Asia Today: Kiểm tra các nhóm nguy cơ cao ở thành phố lớn nhất Việt Nam

Hãng thông tấn Việt Nam có kế hoạch xét nghiệm nhóm nguy cơ cao gồm 9 triệu người với công suất xét nghiệm 100.000 mẫu mỗi ngày.

Ít nhất 145 trường hợp nhiễm vi rút corona đã được báo cáo liên quan đến sự hồi sinh của đạo Tin lành của Ecclesia Mission và quận thành phố Go Wap có trụ sở tại nhà thờ. Kể từ đó Việt Nam đã cấm tất cả các sự kiện tôn giáo trên cả nước.

Tờ báo cho biết những người theo nhà thờ tụ tập vào những khoảng thời gian thích hợp và trong những không gian nhỏ để hát và tụng kinh mà không đeo mặt nạ. Công an TP.HCM cho biết có 48 thành viên đăng ký chuyến đi.

Báo cáo nêu rõ, vợ chồng bị cáo trong vụ án này có trách nhiệm chỉ đạo, sắp xếp các hoạt động trong nhà thờ. Họ đã không được xác định và bị bắt giữ.

Kể từ cuối tháng 4, sự gia tăng COVID-19 đã lan rộng đến hơn 4.000 trường hợp tại 31 tỉnh thành phố ở Việt Nam, cao hơn gấp đôi so với tổng số trường hợp được báo cáo của cả nước kể từ khi dịch bùng phát.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết hôm thứ Bảy rằng một số bệnh nhân ở Việt Nam gần đây đã bị nhiễm một loại vi-rút lai lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ và Vương quốc Anh. Nuen Tan Long cho biết giống lai này có thể lây lan rất dễ dàng và có thể dẫn đến sự bùng nổ gần đây ở Việt Nam.

READ  Số ca sốt xuất huyết ở Việt Nam dự kiến ​​lên tới 325.000 vào năm 2022

Virus thường phát triển các đột biến gen nhỏ trong quá trình sinh sản và các biến thể mới của virus corona đã được nhìn thấy kể từ lần đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc vào cuối năm 2019. Tổ chức Y tế Thế giới phân loại các loài ở Anh và Ấn Độ, và loài đầu tiên được tìm thấy với hai loài này được cho là “biến thể của chứng lo âu” ở Nam Phi và Brazil vì chúng có vẻ rất dễ lây lan.

Việt Nam đã tiêm vắc xin AstraZeneca cho 1 triệu người. Nó có hợp đồng với Pfizer để cung cấp 30 triệu liều thuốc vào cuối năm nay. Nó đang đàm phán với Moderna, sẽ cung cấp đủ cảnh quay để tiêm chủng đầy đủ cho 80% trong số 96 triệu người của mình.

Những nơi khác ở Châu Á và Thái Bình Dương:

– Thái Lan đang tăng gấp đôi nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của vi rút corona trong các trại lao động, nhà máy và chợ khi số trường hợp mới được báo cáo đã tăng lên mức cao kỷ lục vào thứ Hai. Một phát ngôn viên của chính phủ cho biết các quan chức y tế công cộng đã gặp gỡ các quan chức lao động và công nghiệp để thảo luận về cách kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh ở những khu vực đông đúc, có nguy cơ cao. Chính phủ đã đăng ký 5.485 trường hợp mới vào thứ Hai, trong gần 2.000 nhà tù. Số người chết được xác nhận đã tăng thêm 19 người, nâng tổng số lên 1.031 người kể từ khi dịch bùng phát. Lo ngại về số lượng gia tăng đã khiến chính phủ vi phạm kế hoạch của thống đốc Bangkok để kiểm soát một số dịch bệnh ở thủ đô, bao gồm cả việc mở cửa trở lại các công viên. Kế hoạch, có hiệu lực vào thứ Ba, sẽ bị hoãn lại trong 14 ngày. Vụ phun trào ở Thái Lan đã được kiểm soát phần lớn, đặc biệt là với chi phí kinh tế khổng lồ của du lịch, vì du khách nước ngoài thường bị cấm nhập cảnh vào nước này. Vào đầu tháng 4, các vụ việc tập trung vào các quán bar và câu lạc bộ ở Bangkok đã lan rộng, với nhiều người đi du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán hàng tuần của Thái Lan. Tổng số trường hợp được xác nhận hiện đã lên đến 159.792, 82% trong số đó xảy ra trong cuộc nổi dậy gần đây.

READ  Việt Nam được dự đoán sẽ trở thành thị trường thương mại điện tử lớn thứ 2 trong khu vực

– Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm thứ Hai đã công bố các biện pháp kiểm soát lây nhiễm virus corona, đồng thời công bố các biện pháp tiêm phòng cho học sinh đang lây lan trong các trường học và trung tâm học tập. Lee cho biết các hạn chế, vốn hạn chế nghiêm ngặt các cuộc tụ tập cộng đồng, đang “trên đà” sẽ được nới lỏng sau ngày 13/6. Ông kêu gọi công chúng cảnh giác và chỉ rời khỏi nhà nếu họ cần. Chính phủ đã áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt hơn trong tháng này sau khi một số trường hợp vi rút corona địa phương có liên quan đến các trung tâm thương mại, bệnh viện và sân bay. Gần ba phần tư trong số 760.000 người cao niên của thành phố-tiểu bang đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin hoặc đăng ký các cuộc hẹn của họ. Bây giờ jabs – được cung cấp cho học sinh 40 tuổi trở lên – sẽ được mở rộng cho học sinh 12 trở lên từ Thứ Ba.

– Malaysia đã mở trung tâm tiêm chủng lớn đầu tiên vào thứ Hai khi chính phủ tìm cách đẩy nhanh việc tiêm chủng trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng. Tọa lạc tại một trung tâm triển lãm ở thành phố lớn nhất Kuala Lumpur, trung tâm có thể tiêm chủng cho 8.000 người mỗi ngày. Các quan chức nói rằng các trung tâm lớn như vậy sẽ được mở trên toàn quốc, nhưng một số người chỉ trích đã thúc giục chính phủ thành lập các trung tâm nhỏ hơn ở cấp huyện để nâng cao trình độ của nó. Malaysia bắt đầu khóa tổng lần đầu tiên vào thứ Ba, lần thứ hai trong năm. Khi chính phủ phải vật lộn để kiểm soát dịch bệnh tồi tệ nhất, hầu hết các hoạt động xã hội và kinh tế, ngoại trừ 17 lĩnh vực thiết yếu, sẽ đóng cửa trong ít nhất hai tuần. Các trường hợp vi rút hàng ngày đạt mức cao kỷ lục 9.020 trước khi giảm xuống 6.824 vào thứ Bảy. Tổng số ca nhiễm trùng của Malaysia đã tăng lên 572.357 người, với hơn 2.600 ca tử vong, cả hai đều cao gấp 5 lần so với năm ngoái. Bộ trưởng Khoa học Khairy Jamaluddin cho biết hôm thứ Hai rằng chính phủ đang đánh giá tính phù hợp của vắc-xin Johnson và Johnson. Cho đến nay, Malaysia chỉ chấp thuận sử dụng vắc xin Pfizer, AstraZeneca và Sinovac. Hơn 12 triệu người đã đăng ký, nhưng chưa đến 10% trong số 33 triệu người của đất nước đã được tiêm chủng cho đến nay.

READ  Trung Quốc ngừng nhập khẩu thanh long từ Việt Nam

– Các quan chức Hồng Kông hôm thứ Hai đã kêu gọi nhượng bộ để giúp giảm bớt sự miễn cưỡng đối với vắc-xin COVID-19, đồng thời cảnh báo rằng những người chưa được tiêm chủng có thể phải đối mặt với những hạn chế nghiêm ngặt hơn nếu thành phố đối mặt với một vụ nổ mới. Tổng thống Hong Kong Gary Lam cho biết tại một cuộc họp báo rằng ông đã viết thư cho hơn 100 nhà phát triển bất động sản và nhà bán lẻ kêu gọi họ cung cấp các biện pháp khuyến khích để tăng cường chiến dịch tiêm chủng của thành phố. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Hồng Kông đối mặt với sự miễn cưỡng tiêm chủng, với chỉ 20% dân số được tiêm chủng kể từ cuối tháng Hai. Số lượng đăng ký vắc xin tăng vọt vào cuối tuần sau khi một căn hộ trị giá 1,4 triệu đô la trong một cuộc rút thăm may mắn của một nhà phát triển bất động sản mở cửa cho tất cả cư dân thường trú Hồng Kông đã được tiêm vắc xin, cùng các giải thưởng khác. “Mặc dù đó là một khoảng thời gian rất ngắn trong một hoặc hai ngày, nhưng chúng tôi đã thấy một số kết quả khả quan,” ông Lâm nói. Vào ngày Chủ nhật, khoảng 26.900 người đã đặt lịch tiêm chủng trực tuyến, nhiều gấp đôi so với 12.600 người vào thứ Sáu, ngày quay số trúng thưởng được công bố.

———

Câu chuyện này đã được cập nhật để đính chính thực tế là việc xét nghiệm được lên kế hoạch cho các nhóm nguy cơ cao ở Thành phố Hồ Chí Minh, chứ không phải toàn bộ người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *