Áp lực gia tăng đối với Thủ tướng Anh Johnson sau khi phá vỡ thất bại bầu cử

  • Đảng trưởng từ chức sau thất bại, nói rằng cần thay đổi
  • Những người bảo thủ mất ghế ở miền nam
  • Các cử tri của Johnson cho năm 2019 tan vỡ khi Lao động quay trở lại Wakefield
  • Thủ tướng sa lầy vào vụ bê bối của các đảng đóng cửa

LONDON (Reuters) – Đảng Bảo thủ của Boris Johnson đã mất hai ghế quốc hội vào thứ Sáu, trong một đòn chí mạng vào đảng cầm quyền, dẫn đến việc từ chức của nhà lãnh đạo và làm dấy lên nghi ngờ về tương lai của thủ tướng Anh.

Tại Rwanda cho một cuộc họp của các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung, Johnson đã thách thức, cam kết lắng nghe mối quan tâm của cử tri và làm nhiều hơn nữa để giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt sau những gì ông mô tả là kết quả “khó khăn” trong cái gọi là bầu cử phụ. .

Những tổn thất – một ở các thành trì truyền thống ở miền Nam của đảng Bảo thủ và một ghế ở miền Bắc nước Anh mà Lao động giành được trong cuộc bầu cử vừa qua – cho thấy liên minh bầu cử mà Johnson đã tập hợp trong cuộc bầu cử quốc gia năm 2019 có thể đang rạn nứt.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Việc Johnson chuyển từ người chiến thắng phiếu bầu sang trách nhiệm bầu cử có thể khiến các nhà lập pháp chống lại ông ta một lần nữa sau nhiều tháng bê bối liên quan đến các đảng khóa COVID-19 vào thời điểm mà hàng triệu người đang vật lộn với giá thực phẩm và nhiên liệu tăng cao.

Johnson đã chống lại áp lực gay gắt để từ chức sau khi bị phạt vì vi phạm quy tắc khóa cửa tại văn phòng Downing Street của mình. Đọc thêm

READ  Báo cáo của Iran TV cho biết cuộc tấn công vào một "tàu Israel" là để trả đũa cho cuộc không kích Syria

Tháng này, ông sống sót sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của các nghị sĩ Đảng Bảo thủ, mặc dù 41% nghị sĩ đồng cấp bỏ phiếu phế truất ông và đang bị một ủy ban điều tra xem liệu ông có cố tình lừa dối quốc hội hay không.

Johnson nói với các đài phát thanh ở Kigali sau khi có kết quả là hoàn toàn đúng … Tôi nghĩ tôi với tư cách là một chính phủ nên lắng nghe những gì người dân đang nói.

“Chúng tôi phải nhận ra rằng còn nhiều việc cần phải làm … Chúng tôi sẽ tiếp tục giải quyết các mối quan tâm của mọi người cho đến khi chúng tôi có sự điều chỉnh này.”

Sau những tổn thất tại Tiverton và Honiton ở phía tây nam nước Anh, và Wakefield ở phía bắc, lãnh đạo Đảng Bảo thủ Oliver Dowden đã từ chức trong một bức thư được viết cẩn thận ám chỉ rằng ông tin rằng Johnson phải chịu trách nhiệm về những thất bại trong bầu cử.

“Cuộc bầu cử bổ sung quốc hội hôm qua là cuộc bầu cử mới nhất trong một loạt các kết quả rất tồi tệ đối với đảng của chúng tôi. Những người ủng hộ chúng tôi rất đau lòng và thất vọng trước những sự kiện gần đây, và tôi chia sẻ cảm xúc của họ”, Dowden nói trong lá thư từ chức gửi Johnson.

Dowden, một đồng minh lâu năm của Johnson, nói thêm: “Chúng tôi không thể tiếp tục công việc kinh doanh như bình thường. Ai đó phải chịu trách nhiệm và tôi đã kết luận rằng trong hoàn cảnh đó, việc tiếp tục giữ chức vụ của tôi là không đúng.”

Một số nhà lập pháp đảng Bảo thủ đã tweet ủng hộ Dowden, nói rằng ông không chịu trách nhiệm về những phát hiện trong các thông điệp thể hiện sự phản đối mới chống lại sự lãnh đạo của Johnson.

Mặc dù theo quy định của đảng mình, Johnson không thể đối mặt với một cuộc vận động tín nhiệm khác trong một năm, nhưng các nhà lập pháp lo sợ cho tương lai của mình có thể quyết định giảm thời gian gia hạn cho cuộc bỏ phiếu thứ hai.

Tuy nhiên, điều này có thể mất một thời gian. Điều này sẽ kéo theo những thay đổi đối với ủy ban đại diện cho các nhà lập pháp bảo thủ, những người không có công việc trong chính phủ.

Làn sóng từ chức từ nhóm các bộ trưởng cấp cao trong nội các của Johnson có thể là một cách khác để buộc thủ tướng phải ra đi trước cuộc bầu cử quốc gia tiếp theo, dự kiến ​​vào năm 2024. Nó có thể được triệu tập sớm hơn.

“Đi ngay”

Đảng Bảo thủ đã mất đa số phiếu trong hơn 24.000 phiếu bầu ở Tiverton và Honiton, một phần cực kỳ bảo thủ ở phía tây nam nước Anh, và bị đánh bại bởi đảng Dân chủ Tự do trung tâm, người đã giành được đa số hơn 6.000 phiếu.

Đảng Dân chủ Tự do cho biết quy mô chiến thắng chỉ ra rằng các nghị sĩ Đảng Bảo thủ khác có thể đứng trước nguy cơ mất ghế tại các thành trì phía nam của đảng.

“Nếu các nghị sĩ đảng Bảo thủ không thức dậy, tôi nghĩ trong cuộc bầu cử tới, cử tri sẽ cử họ khăn gói ra đi”, Ed Davey, người đứng đầu đảng Dân chủ Tự do cho biết.

Ứng cử viên chiến thắng của LibDem, Richard Faure, đã nói trong bài phát biểu chiến thắng của mình rằng Johnson nên “đi và đi ngay bây giờ”.

READ  Cập nhật trực tiếp sống động: Thành phố New York công bố sự lan tỏa phiên bản BA.2 của Omicron

Tại ghế quốc hội riêng biệt ở Wakefield, miền bắc nước Anh, Đảng Lao động đối lập chính cũng đánh bại Đảng Bảo thủ. Đọc thêm

“Wakefield đã cho thấy đất nước đã mất niềm tin vào đảng Bảo thủ. Kết quả này là một phán quyết rõ ràng về một đảng Bảo thủ đã cạn kiệt năng lượng và ý tưởng”, lãnh đạo Lao động Keir Starmer cho biết trong một tuyên bố.

Johnson đã dẫn dắt Đảng Bảo thủ chiếm đa số lớn nhất trong ba thập kỷ trong cuộc bầu cử quốc gia năm 2019, giành được lời khen ngợi từ đảng của ông vì khả năng giành chiến thắng trong các khu vực bỏ phiếu truyền thống của Đảng Lao động ở miền bắc và miền trung nước Anh.

Nhưng trận thua của Wakefield có thể cho thấy rằng khả năng giành chiến thắng trở lại của anh ta trong những lĩnh vực này trong cuộc bầu cử quốc gia sắp tới đã bị đe dọa.

Cuộc bầu cử phụ được kích hoạt bởi sự từ chức cao độ của các nghị sĩ Đảng Bảo thủ – một người thừa nhận đã xem nội dung khiêu dâm trong Quốc hội, người kia phạm tội tấn công tình dục một cậu bé tuổi vị thành niên.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

(Báo cáo của Alistair Smoot ở London; Báo cáo bổ sung của Andrew McCaskill ở Kigali và Elizabeth Piper ở London; Biên tập bởi Toby Chopra

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *