Alibaba, Warburg muốn Việt Nam bùng nổ trực tuyến

Ho Tak Kwang, người len lỏi khắp thành phố Hồ Chí Minh đông đúc trên chiếc xe máy Honda, thả đồ chơi, sách và các bộ sưu tập khác cho khách hàng DKVN, một nhà bán lẻ trực tuyến tượng nhà lãnh đạo cách mạng nổi tiếng của thành phố và Chợ Bến của Warren. .

Quang 25 tuổi phải nhanh chóng vì dịch vụ chuyển phát nhanh trong khu vực nội thành của Việt Nam đảm bảo giao hàng tiki trong hai giờ cho khách hàng. Anh ấy sử dụng máy bay để cho khách hàng biết anh ấy sắp đến, nhưng có một điều khiến anh ấy chậm lại: khách hàng của Kwang phải đợi để mở gói hàng và đảm bảo mọi thứ đều hoàn hảo trước khi tăng tốc độ giao hàng tiếp theo. Nhiều người Việt Nam vẫn chưa chắc họ có thể tin tưởng vào các thương nhân thương mại điện tử hay không.

Cuộc chạy đua quang học qua thành phố chín triệu dân là một phần của chiến dịch đánh bại những người Việt Nam bất đắc dĩ, nhiều người trong số họ đang cố gắng mua sắm trực tuyến lần đầu tiên trong thời kỳ dịch bệnh. Trong một xã hội dựa trên tiền mặt, đây không phải là một cuộc mua bán dễ dàng, nơi chỉ một phần ba người lớn có tài khoản ngân hàng, chưa đến 5% sở hữu thẻ tín dụng và hầu hết mua sắm tại các cửa hàng mẹ và đồ ăn nhẹ cũng như các chợ ẩm thực truyền thống.

Mặc dù Euromonitor International năm ngoái ước tính thương mại điện tử chỉ chiếm 3% thị trường bán lẻ của đất nước – nhỏ nhất trong các nền kinh tế lớn của Đông Nam Á – nhưng tiềm năng tăng trưởng là đáng kinh ngạc. Nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng trưởng lên 52 tỷ đô la (214,37 tỷ RM) vào năm 2025, tăng 29% so với năm 2020, theo Google, Temasek Holdings Pd và Pine & Co. của Alphabet Inc.

Cạnh tranh cho khách hàng

Với sự hỗ trợ của Warburg Pingus LLC và JD.com Inc., các công ty trong khu vực bao gồm Sea Limited’s Shapiro và Amazon.com Inc. của Singapore đang nhắm mục tiêu vào tầng lớp trung lưu đang phát triển của đất nước.

Theo một nghiên cứu của Google, Temasek và Payne, từ năm 2016 đến nửa đầu năm 2020, các nhà đầu tư đã trả 1,9 tỷ USD (7,83 tỷ RM) cho lĩnh vực trực tuyến của Việt Nam.

READ  Cựu chiến binh Việt Nam được xác định là phi công thiệt mạng trong vụ rơi máy bay Shafter

Ông Ralph Mathews, Giám đốc điều hành của Infocus Mekong Research có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Việt Nam mới bắt đầu trở thành một cộng đồng dân số kỹ thuật số với dân số trẻ yêu thích công nghệ. “Vì vậy, tất cả các công ty này đang tăng tốc để cung cấp các dịch vụ này.”

Chính phủ đang đặt mục tiêu mua sắm trực tuyến ở mức 10% doanh số bán lẻ Việt Nam vào năm 2025 – và 50% ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Các quan chức muốn giảm thanh toán bằng tiền mặt để tạo ra một nền kinh tế hiện đại minh bạch hơn bằng cách tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt. Cải thiện khung pháp lý đối với các dịch vụ công và thanh toán tiền điện.

Alibaba Group Holding Limited và Faring Private Equity Asia, một liên doanh, đang đầu tư 400 triệu đô la Mỹ (1,64 tỷ RM) vào 5,5% cổ phần trong bộ phận bán lẻ của Masan Group Corporation, một liên doanh tại Việt Nam. Là một phần của thỏa thuận được công bố vào ngày 18/5, Masan sẽ gia nhập Lasada, bộ phận thương mại điện tử Đông Nam Á của Alibaba.

Kenny Ho, lãnh đạo đầu tư của Alibaba tại Đông Nam Á, cho biết: “Chuyên môn về bán lẻ trực tuyến của Alibaba, nền tảng thương mại điện tử của Lasada tại Việt Nam và mạng lưới ngoại tuyến hàng đầu của Masan sẽ là động lực mạnh mẽ để hiện đại hóa cảnh quan bán lẻ của Việt Nam”.

M-Service JSC, một công ty khởi nghiệp Việt Nam điều hành ứng dụng thuế quan Momo, đã huy động được 100 triệu đô la (12,25 triệu RM) vào tháng 1 từ một nhóm các nhà đầu tư, bao gồm Warburg Pingus. Ông Nguyễn Mẫn Dương, đồng sáng lập M-Service JSC, cho biết số người dùng đã đăng ký của Momo đã tăng gấp đôi lên 23 triệu vào năm ngoái và công ty ước tính sẽ có 50 triệu người đăng ký trong hai năm.

Khi hàng chục công ty thương mại điện tử nuôi dưỡng lòng trung thành trong tầng lớp trung lưu đang gia tăng của đất nước, người Việt Nam lần đầu tiên bị thu hút trong sự nghiệp mua sắm với doanh số bán lẻ đầu tiên phổ biến ở các nền kinh tế phát triển.

READ  SEA Games 31: Cuộc họp đăng ký đại biểu sẽ được tổ chức vào tháng tới | Văn hóa - Thể thao

Người tiêu dùng không tin tưởng

Các nhà bán lẻ kỹ thuật số tương tác với người mua sắm một cách thận trọng để tránh các chính sách gian lận và doanh thu truyền thống. Nuen Tri Hue, chuyên gia kinh tế tại Hà Nội cho biết: “Người Việt Nam đang bi quan về những gì họ không thể nhìn thấy. “Những người bình thường muốn xem những gì họ mua. Họ phải ngửi nó, chạm vào nó.”

Vì vậy, các trang thương mại điện tử đưa ra quảng cáo – người bán hàng gọi chúng là “thời gian săn hàng” – giảm giá cho mọi thứ, từ máy bay đến máy giặt Samsung. Các công ty khởi nghiệp về ví điện tử cung cấp chứng từ. Tiki có chính sách đổi trả hàng trong 30 ngày.

Nuen The Kim C, 31 tuổi, một chủ cửa hàng ở Hà Nội, làm việc tại một trang web truyền thông giải trí, cho biết tập trung vào khách hàng của thương mại điện tử và 70% doanh số bán hàng nhanh đã chiến thắng chính nó. Xếp hạng trực tuyến của các sản phẩm và dịch vụ cải thiện người tiêu dùng, ông nói.

“Thông thường khách hàng phải đến các cửa hàng để phàn nàn về sản phẩm chất lượng thấp, thậm chí đôi khi có thể xảy ra tranh cãi,” C nói, “nhưng họ vẫn không thể sửa chữa được gì”.

Mathes cho biết, dịch bệnh này đã thúc đẩy ngành bán lẻ kỹ thuật số, với hơn 30% người Việt Nam mua mọi thứ trực tuyến từ thực phẩm đến điện tử vào năm ngoái. Một đợt bùng phát virus mới trên toàn quốc có thể thúc đẩy thương mại điện tử hơn nữa khi Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các khu vực khác gặp phải tình trạng khóa ảo.

Thay đổi bán lẻ

Jeffrey Pearlman, giám đốc điều hành của Warburg Pingus tại Singapore ở nước ngoài về bất động sản Đông Nam Á và Châu Á Thái Bình Dương, cho biết bối cảnh bán lẻ của Việt Nam đang thay đổi nhanh hơn so với các thị trường trưởng thành. Khi các trung tâm thương mại bắt đầu mọc lên ồ ạt trong thập kỷ qua, việc chuyển sang mua sắm trên bàn bán lẻ hiện đại và các cửa hàng bách hóa là điều khó tránh khỏi.

READ  Hơn 500 vận động viên Campuchia tham dự SEA Games 2022 tại Việt Nam

Tiki là trang thương mại điện tử nội địa lớn nhất của đất nước với hàng chục trang web mua sắm trực tuyến địa phương, một số được điều hành bởi các nhà bán lẻ đã thiết lập trang web riêng của họ.

Mẹ của kỹ sư phần mềm Tron Enco, Son đã giới thiệu Tiki vào năm 2010 với giá 5.000 USD (20.612 RM). Anh ấy viết mã, mua 100 cuốn sách tiếng Anh từ Amazon, và sau đó giao chúng bằng xe máy của mình.

Tiki hiện có 3.100 nhân viên và có hệ thống quản lý kho hàng tinh vi dưới sự giám sát của Henry Low, cựu giám đốc điều hành Amazon và Kupang Corp. Khi công ty của ông phát triển, nỗ lực thu hút người tiêu dùng cũng vậy.

Con trai đã sử dụng một hệ thống để loại bỏ các sản phẩm giả mạo và Tiki tuyên bố sẽ hỗ trợ các khiếu nại hợp pháp của khách hàng. “Nếu điện thoại mới bị lỗi và khách hàng muốn trả lại, chúng tôi hỗ trợ khách hàng 100%”, anh nói. “Nếu người bán không đúng với điều đó, chúng tôi sẽ đóng cửa người bán.”

Lốp xe

Crunchpace cho biết các nhà đầu tư, bao gồm SumitSomoCorp và JDCom, đã hỗ trợ việc ra mắt với 192,5 triệu đô la (793,58 triệu RM). Người con trai cho biết ông mong đợi nhiều vòng tài chính hơn và cuối cùng lên kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Low cho biết, công ty khởi nghiệp này xử lý hơn hai triệu đơn hàng mỗi tháng khi các công nhân tại trung tâm chiết rót rộng 10.000 mét vuông gần đây đã sắp xếp các khay cho mọi thứ, từ hộp tã đến hộp bia corona. Tiki có khả năng sử dụng trí tuệ nhân tạo và robot di chuyển 800 kg sản phẩm.

“Nó rất nhanh,” Sone nói về hệ thống hậu cần của mình, dường như giao 500.000 sản phẩm với thời gian giao hàng 200.000 đến hai giờ, điều này giúp Tiki tạo ra lợi nhuận. “Khách hàng không có khả năng thay đổi ý định của họ.” – Bloomberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *