Anwar Ibrahim được bổ nhiệm làm Thủ tướng thứ mười của Malaysia

Đình chỉ

SINGAPORE – Chờ đợi đã qua. Và nó đã trở lại.

Gần một tuần sau cuộc tổng tuyển cử ở Malaysia dẫn đến quốc hội treo, lãnh đạo phe đối lập lâu năm Anwar Ibrahim đã giành được đủ sự ủng hộ từ các đảng khác nhau để thành lập chính phủ tiếp theo cho quốc gia Đông Nam Á này, ngăn chặn sự trỗi dậy của các lực lượng chính trị bảo thủ hơn – hiện nay.

Việc Anwar được bổ nhiệm làm thủ tướng hôm thứ Năm đã khiến mùa bầu cử hỗn loạn của Malaysia phải tạm dừng Sự sụp đổ của người khổng lồ chính trị Mahathir Mohamadlợi nhuận trời cho của một đảng Hồi giáo cực hữu và cuộc đấu đá nội bộ bất tận giữa các đồng minh được cho là đã gây ra phần lớn Bản án của cựu Thủ tướng Najib Razak Các cáo buộc bao gồm rửa tiền và lạm dụng quyền lực.

“Đây là một chính phủ đoàn kết,” Anwar nói vào tối thứ Năm tại cuộc họp báo đầu tiên của ông với tư cách là thủ tướng. Nói xen kẽ giữa tiếng Mã Lai và tiếng Anh, ông tuyên bố sẽ nhổ tận gốc nạn tham nhũng đã làm hoen ố nền chính trị Malaysia trong những năm gần đây và bày tỏ lòng biết ơn đối với những người ủng hộ đã sát cánh bên ông trong nhiều thập kỷ.

“Chúng tôi sẽ hỗ trợ các quyền của mọi công dân,” ông nói. “Chúng tôi muốn tất cả công dân làm việc với chúng tôi.”

Trước đó, Quốc vương Malaysia tuyên bố phê chuẩn việc bổ nhiệm chính trị gia kỳ cựu này làm Thủ tướng thứ 10 của nước này. Ở Malaysia, một nền dân chủ nghị viện với chế độ quân chủ lập hiến, người đứng đầu chính phủ chính thức được bổ nhiệm bởi nhà vua.

khoảnh khắc Nó đánh dấu sự trở lại ấn tượng của Anwar, 75 tuổi, một nhân vật được quốc tế biết đến với sự thăng trầm và trở lại chính trị của ông đã kéo dài qua nhiều thế hệ. Giờ đây, ông phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là lãnh đạo một quốc gia có 32,5 triệu dân khi nước này phải vật lộn với các cử tri bị chia rẽ, suy thoái kinh tế toàn cầu và căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Đông Nam Á. giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Anwar thành lập phong trào chính trị cải cách của đất nước, từ những năm 1990 đã tập hợp lại cho công bằng và bình đẳng xã hội. Ông cũng được biết đến như một người ủng hộ nền dân chủ Hồi giáo và đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ai đã từng thấy như một nhà dân chủ ôn hòa. Hồi giáo là quốc giáo ở Malaysia đa số theo đạo Hồi, nhưng các tôn giáo khác cũng được thực hành rộng rãi.

READ  Hải quân thả hai sĩ quan cấp cao của tàu chiến vì 'mất niềm tin'

Chính trị gia người Malaysia này đã bị bỏ tù và bị tố cáo. Bây giờ anh ấy đang ở trên đỉnh cao quyền lực.

Cựu phó thủ tướng dưới thời Mahathir, người sau này được coi là đối thủ không đội trời chung của ông trước khi hòa giải, Anwar đã tìm cách trong nhiều thập kỷ để đạt được chức vụ chính trị cao nhất trong nước. Anh ta cũng đã thụ án hai án tù dài hạn vì tội kê gian và tham nhũng – những bản án mà Raslan nói là có động cơ chính trị.

Khi rời khỏi cuộc họp báo của mình, Anwar đã hô vang một khẩu hiệu đã trở thành khẩu hiệu trong suốt sự nghiệp chính trị của ông. “Lawan Sambay Minang!” Anh ta hét lên trước khi những người ủng hộ tấn công anh ta. Chiến đấu cho đến khi bạn giành chiến thắng.

Liên minh cải cách đa sắc tộc của Anwar, Pakatan Harapan, hay Liên minh Hy vọng, đã giành được 82 ghế sau cuộc bầu cử tuần trước. Liên minh là khối đơn lẻ lớn nhất, nhưng vẫn từ bỏ hàng chục ghế trong số 112 ghế cần thiết để tạo thành đa số. Bà đã chạy đua với Prekatan Nasional (PN), một liên minh cánh hữu đã giành được 73 ghế, để thuyết phục cử tri — cũng như quốc vương của đất nước, Sultan Abdullah của Pahang — rằng bà có nhiệm vụ thành lập chính phủ tiếp theo.

Thủ tướng mới cho biết nhiệm kỳ của ông có thể thực hiện được nhờ sự hỗ trợ của hai nhóm lớn, Gabungan Parti Sarawak, một liên minh khu vực đã giành được 23 ghế và Barisan Nasional, một liên minh bảo thủ đã cai trị Malaysia trong phần lớn lịch sử sau độc lập. Barisan Nasional, cho biết hôm thứ Năm rằng họ sẽ không tham gia vào chính phủ do PNP lãnh đạo, đã giành được 30 ghế trong các cuộc thăm dò mới nhất, đưa họ vào vị trí vua.

Các nhà phân tích nói rằng mặc dù Anwar có thể đã chứng tỏ là người chiến thắng, nhưng giờ đây ông có nhiệm vụ giành được sự tin tưởng của một cộng đồng Hồi giáo bảo thủ đang phát triển mà ông cho là quá tự do. Anh ấy đã vận động tranh cử với những lời hứa sẽ làm trong sạch chính phủ và tạo ra một xã hội bình đẳng hơn, nhưng anh ấy có thể thấy mình bị ràng buộc bởi các đảng mà anh ấy là đồng minh để cai trị.

READ  Brazil: Số người chết vì mưa lớn tăng lên 84 người

Anwar phản đối các chính sách hành động khẳng định dựa trên chủng tộc vốn là dấu hiệu của các chính phủ trước đây do Đảng yêu nước Barisan lãnh đạo. Một số nhà phân tích tin rằng các chính sách có lợi cho người Hồi giáo Mã Lai đã tạo ra một tầng lớp trung lưu rộng rãi ở Malaysia. Tuy nhiên, những người chỉ trích đổ lỗi cho các đạo luật đã kích động sự thù địch chủng tộc, đẩy những người trẻ tuổi từ các dân tộc thiểu số Ấn Độ và Trung Quốc của Malaysia ra khỏi đất nước và gây ra nạn tham nhũng có hệ thống.

Trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử, lãnh đạo NWP và cựu thủ tướng Muhyiddin Yassin đã đưa ra tuyên bố bài Do Thái rằng liên minh của Anwar đang làm việc với người Do Thái và Cơ đốc giáo để “Kitô giáo hóaMa-lai-xi-a. Anwar chỉ trích những tuyên bố của đối thủ là tuyệt vọng, đáp lại bằng cách nói rằng Mohiuddin đang cố gắng “sử dụng tuyên truyền sắc tộc để chia rẽ thực tế đa nguyên ở Malaysia”.

Sau khi thông báo bổ nhiệm Anwar Mohieldin Tổ chức họp báo Ông đặt câu hỏi về thẩm quyền cai trị của đối thủ. Anwar cho biết vào tối thứ Năm rằng ông sẽ hoan nghênh cảnh sát làm việc với liên minh của mình, nhưng không rõ liệu Muhyiddin có kế hoạch chấp nhận lời mời hay không.

“sự phân cực [in Malaysia] Bridget Welsh, cộng tác viên nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Châu Á của Đại học Nottingham ở Malaysia cho biết.

Bất kể họ có ủng hộ ông hay không, nhiều người Malaysia hoan nghênh việc bổ nhiệm một thủ tướng mới, điều này cho phép họ vượt qua hai năm bất ổn chính trị bao gồm việc hai thủ tướng từ chức, cáo buộc tranh giành quyền lực và bầu cử chớp nhoáng. . trong vùng nhiệt đới Mùa gió mùa trong nước.

Sau khi các cuộc thăm dò kết thúc và rõ ràng là không một khối đơn lẻ nào có thể tự mình dẫn đầu đa số, sự nhầm lẫn lan rộng về việc ai sẽ dẫn đầu. Nhà vua triệu các thủ lĩnh đảng vào cung để thảo luận kín, ngày này qua ngày khác rút lại quyết định của mình.

Phân tích: Hầu hết mọi người không biết đủ về Malaysia và chính phủ của họ. Đây là những gì bạn cần phải hiểu.

READ  2% tài sản của Elon Musk có thể giải quyết nạn đói trên thế giới, giám đốc khan hiếm lương thực của Liên hợp quốc cho biết

Adrian Pereira, một nhà hoạt động vì quyền lao động từ bang miền tây Selangor, cho biết: “Chúng tôi đã chờ đợi một số ổn định, phục hồi nền dân chủ trong một thời gian. Ông nói: “Các cử tri vẫn háo hức muốn xem quyền lực được chia sẻ như thế nào, nhưng hiện tại, đó là một sự nhẹ nhõm cho mọi người.”

Một trong những bất ngờ lớn nhất trong cuộc bầu cử là sự gia tăng ủng hộ Đảng Hồi giáo Malaysia, hay còn gọi là PAS, đảng này đã tăng hơn gấp đôi số ghế trong quốc hội, từ 18 lên 49.Ông ủng hộ quy tắc Hồi giáo cuối cùng ở Malaysia và đã nổi lên như một nhà môi giới quyền lực trong những năm gần đây, thiết lập quan hệ đối tác với các bên khác ủng hộ các chính sách Hồi giáo thân Mã Lai.

Trong liên minh của Anwar, PAS sẽ là đảng đơn lẻ lớn nhất trong hạ viện của quốc hội.

Và trước khi Anwar tuyên thệ, vào tối thứ Năm, lãnh đạo Đảng Hồi giáo Malaysia, Abdul Hadi Awang Đăng một tuyên bố Cảm ơn cử tri đã ủng hộ. Ông nói rằng “71 năm đấu tranh của đảng ở Malaysia ngày càng được người dân chấp nhận”.

James Chen, giáo sư tại Đại học Tasmania của Úc, người nghiên cứu về chính trị Malaysia, cho biết ông “ngạc nhiên” trước thành công bầu cử của PAS, mà ông coi là sự phản ánh sự trỗi dậy rộng lớn hơn của Hồi giáo chính trị ở Malaysia.

Chen nói rằng trong khi Malaysia và nước láng giềng Indonesia từ lâu đã mô tả mình là các quốc gia Hồi giáo ôn hòa, thì điều này giờ đây có thể thay đổi. Ông lưu ý rằng PAS đã đạt được thành tựu lớn nhất ở các vùng nông thôn và có bằng chứng ban đầu cho thấy PAS đang giành được sự ủng hộ của các cử tri mới, bao gồm cả những người Mã Lai trẻ tuổi. Các cử tri Hồi giáo tự do và không phải người Mã Lai hiện lo ngại rằng PAS đầy quyền lực đang ở vị thế mở rộng ảnh hưởng của mình, bao gồm cả các chính sách giáo dục trong nước.

“Tôi biết PAS có rất nhiều hỗ trợ ở trung tâm Malay. Tại sao không có ai?”, Chen nói.

Deng báo cáo từ Kuala Lumpur, Malaysia, và Ang từ Seoul. Harry Raj ở Seoul đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *