Âm nhạc có làm bạn chuyển động không? Đây là lý do tại sao bộ não của chúng ta thích nhảy múa

Chúng ta thưởng thức âm nhạc không chỉ qua tai mà còn qua phần còn lại của cơ thể.

Khi âm nhạc vang lên vừa phải, chúng ta gõ nhẹ vào chân, gõ ngón tay và bắt đầu di chuyển—những nhịp đập gần như không thể cưỡng lại được.

Mong muốn thú vị được di chuyển theo nhịp điệu của âm nhạc là điều mà các nhà khoa học gọi là “nhịp điệu”. Các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng ngay cả Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi Họ tự động di chuyển theo điệu nhạc khi họ nghe nómọi ngườicủa Backstreet Boys.

“Chúng tôi nghĩ nó gần như phổ biến,” ông nói Takahide Itanibác sĩ nội trú tại Bệnh viện Chữ thập đỏ Ashikaga Nhật Bản, đồng tác giả cuốn sách Đánh giá năm 2024 Itani cho biết, nhiều quốc gia khác có những từ thể hiện ý tưởng tương tự, chẳng hạn như “nori” trong tiếng Nhật, “balanço” trong tiếng Bồ Đào Nha Brazil và “svängig” trong tiếng Thụy Điển.

Nghiên cứu tâm lý và thần kinh cho thấy hiện tượng nhịp điệu tiết lộ điều gì đó cơ bản về cách thức hoạt động của bộ não chúng ta: chúng ta thích cố gắng dự đoán âm nhạc sẽ diễn ra như thế nào và chúng ta di chuyển để giúp chúng ta đưa ra dự đoán đó.

Khi nhịp điệu âm nhạc không hoàn toàn có thể đoán trước được, nó mời gọi chúng ta di chuyển và “lấp đầy nhịp điệu”, Anh ấy nói Maria Witek“Theo một nghĩa nào đó, âm nhạc đòi hỏi chúng ta phải chuyển động để trở nên trọn vẹn.” Đây là điều mà phó giáo sư âm nhạc tại Đại học Birmingham, Vương quốc Anh, người nghiên cứu về cảm nhận âm nhạc, cho biết.

Cô nói, sức mạnh của nhịp điệu là “nó biến âm nhạc thành một quá trình phân tán trong đó chúng ta tích cực tham gia và phần nào xóa mờ ranh giới giữa âm nhạc, cơ thể và tâm trí.”

Âm nhạc lạc quan đủ bất ngờ

Người ta nói rằng thuật ngữ “rãnh” có lịch sử gắn liền với âm nhạc của cộng đồng người Mỹ gốc Phi và người Cuba hải ngoại. Thomas Matthews, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ về y học lâm sàng tại Trung tâm Âm nhạc trong Não tại Đại học Aarhus. Ví dụ về “Âm nhạc dựa trên Groove“Các thể loại âm nhạc bao gồm nhạc funk, hip-hop, jazz và Afro-Cuba. Các nhạc sĩ cũng sử dụng thuật ngữ 'nhịp điệu' trong bối cảnh rộng hơn, chẳng hạn như để mô tả phần nhịp điệu hoặc cảm giác được kết nối như một nhóm khi chơi. Tuy nhiên, các học giả sử dụng thuật ngữ này theo nghĩa hẹp hơn để chỉ sự mong muốn thú vị được di chuyển theo nhịp điệu của âm nhạc.

READ  Cúm gia cầm được xác nhận tại Cơ sở Quận 6 Lancaster

Nhưng không phải thể loại âm nhạc nào cũng có thể lay động chúng ta. Một trong những yếu tố âm nhạc cơ bản dường như là sự phức tạp về nhịp điệu.

nghiên cứu Mối quan hệ đảo ngược giữa việc tự báo cáo về nhịp điệu rãnh và ngắt âm đã được báo cáo một cách nhất quán Sự gián đoạn trong nhịp điệu đều đặn của âm nhạc, Và một yếu tố phức tạp nhịp nhàng.

Mọi người có xu hướng tìm những bản nhạc có tiết tấu phức tạp vừa phải để khơi gợi nhiều cảm xúc hơn những bản nhạc có nhịp độ thấp hoặc phức tạp cao.

Dường như có một vùng vàng khi nói đến khả năng dự đoán và độ phức tạp của âm nhạc: âm nhạc càng ít phức tạp thì càng trở nên nhàm chán – không cần phải dự đoán gì cả. Khi độ phức tạp tăng lên, âm nhạc trở nên khó hơn – chúng ta không thể hiểu được mình đang nghe gì chứ đừng nói đến việc dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Wittek nói: “Chúng tôi cần một sự đều đặn nào đó để có thể di chuyển, nhưng nếu nó quá bất thường, chúng tôi thậm chí sẽ không thể dự đoán được nhịp đập sẽ ở đâu”.

Các nhà nghiên cứu tin rằng một trong những chức năng chính của não là dự đoán những gì thế giới sẽ ném vào chúng ta và so sánh nó với những gì đang thực sự xảy ra.

Nếu có điều gì đó không phù hợp với mong đợi của não bộ, chẳng hạn như sự đồng bộ hóa bất ngờ trong một bài hát, chúng ta sẽ gặp lỗi dự đoán.

Matthews nói: “Ý tưởng là chúng tôi có loại động lực cơ bản này để giảm thiểu lỗi dự đoán. Ông nói thêm rằng khả năng đưa ra những dự đoán chính xác cho thế giới sẽ làm tăng cơ hội sống sót.

Lý do chúng ta có xu hướng thưởng thức âm nhạc hơn là nghe âm thanh của các buổi phát trực tuyến hoặc bài giảng là vì âm nhạc có nhiều kiểu mẫu dễ đoán hơn âm thanh tự nhiên hoặc lời nói của con người. Âm nhạc có nhịp điệu thời gian có thể đoán trước được, nhưng các nốt trong bài hát có thể lệch khỏi nhịp điệu đó, điều này làm tăng độ phức tạp và khó đoán trước.

READ  Rối loạn ăn uống ở nam giới và trẻ em trai: thường không được phát hiện

Chuyển sang âm nhạc—cho dù là vỗ tay, di chuyển đầu hay nhảy múa—là một cách để bổ sung thêm thông tin đầu vào cảm giác mới có thể giảm lỗi dự đoán bằng cách tăng cường ký hiệu nhịp cơ bản của âm nhạc.

Nhưng với mức độ phức tạp phù hợp, việc cố gắng tìm hiểu điều gì xảy ra tiếp theo sẽ trở nên thú vị.

“Chúng tôi thích thử thách,” Matthews, người đưa ra giả thuyết trong cuốn sách của mình, cho biết. Bài báo gần đây Quá trình giảm thiểu lỗi dự đoán trong âm nhạc vốn rất bổ ích. “Chúng ta bị thu hút bởi điều gì đó khó khăn chứ không chỉ là điều gì đó hoàn toàn bình thường.”

Một bộ não chuyển động trông như thế nào?

Những âm thanh giống như rãnh khiến não phản ứng khác nhau.

TRONG Nghiên cứu hình ảnh thần kinh năm 2020Matthews, Wojtek và các đồng nghiệp của họ đã thực hiện một nghiên cứu với 54 người, trong đó họ nghe các chuỗi âm nhạc của hợp âm piano có độ phức tạp nhịp điệu trung bình hoặc cao và xem hoạt động não của họ thay đổi như thế nào để phản ứng lại.

Những người tham gia báo cáo rằng họ cảm thấy cảm giác mạnh mẽ hơn ở mức độ phức tạp trung bình. Trong quá trình quét não, mức độ người tham gia thích thú với âm thanh có liên quan đến hoạt động ở thể vân, nơi nhận dopamine và rất quan trọng đối với hành vi liên quan đến phần thưởng và động lực.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy nhiều hoạt động thần kinh hơn ở các vùng não liên quan đến chuyển động hoặc thời gian chuyển động, bao gồm vùng vận động chính, hạch nền và vùng vận động bổ sung. Điều đáng chú ý là những vùng não này vẫn được chiếu sáng dưới máy quét não ngay cả khi đối tượng không di chuyển và có liên quan đến mong muốn di chuyển chủ quan của họ.

Matthews cho biết có một “mối liên hệ đặc biệt” giữa hệ thống thính giác của não và hệ thống vận động để kiểm soát chuyển động về thời gian.

TRONG nghiên cứu năm 2018Itani và các đồng nghiệp đã báo cáo rằng nhịp độ tối ưu cho cảm ứng bộ gõ nằm trong khoảng từ 107 đến 126 nhịp mỗi phút. Điều thú vị là nhịp này giống với những gì DJ thường làm. Có xu hướng chơi Tại các sự kiện âm nhạc, anh ấy trông giống chúng ta Tốc độ đi bộ ưa thích Khoảng hai bước mỗi giây, Itani nói.

READ  Các phi hành gia NASA trở về từ trạm vũ trụ trên viên nang SpaceX bị trì hoãn do thời tiết

Điều thú vị là hệ thống tiền đình, có chức năng cảm nhận sự cân bằng, cũng có thể rất quan trọng cho sự hài hòa.

Một Nghiên cứu 2022 Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người tham dự buổi hòa nhạc điện tử. Trong suốt buổi thuyết trình, các nhà nghiên cứu định kỳ phát ra âm thanh trầm có tần số rất thấp mà các đối tượng không thể nghe thấy một cách có ý thức nhưng có thể được hệ thống tiền đình xử lý. Họ tìm thấy bằng chứng cho thấy âm trầm sâu trong nhạc khiêu vũ có thể là chìa khóa để thu hút mọi người nhảy múa: Khi bật âm trầm tần số thấp, những người tham gia di chuyển nhiều hơn trung bình 11,8%.

Âm nhạc xây dựng sự kết nối và xóa bỏ ranh giới

Âm nhạc thường là một trải nghiệm chung gắn kết mọi người lại với nhau.

Groove có thể giúp chúng ta đồng bộ hóa không chỉ bộ não và cơ thể với âm nhạc mà còn với nhau.

“Tôi nghĩ vậy Tác dụng của âm nhạc đối với sự gắn kết xã hội Itani nói: “Nó gắn liền với cảm giác hoặc trải nghiệm về đường rãnh.

Mọi người nghe cùng một bản nhạc và cùng nhau di chuyển, nghiên cứu Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự đồng bộ giữa con người dự đoán cảm xúc và hành vi xã hội của họ giống nhau đến mức nào. Như vậy, âm nhạc có thể đóng một vai trò quan trọng trong… Tăng cường kết nối xã hội.

Wittek nói: Nếu tất cả chúng ta cùng diễu hành trên cùng một chiếc trống, ranh giới giữa bạn, âm nhạc và những người xung quanh bạn sẽ trở nên mờ nhạt.

Bạn có câu hỏi nào về hành vi của con người hoặc khoa học thần kinh không? E-mail brian có vấn đề@washpost.com Chúng ta có thể trả lời điều đó trong một chuyên mục trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *