từ 33% một thập kỷ trước xuống còn 22,9% hiện nay vì họ không theo kịp tốc độ tăng nợ nhanh chóng của Mỹ. (Chúng tôi đã thảo luận chi tiết về các chủ sở hữu nước ngoài này tại đây.)

Phần còn lại nằm trong tay những người nắm giữ Hoa Kỳ.

Hiệp hội Thị trường Tài chính và Công nghiệp Chứng khoán (SIFMA) vừa công bố báo cáo thu nhập cố định hàng quý trong quý đầu tiên. Nó không hiển thị số tiền bằng đô la mà thay vào đó là tỷ lệ phần trăm của tín phiếu Kho bạc, chứng khoán, trái phiếu, TIPS và FRN đang lưu hành. Tính đến tháng 3, có 26,9 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc này đang lưu hành. Họ đã bị giam giữ bởi:

READ  Giám đốc điều hành Trump Media cho biết ông sẽ làm "bất cứ điều gì" để bảo vệ các nhà đầu tư DJT khỏi những người bán khống

quỹ tương hỗ của Mỹ: 18,0% trái phiếu kho bạc đang lưu hành (khoảng 4,8 nghìn tỷ USD). Chúng bao gồm các quỹ tương hỗ trái phiếu nắm giữ chứng khoán Kho bạc và việc nắm giữ chứng khoán Kho bạc trong các quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ.

Cục Dự trữ Liên bang: 16,9% trái phiếu kho bạc đang lưu hành (khoảng 4,6 nghìn tỷ USD trong tháng 3). Theo chương trình QT của mình, Fed đã bán 1,31 nghìn tỷ USD trái phiếu Kho bạc kể từ mức cao nhất vào tháng 6 năm 2022 (cập nhật cuối cùng của chúng tôi về chương trình QT của Fed).

Cá nhân Mỹ: 9,8% Trong số trái phiếu kho bạc đang lưu hành (khoảng 2,6 nghìn tỷ USD). Đây là những người giữ chúng trong tài khoản của họ ở Hoa Kỳ.

Ngân hàng: 8,1% trái phiếu kho bạc đang lưu hành (khoảng 2,2 nghìn tỷ USD). Chúng tôi thấy vào tháng 3 năm 2023, các ngân hàng đang nắm giữ rất nhiều trái phiếu kho bạc và trái phiếu dài hạn đã mất nhiều giá trị thị trường do lãi suất tăng, và khi người gửi tiền nhìn thấy điều đó và sợ hãi rút tiền, một số ngân hàng đã sụp đổ. Theo dữ liệu của FDIC, tổng số lượng tất cả các loại chứng khoán do ngân hàng nắm giữ – Kho bạc, trái phiếu An sinh xã hội và các chứng khoán khác – đạt 5,5 nghìn tỷ USD vào cuối quý đầu tiên, với khoản lỗ lũy kế chưa thực hiện trên tất cả chứng khoán của họ tăng lên 517 Tỷ đô la. 2,2 nghìn tỷ USD chỉ là chứng khoán Kho bạc.

Chính quyền tiểu bang và địa phương: 6,3% trái phiếu kho bạc đang lưu hành (khoảng 1,7 nghìn tỷ USD).

Quỹ hưu trí: 4,3% trái phiếu kho bạc đang lưu hành (khoảng 1,2 nghìn tỷ USD).

READ  Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc giảm tháng thứ 7

Công ty bảo hiểm: 1,9% Trong số trái phiếu kho bạc đang lưu hành (khoảng 510 tỷ USD). Tập đoàn bảo hiểm của Warren Buffett, Berkshire Hathaway, đã tăng lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc lên 153 tỷ USD.

Khác: 1,5% Trong số trái phiếu kho bạc đang lưu hành (khoảng 400 tỷ USD).

Điều này cho thấy mức độ và độ rộng của trái phiếu kho bạc. Nếu những nhà đầu tư này mất hứng thú với lợi suất hiện tại và nhu cầu về lợi suất hiện tại biến mất thì lợi suất phải tăng cho đến khi đạt đủ nhu cầu. Điều này có thể xảy ra đột ngột, đó là những gì chúng ta đã thấy xảy ra khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm nhanh chóng phá vỡ mức 5% vào tháng 10, giải phóng một lượng cầu lớn khiến giá tăng cao và lợi suất lại giảm xuống. Hiện tại, trong bối cảnh nhu cầu tăng cao, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã quay trở lại mức 4,25%, mặc dù lãi suất trái phiếu kho bạc gần mức 5,5%.

Các khoản thanh toán lãi suất ăn vào thu nhập quốc dân ở mức độ nào và điều này có thể tiếp tục trong bao lâu? Xem… Khoản thanh toán lãi vay nợ của Chính phủ Hoa Kỳ tăng so với doanh thu thuế và lạm phát: Cập nhật quý 1

Thích đọc WOLF STREET và muốn ủng hộ nó? Bạn có thể quyên góp. Tôi đánh giá cao điều đó rất nhiều. Bấm vào cốc bia và trà đá để tìm hiểu cách thực hiện:

Bạn có muốn nhận được thông báo qua email khi WOLF STREET xuất bản một bài viết mới không? Đăng ký ở đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *