Anwar bắt đầu làm việc ở Malaysia, hứa hẹn một chính phủ bao gồm | tin bầu cử

Kuala Lumpur, Malaysia Anwar Ibrahim bắt đầu giữ chức Thủ tướng Malaysia sau khi hứa sẽ lãnh đạo một chính phủ toàn diện tại quốc gia Đông Nam Á đa sắc tộc và đa tín ngưỡng này.

Anwar đến văn phòng thủ tướng ở thủ đô hành chính Putrajaya vào lúc 9 giờ sáng thứ Sáu (01:00 GMT), sau khi tuyên thệ nhậm chức trước nhà vua một ngày trước đó.

Trong cuộc họp báo đầu tiên vào tối thứ Năm, chính trị gia kỳ cựu 75 tuổi đã vạch ra kế hoạch của mình cho đất nước.

Anh ấy nói rằng anh ấy sẽ không nhận lương và chính phủ của anh ấy sẽ “đảm bảo và bảo vệ quyền của tất cả người dân Malaysia, đặc biệt là những người bị thiệt thòi và người nghèo, bất kể chủng tộc hay tôn giáo”.

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cải cách.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ thỏa hiệp về quản trị tốt, chiến dịch chống tham nhũng, sự độc lập của ngành tư pháp và phúc lợi của người dân Malaysia bình thường,” ông nói tại sự kiện đêm muộn.

Vua Anwar đã bổ nhiệm ông làm thủ tướng sau cuộc bầu cử bất phân thắng bại vào thứ Bảy tuần trước, khiến liên minh Pakatan Harapan của ông có số ghế lớn nhất nhưng thiếu đa số cần thiết để cầm quyền. PH sẽ cai trị đất nước trong liên minh với Gabungan Parti Sarawak (GPS), đảng chính ở bang Sarawak ở Malaysia Borneo, và Barisan Nasional (BN), liên minh thống trị chính trị Malaysia cho đến năm 2018 khi lần đầu tiên mất quyền lực trong bối cảnh nhiều tỷ đô la bê bối tại quỹ nhà nước 1MDB .

Đầu cuộc họp báo vào tối thứ Năm, Anwar đã nhận được cuộc gọi chúc mừng từ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sau khi chia sẻ một đoạn video trên mạng xã hội quay cảnh ông nói chuyện với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên chúc mừng họ. Anwar mô tả Indonesia là “người bạn thực sự” của Malaysia và cho biết ông sẽ tập trung vào việc tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Anwar đặt câu hỏi tại một cuộc họp báo vào đêm khuya thứ năm, nơi ông đưa ra các kế hoạch của chính quyền mình [Vincent Thian//Pool via Reuters]

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken cũng gửi lời chúc mừng tới Anwar và người dân Malaysia, ghi nhận số phiếu bầu kỷ lục trong cuộc bầu cử,

READ  Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội Nga đang tiến hành phóng thử ICBM Sarmat

“Chúng tôi mong muốn làm sâu sắc thêm tình hữu nghị và hợp tác dựa trên các nguyên tắc dân chủ chung, tôn trọng nhân quyền và pháp quyền,” Blinken nói. “Chúng tôi vẫn cam kết hợp tác với Malaysia để thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, cởi mở, kết nối, thịnh vượng, an toàn và kiên cường.”

đa số thuyết phục

Việc Anwar được bổ nhiệm làm Thủ tướng đánh dấu một hành trình chính trị quan trọng đối với người đàn ông sinh ra ở bang phía bắc Penang vào năm 1947. Sau khi ghi dấu ấn với tư cách là một nhà hoạt động sinh viên đầy sóng gió, chàng trai trẻ Anwar bị lôi kéo gia nhập Tổ chức Quốc gia Mã Lai Thống nhất (UMNO). đảng chiếm ưu thế trong liên minh Mặt trận Quốc gia cầm quyền lúc bấy giờ, khi ông nhanh chóng thăng tiến trong các cấp bậc.

Việc ông đột ngột bị sa thải vào năm 1998 và sau đó bị bỏ tù vì tội tham nhũng và kê gian đã làm dấy lên sự phản đối chính trị ở Malaysia, thúc đẩy những lời kêu gọi cải cách – được gọi là “cải cách” – và góp phần vào việc sắp xếp lại nền chính trị của đất nước. Anwar đã trải qua phiên tòa thứ hai và bị kết án về tội kê gian trước khi được ân xá vào năm 2018 và ra tù.

“Chỉ có một người đàn ông như Anwar mới có thể thể hiện những mâu thuẫn của Malaysia và biến đất nước sang một trang mới trong lịch sử,” James Chai, thành viên tham gia Chương trình Nghiên cứu về Malaysia tại Viện ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore, cho biết. Nhiều người sẽ tranh luận rằng đó chính xác là những gì quốc gia cần. Thế hệ Cải cách có thể thở phào nhẹ nhõm sau nhiều năm tuyệt vọng.”

Và chính phủ của Anwar là chính phủ thứ hai trong liên minh cải cách sau sự sụp đổ của chính quyền cuối cùng của ông trong bối cảnh những người bảo thủ gốc Mã Lai rút lui chỉ sau 22 tháng. Kể từ đó, đất nước rơi vào tình trạng bất ổn với hai thủ tướng đã nắm quyền trong nhiều năm.

Ông Anwar có vẻ muốn vạch ra một ranh giới về vận động chính trị và nói rằng một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm để thể hiện sức mạnh của liên minh mới sẽ là mục đầu tiên trong chương trình nghị sự khi Quốc hội triệu tập lần đầu tiên vào ngày 19 tháng 12.

READ  Lãnh đạo mới của Samoa xác nhận hủy bỏ cảng do Trung Quốc tài trợ

“Chúng tôi có đa số thực sự thuyết phục,” ông nói, đồng thời cho biết thêm tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng số ghế này chiếm 2/3 trong tổng số 222 ghế của quốc hội. Đa số quy mô này sẽ trao cho liên minh quyền thay đổi hiến pháp.

Cựu Thủ tướng Muhyiddin Yassin, người lãnh đạo Liên minh Quốc gia Brekatan, cũng đã cố gắng thành lập chính phủ sau quốc hội treo, hôm thứ Sáu đã chúc mừng Anwar được bổ nhiệm.

Ông nói trong một tuyên bố rằng PN sẽ đóng một “vai trò kiểm tra và cân bằng” trong quốc hội.

Liên minh bảo thủ đã nhận được số phiếu bầu cao thứ hai trong cuộc bầu cử với đảng Hồi giáo Malaysia, PAS, giành được nhiều ghế nhất trong số các thành viên và nổi lên là đảng đơn lẻ lớn nhất trong Quốc hội.

Muhyiddin tỏ ra nghiêm túc và được các lãnh đạo đảng khác trong liên minh của ông ủng hộ, bao gồm cả Abdul Hadi Awang của Đảng Hồi giáo Malaysia.
Lãnh đạo Đảng Lao động Quốc gia Muhyiddin Yassin (giữa) đã thách thức Anwar “chứng minh” thế đa số của mình tại một cuộc họp báo ngay trước khi Anwar tuyên thệ nhậm chức. Anwar sau đó nói rằng bỏ phiếu tín nhiệm sẽ là mục đầu tiên trong chương trình nghị sự khi quốc hội triệu tập vào tháng tới [Arif Kartono/AFP]

Hôm thứ Năm, lãnh đạo Đảng Lao động Quốc gia kêu gọi Anwar “chứng minh” đa số của mình.

Tuy nhiên, bản thân Muhyiddin đã không tổ chức một cuộc bỏ phiếu tại quốc hội sau khi nhà vua bổ nhiệm ông làm thủ tướng vào năm 2020 khi một cuộc tranh giành quyền lực trong liên minh PH dẫn đến sự sụp đổ của nó.

Muhyiddin là một phần của chính phủ PH, nhưng ông ta đã nhảy việc cùng với các chính trị gia khác. Ông chỉ tại vị được 17 tháng trước khi bị chính trị hạ bệ – và được thay thế bởi Ismail Sabri Yacoub của UMNO.

Ismail Sabri đã giữ vị trí này chỉ hơn một năm trước khi cuộc bầu cử được tổ chức vào tháng 11, dưới áp lực từ các phe phái trong đảng của ông.

xây dựng sự tự tin

Để đảm bảo tính liên tục của chính quyền của mình, các nhà phân tích cho rằng điều quan trọng là Anwar phải học các bài học của chính phủ PH đầu tiên và xây dựng lòng tin.

Bridget Welch nói: “Rất nhiều điều sẽ phụ thuộc vào việc ông ấy bổ nhiệm ai vào nội các của mình và liệu họ có thể làm việc cùng nhau hay không. “Có rất nhiều bài học rút ra từ chính phủ Pakatan Harapan đầu tiên về xây dựng niềm tin, quản lý kỳ vọng và truyền thông. Đây là những điều sẽ là thách thức trong tương lai.”

READ  Thổ Nhĩ Kỳ ngừng khai thác dầu không chịu lệnh trừng phạt của Nga, làm tăng thêm mối lo ngại về nguồn cung năng lượng

Ông nhấn mạnh một lần nữa trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng ông sẽ giảm quy mô của chính phủ, vốn đã tăng vọt lên gần 70 bộ trưởng và thứ trưởng trong những năm gần đây. Wells cho biết điều quan trọng là những người được bổ nhiệm phải có năng lực và kinh nghiệm trước những thách thức mà Malaysia phải đối mặt, và điều này cũng phản ánh thực tế kinh tế và xã hội của Malaysia cũng như giới trẻ của nước này.

Đất nước này chủ yếu là người gốc Mã Lai theo đạo Hồi và đạo Hồi là tôn giáo chính thức nhưng có một số lượng lớn người gốc Hoa và Ấn Độ, cũng như người bản địa.

Anwar mặc áo sơ mi trắng và Sungkook đen tại văn phòng thủ tướng ký văn bản
Anwar đã hứa sẽ lãnh đạo một chính phủ toàn diện hơn và hứa sẽ giải quyết chi phí sinh hoạt trong ngày đầu tiên đi làm [Wazari Wazir/Malaysia’s Ministry of Information via AFP]

Chủng tộc và tôn giáo luôn là những vấn đề nhạy cảm ở nước này và căng thẳng đã nảy sinh trong chiến dịch bầu cử kéo dài hai tuần, với việc cảnh sát Malaysia tuần này cảnh báo người dân không đăng nội dung “khiêu khích”.

Gerald Joseph, ủy viên nhân quyền của Malaysia cho đến đầu năm nay và là một nhà vận động dân chủ lâu năm, cho biết ông hoan nghênh tiềm năng để Malaysia mở ra một chương mới, lưu ý rằng một số cải cách gần đây, chẳng hạn như hạ thấp tuổi bầu cử và đăng ký cử tri tự động theo luật. Tiến sĩ năm 2018.

Ông nói thêm rằng thủ tướng mới nên tập trung vào cải cách quốc hội, bao gồm đảm bảo bổ nhiệm một người phát biểu công bằng và trao quyền cho các ủy ban chuyên trách.

“Anwar phải chứng tỏ mình giống như bất kỳ thủ tướng nào khác,” Joseph nói với Al Jazeera. “Ông ấy phải tiến hành cải cách. Ông ấy phải quản lý nhà nước hoạt động.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *