Ai nên chủng ngừa cúm và tại sao? Nhà phân tích y tế của chúng tôi giải thíchCNN

Chào mừng đến với mùa cúm năm nay.

Năm nay, chủng cúm đã bắt đầu lây lan khắp Hoa Kỳ, theo Dữ liệu mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. Đã có ít nhất 880.000 trường hợp mắc bệnh cúm, gần 7.000 người phải nhập viện, và bi thảm là 360 trường hợp tử vong do cúm vào mùa thu năm nay, trong đó có một trường hợp tử vong ở trẻ em. Điều này đã không xảy ra kể từ năm 2009, trong thời kỳ cao điểm của đại dịch cúm lợn H1N1 Đó là nhiều trường hợp bị cúm rất sớm trong mùa.

Bất chấp những con số này, nhiều người vẫn tự hỏi liệu bệnh cúm có thực sự là một căn bệnh nguy hiểm hay không. Lợi ích của vắc-xin là gì, đặc biệt là nếu một số người vẫn bị cúm mặc dù đã được tiêm vắc-xin? Bạn có thể bị cúm từ vắc xin không? Nếu tôi chủng ngừa Covid, tôi có cần tiêm phòng cúm không?

Để hướng dẫn chúng tôi giải quyết những câu hỏi này và hơn thế nữa, tôi đã nói chuyện với nhà phân tích y tế CNN, Tiến sĩ Leana Wen, bác sĩ cấp cứu, chuyên gia sức khỏe cộng đồng, và giáo sư về chính sách và quản lý y tế tại Viện Y tế công cộng Milken của Đại học George Washington. Cô ấy cũng là một tác giả “Lifeline: Hành trình của bác sĩ trong cuộc chiến vì sức khỏe cộng đồng.”

CNN: Bệnh cúm có nguy hiểm không? Mọi người gặp phải những triệu chứng gì?

Tiến sĩ Lina Wen: Nó chắc chắn có thể nguy hiểm. Các CDC. Ước tính Loại cúm đó đã gây ra từ 9 triệu đến 41 triệu ca bệnh, 140.000 đến 710.000 ca nhập viện và 12.000 đến 52.000 ca tử vong hàng năm trên khắp Hoa Kỳ từ năm 2010 đến năm 2020.

các triệu chứng cúm Chúng bao gồm sốt, đau cơ, nhức đầu, mệt mỏi, ho và chảy nước mũi. Nhiều người hồi phục trong vòng vài ngày, nhưng một số có thể không khỏe trong 10 ngày đến 2 tuần sau khi các triệu chứng xuất hiện. Một số sẽ phát triển các biến chứng, bao gồm nhiễm trùng xoang và tai, viêm phổi và viêm não. Bệnh cúm cũng có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn – ví dụ, những người bị bệnh phổi và tim mãn tính có thể thấy rằng tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn do bệnh cúm.

Ngay cả những người khỏe mạnh nói chung cũng có thể bị ốm nặng do cúm. Tuy nhiên, những người có nguy cơ đặc biệt đối với các kết quả nghiêm trọng là những người từ 65 tuổi trở lên, trẻ nhỏ dưới hai tuổi, phụ nữ mang thai và những người có bệnh lý tiềm ẩn.

CNN: Mục đích của vắc-xin là gì, đặc biệt là nếu một số người có thể bị cúm mặc dù đã được tiêm vắc-xin?

Ôn: Thuốc chủng ngừa cúm làm được hai điều. Đầu tiên và quan trọng nhất, nó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh nặng – nhập viện hoặc tử vong. Thứ hai, nó cũng có thể làm giảm khả năng bạn bị cúm.

Theo một nghĩa nào đó, điều này không khác nhiều so với vắc-xin Covid-19. Lý do quan trọng nhất để chủng ngừa cả cúm và coronavirus là để ngăn ngừa bệnh nặng. Dữ liệu mới đã được phát hành trong Báo cáo bệnh tật và tử vong mới nhất từ ​​Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Vắc xin cúm năm nay xuất hiện Giảm nguy cơ nhập viện khoảng 50%. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy những người được tiêm vắc xin phòng bệnh cúm ít có khả năng được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt với bệnh cúm hơn 59% so với những người không được tiêm vắc xin.

Hiệu quả của vắc xin có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ phù hợp của vắc xin với các chủng cúm đang lưu hành. Các trích dẫn CDC Hiệu quả của vắc xin chống lại “bệnh được giám sát y tế” là từ 23% đến 61% tùy thuộc vào năm và sự phù hợp giữa vắc xin và chủng. Do đó, đúng là bạn có thể tiêm phòng cúm trong khi vẫn bị cúm. Nhưng vắc-xin làm giảm khả năng mắc bệnh của bạn – và quan trọng hơn, nó làm giảm khả năng bạn bị ốm nặng.

Một điều khác cần xem xét là có rất nhiều thứ khác Vi rút có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm. Thuốc chủng ngừa cúm giúp bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi-rút gây ra, nhưng có rất nhiều nguyên nhân khác gây ra hội chứng vi-rút, bao gồm adenovirus, rhinovirus, parainfluenza và những nguyên nhân khác. Những loại vi rút khác cũng lây lan dễ dàng, và không có vắc xin nào chống lại chúng. Tôi thường nghe các bệnh nhân nói rằng họ bị cúm vào cùng năm họ đã tiêm phòng cúm, và đó là lý do tại sao họ không muốn tiêm phòng nữa. Nhưng khi tôi hỏi họ đã được chẩn đoán mắc bệnh cúm hay có các triệu chứng giống như bệnh cúm chưa, họ sẽ nói câu sau.

CNN: Trẻ em và phụ nữ mang thai có nên tiêm phòng cúm không?

Ôn: chắc chắn. Những nhóm này đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi những hậu quả nghiêm trọng, vì vậy điều rất quan trọng là họ phải được tiêm phòng cúm.

một nghiên cứu Kết quả cho thấy rằng vắc-xin cúm làm giảm 75% nguy cơ mắc bệnh cúm nặng, đe dọa tính mạng của trẻ em. khác Nó phát hiện ra rằng nó đã cắt giảm một nửa số lượt khám tại khoa cấp cứu liên quan đến bệnh cúm ở trẻ em.

Kết quả tương tự cũng được tìm thấy ở những người mang thai. Nó không giới hạn ở Thuốc chủng ngừa cúm bảo vệ phụ nữ mang thaiNếu vắc-xin được tiêm trong thời kỳ mang thai, nó cũng giúp bảo vệ con họ khỏi bệnh cúm trong vài tháng đầu đời. Điều này rất quan trọng, vì thuốc chủng ngừa cúm không có sẵn cho trẻ em cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi trở lên.

CNN: Bạn có thể bị cúm từ vắc xin không?

Ôn: Số của vắc-xin cúm là vắc xin bất hoạtĐiều này có nghĩa là nó không chứa vi rút sống và do đó không thể gây ra bệnh cúm. Đây cũng là loại vắc xin được dung nạp tốt và tác dụng phụ thường gặp nhất là cảm giác khó chịu tại chỗ tiêm sẽ biến mất sau một ngày.

CNN: Nếu bạn tiêm vắc-xin Covid-19, bạn có cần tiêm phòng cúm không?

Ôn: Vâng. Các loại vắc xin khác nhau nhắm vào các loại vi rút khác nhau. Thuốc chủng ngừa Covid giúp bảo vệ chống lại Covid, nhưng nó không ngăn ngừa bệnh cúm và ngược lại. Bạn có thể nhận vắc xin Covid (hoặc một chất tăng cường hai hóa trị) vào cùng thời điểm bạn tiêm phòng cúm, chỉ tại một vị trí tiêm khác.

CNN: Một số người đợi đến cuối mùa cúm mới đi tiêm phòng cúm. Đây có phải là một ý tưởng tốt?

Ôn: Tại thời điểm này, không, bởi vì rõ ràng là mùa cúm này đang bắt đầu sớm hơn bình thường. Các ca bệnh đã cao và phải mất khoảng hai tuần để đạt được sự bảo vệ miễn dịch tối ưu sau khi tiêm chủng. Tôi khuyến khích những người chưa tiêm phòng cúm nên tiêm ngay.

CNN: Mọi người nên biết gì về các phương pháp điều trị cúm?

Ôn: Hầu hết các trường hợp cúm có thể được điều trị theo triệu chứng, có nghĩa là bệnh nhân được nghỉ ngơi, bổ sung nước và điều trị các triệu chứng xuất hiện – chẳng hạn như thuốc hạ sốt như acetaminophen hoặc ibuprofen. Có nữa Phương pháp điều trị kháng vi-rút Có sẵn. Những điều này thực sự quan trọng đối với những người có nguy cơ cao bị biến chứng cúm nặng và / hoặc bị bệnh nặng. Bạn bắt đầu các phương pháp điều trị này càng sớm thì càng tốt. Thuốc uống, oseltamivir (Tamiflu), cũng có thể được dùng cho những bệnh nhân không có nguy cơ cao, trong vòng 48 giờ sau khi bắt đầu mắc bệnh.

Tôi khuyến khích mọi người lập kế hoạch phòng chống bệnh cúm, giống như cách họ lập kế hoạch cho Covid. Hỏi trước bác sĩ xem bạn có nên dùng Tamiflu hay bất kỳ phương pháp điều trị kháng vi-rút nào khác hay không. Tìm hiểu cách làm xét nghiệm và nơi tiếp cận điều trị, kể cả sau giờ làm việc và vào cuối tuần.

CNN: Làm thế nào mọi người có thể ngăn ngừa bệnh cúm?

Ôn: Bệnh cúm chủ yếu lây lan qua các giọt nhỏ Nếu người bệnh ho hoặc hắt hơi, những giọt nước này có thể rơi vào người khác ở gần đó. Các giọt nhỏ cũng có thể rơi xuống bề mặt mà từ đó một người bị nhiễm bệnh sau khi chạm vào nó và sau đó chạm vào mũi, miệng hoặc mắt của họ.

Chúng ta có thể giúp giảm lây truyền bệnh cúm bằng cách tránh xa những người khác khi có các triệu chứng. Tất cả chúng ta nên ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay hoặc khăn giấy, và rửa tay thường xuyên, kể cả sau khi chạm vào các bề mặt tiếp xúc nhiều. Những người đặc biệt dễ bị các kết quả nghiêm trọng nên cân nhắc đeo khẩu trang để giảm nguy cơ mắc các bệnh do vi rút như cúm. Và tất nhiên đã được tiêm phòng!

READ  Kết quả thử nghiệm covid-19 không thành công ở Anh dẫn đến hàng nghìn trường hợp khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *