Ánh nắng mặt trời ở Việt Nam khi các ngân hàng tránh than

Khi Nguyễn Tuân nhìn mặt trời tỏa sáng trên trang trại trồng cây bạch tùng rộng bốn ha của mình ở miền Nam Việt Nam, anh nhận ra rằng nó có thể làm được nhiều điều hơn là chỉ giúp cây trồng của anh phát triển.

Ho Chi Minh, 46, installed 40 solar panels on greenhouses on his farm 55 miles outside the city. Nhờ những khoản trợ cấp hào phóng từ dịch vụ điện nước, anh không chỉ giảm được tiền điện mà hiện nay còn kiếm được khoảng hai triệu đồng (87 USD) một tháng.

Trang trại Duẩn chỉ là một phần nhỏ trong sự gia tăng bất thường gấp 100 lần điện mặt trời diễn ra ở Việt Nam trong hai năm qua. Theo Nhóm Nghiên cứu Năng lượng Sạch Bloomberg NEF, Đông Nam Á hiện là quốc gia lớn thứ bảy trên thế giới, Mỹ và Trung Quốc là những quốc gia duy nhất lắp đặt nhiều tấm pin mặt trời hơn vào năm 2020.

Mặt trời mọc không xuất phát từ nỗ lực của chính phủ nhằm giảm lượng khí thải carbon. Trên thực tế, Việt Nam sẽ không nằm trong số hơn 100 quốc gia có mục tiêu ròng bằng 0 trong những thập kỷ tới. Đúng hơn, việc ôm lấy mặt trời là do các lực lượng toàn cầu thúc đẩy. Ngân hàng nước ngoài Kiểm soát quỹ Đối với các dự án nhiên liệu hóa thạch, ví dụ như các công ty tiện ích của Việt Nam, rất khó để vay vốn cho các nhà máy than mới. Đồng thời, chi phí giảm của các tấm pin mặt trời, nhiều tấm được lắp ráp trong nước, đã tạo ra một giải pháp thay thế rẻ hơn và tiện lợi hơn.

Logan Knox, Giám đốc điều hành của UBC Renewable Vietnam, công ty xây dựng và vận hành các trang trại năng lượng mặt trời trên khắp châu Á, cho biết: “Tôi chưa bao giờ thấy một quốc gia nào bùng nổ như thế này trong ánh nắng mặt trời. “Nó gần như không thể tin được.”

Khám phá các bản cập nhật động của các điểm dữ liệu quan trọng của Trái đất

Nếu lượng khí thải toàn cầu đạt mức 0 vào giữa thế kỷ này, thì sự thay đổi tương tự đối với năng lượng sạch sẽ phải xảy ra ở nhiều quốc gia đang phát triển hơn – một mốc thời gian cần thiết để tránh hiện tượng trái đất nóng lên thảm khốc. Đây là một dấu hiệu đáng ngạc nhiên cho thấy những nỗ lực toàn cầu nhằm khuyến khích sử dụng nhiên liệu hóa thạch và tăng cường khả năng tiếp cận các giải pháp thay thế sạch đang được thành công. Nhà nghiên cứu Carolyn Chua của BNEF cho biết: “Nhật thực của Việt Nam là về việc bạn có thể xây dựng bao nhiêu tiềm năng trong ngắn hạn.

Các ngân hàng liên kết với than shan, với Việt Nam nổi lên như một nhà vô địch năng lượng mặt trời khó có thể xảy ra

Nguyễn Tuân đã lắp đặt 40 tấm pin năng lượng mặt trời trong nhà kính ở trang trại của mình cách thành phố Hồ Chí Minh 55 km.

Nguồn: BP Garden

Trên thực tế, Việt Nam có thể thành công hơn. Các ưu đãi áp dụng đã bị đình chỉ hoặc bị thu hồi trong thời gian chạy các dự án mới. Mặc dù biện pháp đó sẽ giảm quy mô cài đặt vào năm 2021, nhưng dữ liệu của BNEF cho thấy tỷ lệ này sẽ cao hơn nhiều so với hầu hết các năm gần đây.

Chính phủ đã chuyển sang ngành công nghiệp năng lượng mặt trời một vài năm trước đây khi tình trạng thiếu điện ngày càng gia tăng đe dọa làm chậm tốc độ kinh tế của nó. Những năm tăng trưởng nhanh chóng đã chứng kiến ​​nhu cầu điện tăng lên từ các nhà máy do các công ty đa quốc gia xây dựng, bao gồm các nhà cung cấp cho Samsung Electronics Co. và Apple Inc.

Kế hoạch đáp ứng điều đó với đội nhà máy nhiệt điện than đầy tham vọng đang bị chậm lại so với kế hoạch do các ngân hàng toàn cầu ngừng cho vay nguồn năng lượng tồi tệ nhất do các nhà lãnh đạo địa phương né tránh các nhà lãnh đạo địa phương quan tâm đến chất lượng không khí và các vấn đề tài chính.

Liên quan: Các ngân hàng luôn hỗ trợ nhiên liệu hóa thạch cho các dự án xanh cho đến năm nay

Tu Wu, nhà nghiên cứu tại Viện Phân tích Tài chính và Kinh tế Năng lượng có trụ sở tại Hà Nội cho biết: “Chính phủ từ lâu đã ủng hộ than đá, nhưng họ nhận ra rằng nó không còn đáng tin nữa. “Đồng thời, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển quá nhanh nên họ phải khám phá những con đường khác, vì vậy họ đã đi đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.”

Thị trường năng lượng mặt trời đang phát triển của Việt Nam

Đến năm 2020, Việt Nam sẽ có thêm 13 gigawatt điện mặt trời

Nguồn: Bloomberg Knopf

Ngay cả khi không có thời hạn rõ ràng về lượng khí thải, các quốc gia có tốc độ phát triển cao vẫn có thể được thúc đẩy bởi các lực lượng thị trường tiến bộ xanh. Bangladesh đang từ bỏ tất cả các nhà máy nhiệt điện than theo kế hoạch, nhưng có 5 nhà máy hiện đang hoạt động hoặc đang được xây dựng. Philippines năm ngoái đã cấm các nhà máy nhiệt điện than mới. Việt Nam đã được coi là một khuôn mẫu cho các quốc gia khác muốn tăng công suất phát điện bằng than.

Mặc dù áp dụng năng lượng mặt trời mạnh mẽ, Việt Nam không có mục tiêu của chính phủ vẫn bị các nhà nghiên cứu đánh giá kém về hành động khí hậu. Các hành động của quốc gia này đã được bộ theo dõi hành động khí hậu của tổ chức phi lợi nhuận gắn nhãn là “nghiêm trọng không đầy đủ”. Quốc gia này đặt mục tiêu giảm phát thải ít nhất 9% từ hoạt động “kinh doanh như bình thường” vào năm 2030 và có các dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng trị giá hàng tỷ đô la sẽ giữ nguyên nhiên liệu hóa thạch trong hỗn hợp năng lượng của mình.

Tuy nhiên, Việt Nam chỉ sản xuất 0,7% tổng lượng phát thải khí nhà kính của thế giới và xét trên cơ sở cá nhân vẫn còn thấp. Mặc dù các quốc gia như Hoa Kỳ và Pháp đã có nhiều thập kỷ được hưởng những lợi ích từ ô nhiễm trước khi giảm phát thải, nhưng Việt Nam chỉ mới bắt đầu công nghiệp hóa gần đây – phần lớn là do xung đột do các nước như Hoa Kỳ và Pháp thúc đẩy.

Việc ngâm mình nhanh chóng vào năng lượng tái tạo cũng đã đưa ra những vấn đề mới. Lê Viết Fu, chuyên gia kinh tế môi trường tại Đại học Fulbright TP.HCM, cho biết sự kết hợp giữa điện mặt trời trung gian và pha Hy Lạp cho thấy một số khu vực có nhiều điện hơn, trong khi các khu vực khác phải đối mặt với tương lai đen tối hơn trong mùa hè này và trong tương lai. .

Trong một số trường hợp, việc sử dụng thuộc sở hữu nhà nước trả nhiều tiền hơn cho năng lượng mặt trời so với việc họ phải trả cho nó. Ứng dụng này nên đưa ra mức giá cao hơn vì các hợp đồng của nó không đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và các dự án phải đồng ý cắt giảm xuất bản chưa thanh toán nếu thấy cần thiết để ổn định giai đoạn, làm dấy lên lo ngại về doanh thu tài chính, Knox của UBC cho biết.

Sự sụt giảm lâu dài và ổn định của giá các tấm pin mặt trời cũng đột ngột giảm trong năm nay, do nhu cầu mạnh mẽ đã làm tăng gấp ba lần giá của thành phần chính, polysilicon, và là một rào cản khác đối với việc sử dụng năng lượng mặt trời nhiều hơn.

Bên trong nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời của Irex Energy tại Việt Nam

Giá của các tấm pin mặt trời được lắp ráp tại một quốc gia Đông Nam Á khiến chúng trở thành một giải pháp rẻ và tiện lợi.

Nhiếp ảnh gia: Yến Dương / Bloomberg

Quy hoạch phát triển điện lực mới của Việt Nam VIII, bản dự thảo được công bố vào tháng 3, nhằm giải quyết các vấn đề về mạng lưới. Đây là giai đoạn mở rộng vào năm 2030. Ngân sách 32,9 tỷ đô la và 94,5 tỷ đô la cho việc phát điện bổ sung. Kế hoạch này vẫn đang chờ phê duyệt cuối cùng sau khi Đảng Cộng sản cầm quyền thay đổi lãnh đạo đất nước vào đầu năm nay.

Đối với trang trại của anh ấy, được gọi là Duẩn và BB Garden, việc lắp thêm các tấm pin mặt trời không chỉ mang lại lợi nhuận mà còn giúp tiếp thị tốt. Anh bán khoảng 6 tấn dưa mỗi tháng, mỗi quả đều được dán nhãn phát sáng ở vùng núi nắng và nhà kính.

Ông nói: “Tôi có thể cho khách hàng của mình thấy rằng trang trại của chúng tôi là một trang trại sạch sử dụng công nghệ trồng trọt sạch và năng lượng sạch.

Bài viết này là một phần của loạt bài đánh giá tiêu chuẩn carbon của Bloomberg Green, phân tích cách các quốc gia lập kế hoạch để đạt được mức phát thải ròng bằng không. Bấm vào đây để nhận thông báo qua email Khi truyện mới được xuất bản.

– Với sự giúp đỡ của Jin Wu

READ  Việt Nam đánh bại Philippines để nuôi dưỡng giấc mơ vòng loại World Cup

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *