Apple đa dạng hóa chuỗi cung ứng bằng việc sản xuất MacBook tại Việt Nam

điểm chính

  • Apple dựa vào Trung Quốc để sản xuất tất cả các sản phẩm của mình, nhưng do đại dịch và căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, Apple đang chuyển sản xuất ra khỏi quốc gia này.
  • Apple đã chuyển dây chuyền sản xuất iPhone sang Ấn Độ và bây giờ sẽ có MacBook sản xuất tại Việt Nam.
  • Trong khi Việt Nam mang lại nhiều lợi thế cho Apple, thì quốc gia này không phải không có những vấn đề riêng.

Apple đã quyết định đa dạng hóa sản xuất sau khi chỉ dựa vào Trung Quốc để sản xuất các sản phẩm của mình. Với các nhà máy mới ở Ấn Độ và Việt Nam, Apple đang tìm cách giảm bớt sự gián đoạn mà hãng đã trải qua gần đây.

Dưới đây là những lý do tại sao Apple chuyển sản xuất và sự chuyển đổi này có ý nghĩa gì đối với công ty trong tương lai.

MacBook sản xuất tại Việt Nam

Quả táo Nó đang chuyển sản xuất MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam với sự giúp đỡ của nhà cung cấp hàng đầu, Foxconn. Công ty đang xúc tiến kế hoạch chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc để sản xuất nhiều sản phẩm của mình, bao gồm iPhone, AirPods, HomePod và MacBook. Thay vào đó, Apple đang tìm cách sản xuất các sản phẩm của mình ở nhiều quốc gia để giảm khả năng gián đoạn chuỗi cung ứng.

Việc sản xuất MacBook tại Việt Nam sẽ bắt đầu vào tháng 5 năm 2023. Apple đã bắt đầu sản xuất iPhone tại Ấn Độ và có kế hoạch tăng gấp ba sản lượng trong hai năm tới. Khi các dây chuyền lắp ráp đi vào hoạt động tại Việt Nam, Apple sẽ có cơ sở sản xuất thứ hai cho các sản phẩm chủ lực của mình.

Apple đã thử nghiệm sản xuất Apple Watch tại Việt Nam vào đầu năm nay và quyết định chuyển sản xuất MacBook của mình sang đó. Ngoài hai sản phẩm này, Apple sẽ bắt đầu sản xuất HomePods tại nhà máy ở Việt Nam.

Động thái này là đỉnh điểm của hai năm kế hoạch chuyển sản xuất các sản phẩm của Apple sang các nước khác.

Tại sao Apple di chuyển sản xuất

Apple có nhiều lý do để chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, trong đó đại dịch Covid-19 là tác nhân quan trọng nhất. Apple từ lâu đã dựa vào Trung Quốc làm cơ sở sản xuất các sản phẩm của mình, tạo ra những lỗ hổng trong khả năng đưa sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng. COVID-19 đã đóng cửa các nhà máy và ảnh hưởng đến những người lao động có sẵn, dẫn đến ít người và vật liệu hơn để lắp ráp các sản phẩm của Apple.

Các lực lượng bổ sung đang khiến Apple gặp khó khăn hơn trong việc sản xuất và phân phối các sản phẩm của mình một cách đáng tin cậy, đồng thời chúng đang gây ra nhiều tác động hơn chính đại dịch. Căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang rình rập, chi phí lao động đang tăng lên và lực lượng lao động nói chung đang già đi. Tất cả những điều này đã kết hợp lại để tạo ra các vấn đề cho Apple.

Các vấn đề khác bao gồm tình trạng bất ổn lao động, xung đột giữa công nhân và nhân viên an ninh tại nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu, Trung Quốc. Sau đợt bùng phát COVID-19 gần đây tại nhà máy, các nhân viên đã rời khỏi nhà máy, nơi mất đi những công nhân tích cực khi Foxconn cách ly những người có kết quả xét nghiệm dương tính.

Cố gắngGiới thiệu về Bộ nắp lớn | Q.ai – A Forbes Company

Triển vọng chung cho Apple và các công ty phương Tây sản xuất tại Trung Quốc là không tốt xét về khả năng quay trở lại mức trước đại dịch và dễ dàng sản xuất. Trước những thay đổi bất lợi ở Trung Quốc, việc Apple đa dạng hóa cơ sở sản xuất của mình là hợp lý hơn.

Hiện tại, các nhà phân tích cho rằng những vấn đề này sẽ có tác động tiêu cực đến quý 12 của Apple. Morgan Stanley đã cắt giảm dự báo lô hàng iPhone tháng 12 xuống còn 3 triệu chiếc, giảm từ 6 triệu chiếc xuất xưởng trong tháng 11. Tổng số lô hàng dự kiến ​​là 75,5 triệu đơn vị từ 85 triệu.

Điều này là do ước tính giảm các đơn vị vận chuyển Mất năng suất Nhu cầu đối với phạm vi iPhone vẫn ổn định. Cổ phiếu của Apple đã giảm 28% trong năm nay, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do lo ngại về suy thoái kinh tế vào năm 2023 hơn là do thị trường chứng khoán suy yếu và vấn đề của công ty. Tuy nhiên, sự gián đoạn nguồn cung đối với chuỗi cung ứng iPhone, nếu không được kiểm soát, có thể dẫn đến doanh số và lợi nhuận thấp hơn cho Apple.

Lợi thế sản xuất tại Việt Nam

Việt Nam đã chuyển từ một quốc gia bị chiến tranh tàn phá để trở thành điểm đến của các doanh nghiệp phương Tây đang tìm kiếm cơ sở sản xuất chi phí thấp. Lực lượng lao động của nước này trẻ, ổn định, có trình độ học vấn cao và đáng kể, khiến nước này trở thành một lựa chọn thay thế hấp dẫn cho ngành sản xuất ở Trung Quốc. Chính quyền liên bang và địa phương của Việt Nam hoan nghênh các công ty nước ngoài muốn sản xuất các sản phẩm dựa trên công nghệ này.

Ai cũng biết rằng Việt Nam không thể thay thế Trung Quốc trở thành cường quốc sản xuất, nhưng Việt Nam có thể tăng tốc các cơ sở sản xuất của mình. Việc vận chuyển nguyên vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc sang các nhà máy Việt Nam cũng dễ dàng do hai nước gần nhau. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nếu một nhà máy ở Trung Quốc đóng cửa, nhà máy Việt Nam sẽ dư thừa sản xuất. Apple có thể đảm bảo rằng việc triển khai dòng sản phẩm của mình sẽ tiếp tục và sự gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ ở mức tối thiểu.

Về mặt quản trị, Việt Nam là một nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa mở cửa với thế giới. Nó khuyến khích đầu tư từ các quốc gia khác và hợp tác hơn khi làm việc với các công ty phương Tây. Nó tương đối không có các vấn đề của chính phủ hiện đang gây khó khăn cho Trung Quốc và sẽ duy trì ổn định về chính trị trong tương lai gần.

Nhược điểm của sản xuất tại Việt Nam

Mặc dù có rất nhiều lợi thế khi chuyển hoạt động sang Việt Nam, nhưng quốc gia này cũng có những thách thức. Giống như Trung Quốc, Việt Nam không thực thi quyền sở hữu trí tuệ, có nghĩa là hàng giả và đánh cắp bí mật sản xuất là phổ biến. Việt Nam có một hệ thống luật pháp yếu kém cho phép tham nhũng.

Cuối cùng, có rất nhiều quy định về lao động mà các công ty phải tuân thủ. Mặc dù có một số vấn đề, Việt Nam được coi là ít tệ hơn trong hai tệ nạn khi so sánh với Trung Quốc.

Điểm mấu chốt

Chuyển sản xuất sang nước khác là một quyết định đầy thách thức đối với bất kỳ công ty nào. Nhưng trong trường hợp của Apple, việc chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc là rất có ý nghĩa. Họ không chỉ giảm nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng mà còn có thể tăng tỷ suất lợi nhuận nếu chi phí lao động của họ ở Việt Nam thấp.

Mặc dù có thể có những vấn đề ngắn hạn khi nhà máy mới hoạt động hết công suất, nhưng lợi ích lâu dài sẽ lớn hơn những vấn đề này.

Q.ai không còn phải phỏng đoán khi đầu tư. Trí tuệ nhân tạo của chúng tôi tìm kiếm trên thị trường những khoản đầu tư tốt nhất cho mọi khả năng chấp nhận rủi ro và tình huống kinh tế. Sau đó, nó bó chúng vào cánh tay công cụ đầu tư Điều này làm cho đầu tư đơn giản và chiến lược.

Trên hết, bạn có thể thực hiện Bảo vệ danh mục đầu tư Bất kể bạn đầu tư vào ngành nào, hãy bảo vệ lợi nhuận của bạn và giảm thiểu tổn thất của bạn bất cứ lúc nào.

Tải xuống Q.ai ngay hôm nay Để truy cập các chiến lược đầu tư do AI cung cấp.

READ  Việt Nam kêu gọi hoàn thiện nhanh chóng cấu trúc hành lang du lịch ASEAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *