Artemis I: Tên lửa Mặt trăng khổng lồ của NASA đã trở lại bệ phóng cho lần phóng tiếp theo

Đăng ký nhận bản tin Lý thuyết Kỳ diệu của CNN. Khám phá vũ trụ với tin tức về những khám phá tuyệt vời, những tiến bộ khoa học và hơn thế nữa.CNN

Tên lửa khổng lồ trọng tâm trong kế hoạch đưa con người trở lại Mặt trăng của NASA đã đến bệ phóng vào sáng thứ Sáu khi cơ quan vũ trụ chuẩn bị cho một nỗ lực khác nhằm phóng sứ mệnh Artemis I tới Trái đất.

Nhiệm vụ thử nghiệm không người lái dự kiến ​​cất cánh vào ngày 14 tháng 11, với cửa sổ phóng 69 phút mở lúc 12:07 sáng theo giờ ET. Không có phát sóng trực tiếp bao giờ Trang web của NASA.

Tên lửa Hệ thống Phóng Không gian, hay SLS, đã bắt đầu hoạt động kéo dài một giờ trên quãng đường đi bộ 4 dặm (6,4 km) từ khu bảo tồn bên trong của nó đến Pad 39B tại Trung tâm Không gian Kennedy của NASA ở Florida. tối muộn thứ năm. Nó đến đích khoảng 9 giờ sau đó.

Tên lửa đã được cất giấu trong nhiều tuần sau đó vấn đề rò rỉ nhiên liệu Điều đó đã cản trở hai lần khởi chạy đầu tiên của tôi và sau đó là một Bão lăn qua Floridabuộc tên lửa phải sơ tán khỏi bệ phóng và hướng đến vị trí an toàn.

Nhóm Artemis một lần nữa đang theo dõi một cơn bão có thể hướng tới Florida, nhưng các quan chức cảm thấy tự tin để tiếp tục việc khởi động, theo Jim Frey, quản trị viên liên kết của Phòng Nhiệm vụ Phát triển Hệ thống Thăm dò của NASA.

Nhà khí tượng học Mark Burger thuộc Lực lượng Không quân Hoa Kỳ tại Cape Canaveral cho biết cơn bão không được tiết lộ có thể phát triển gần Puerto Rico vào cuối tuần và sẽ di chuyển chậm về phía tây bắc vào đầu tuần tới.

Burger nói: “Trung tâm Bão Quốc gia có 30% khả năng trở thành một cơn bão được chỉ định. “Tuy nhiên, các mô hình rất nhất quán trong việc phát triển một số loại áp suất thấp.”

Ông cho biết các quan chức thời tiết không kỳ vọng nó sẽ trở thành một hệ thống mạnh mẽ, nhưng họ sẽ theo dõi các tác động tiềm ẩn vào giữa tuần tới.

Việc đưa tên lửa SLS dài 322 foot (98 m) trở lại Tòa nhà lắp ráp xe gần đó, hay còn gọi là VAB, đã cho các kỹ sư có cơ hội xem xét sâu hơn các vấn đề. Điều đó đã cản trở tên lửa và Tôi bảo trì.

trong tháng Chín, NASA đã chạy đua với thời gian để đưa Artemis I ra khỏi Trái đất vì có nguy cơ cạn kiệt pin chính của sứ mệnh nếu nó nằm quá lâu trên bệ phóng mà không cất cánh. Các kỹ sư đã có thể Sạc lại hoặc thay thế pin Xung quanh tên lửa và tàu vũ trụ Orion phía trên chúng khi chúng ngồi trong VAB.

Mục tiêu chung của chương trình Artemis của NASA là đưa con người trở lại mặt trăng lần đầu tiên sau nửa thế kỷ. Sứ mệnh Artemis I – dự kiến ​​sẽ là sứ mệnh đầu tiên trong số nhiều sứ mệnh – sẽ đặt nền móng, thử nghiệm tên lửa, tàu vũ trụ và tất cả các hệ thống phụ của chúng để đảm bảo chúng đủ an toàn cho các phi hành gia lên mặt trăng và quay trở lại.

Nhưng khởi động nhiệm vụ đầu tiên này anh ấy đang cố gắng. Tên lửa SLS trị giá khoảng 4 tỷ USD đã gặp sự cố Bởi vì nó được nạp bằng hydro lỏng siêu lạnh, dẫn đến một loạt rò rỉ. Cảm biến bị lỗi cũng đã cho Các kết quả đọc không chính xác khi tên lửa cố gắng “điều hòa” động cơ của nó, một quá trình làm mát động cơ để chúng không bị sốc bởi nhiệt độ nhiên liệu quá lạnh.

Tôi đã làm việc cho NASA Để khám phá cả hai vấn đề. Nhóm Artemis quyết định giấu cảm biến bị lỗi và loại bỏ dữ liệu mà nó xuất ra. Sau lần phóng thử thứ hai của cơ quan vũ trụ vào tháng 9, Đã thực hiện một thử nghiệm mặt đất khác Khi tên lửa còn trên bệ phóng.

Mục đích của cuộc trình diễn làm mát là để kiểm tra các vòng đệm và sử dụng các quy trình nạp “nhẹ nhàng và nhẹ nhàng hơn” được cập nhật cho chất đẩy siêu làm mát, mà tên lửa sẽ thử nghiệm vào ngày phóng. Mặc dù cuộc thử nghiệm không diễn ra đúng như kế hoạch, NASA cho biết họ đã đáp ứng được tất cả các mục tiêu của mình.

Các quan chức NASA một lần nữa nhấn mạnh rằng những sự chậm trễ này và các vấn đề kỹ thuật Nó không nhất thiết chỉ ra một vấn đề lớn bằng tên lửa.

Trước SLS, Tàu con thoi của NASA Chương trình, đã hoạt động trong 30 năm, đã trải qua nhiều lần khởi động và đã bị xóa sổ. Tên lửa Falcon của SpaceX cũng có lịch sử xử lý các vấn đề cơ học hoặc kỹ thuật.

“Tôi muốn nghĩ về thực tế rằng đây là một nhiệm vụ khó khăn,” Frey nói. “Chúng tôi đã chứng kiến ​​những thách thức chỉ để tất cả các hệ thống của chúng tôi hoạt động cùng nhau và đó là lý do tại sao chúng tôi đang thực hiện thử nghiệm bay. Đó là về việc theo dõi những thứ không thể thiết kế được. Và chúng tôi đang học hỏi bằng cách chấp nhận nhiều rủi ro hơn trong nhiệm vụ này trước khi chúng tôi đưa phi hành đoàn ra khỏi đó. ”

Nhiệm vụ Artemis I dự kiến ​​sẽ mở đường cho các nhiệm vụ khác đến mặt trăng. Sau khi cất cánh, viên nang Orion, được thiết kế để chở các phi hành gia và đậu trên đầu tên lửa khi cất cánh, sẽ tách ra khi nó đến không gian. Bạn sẽ bay trống cho nhiệm vụ này, ngoại trừ hai ma nơ canh. Viên nang của Orion sẽ mất một vài ngày để di chuyển đến mặt trăng trước khi nó đi vào quỹ đạo và bắt đầu trở về nhà vào những ngày sau đó.

Nhìn chung, sứ mệnh dự kiến ​​kéo dài 25 ngày, với viên nang Orion phóng ra Thái Bình Dương ngoài khơi San Diego vào ngày 9 tháng 12.

Mục đích của chuyến bay là thu thập dữ liệu và kiểm tra phần cứng, điều hướng và các hệ thống khác để đảm bảo rằng cả tên lửa SLS và viên nang Orion đều sẵn sàng tiếp đón các phi hành gia. Chương trình Artemis nhằm mục đích đưa người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên lên mặt trăng trong thập kỷ này.

Sứ mệnh Artemis II, được lên kế hoạch vào năm 2024, dự kiến ​​sẽ đi theo một đường bay tương tự quanh Mặt trăng nhưng sẽ có một phi hành đoàn trên tàu. Và vào năm 2025, các phi hành gia Artemis III dự kiến ​​sẽ đáp xuống mặt trăng lần đầu tiên kể từ chương trình Apollo của NASA.

READ  Có lẽ sao Hỏa cổ đại đầy ắp sự sống, cho đến khi nó dẫn đến sự thay đổi khí hậu khiến nó sụp đổ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *