Australia Covid-19: Hơn một nửa đất nước hiện đang ‘sống chung với Covid’. Phần còn lại vẫn còn hơi xa

Victoria là tiểu bang hoặc lãnh thổ thứ ba – sau New South Wales (NSW) và Lãnh thổ Thủ đô Úc (ACT) – bắt đầu sống chung với COVID-19 Đã đạt mục tiêu tỷ lệ tiêm vắc xin kép cho người lớn là 70%.

Việc nới lỏng các hạn chế có nghĩa là tính đến thứ Sáu, hơn một nửa trong số khoảng 26 triệu người của Úc đang phải sống chung với virus, trong khi các nhà chức trách ở phần còn lại của đất nước đang thúc đẩy tăng tỷ lệ tiêm chủng trong khi kiểm soát biên giới để ngăn chặn nó.

Sự phân chia đã tạo ra một con đường hai tốc độ thoát khỏi đại dịch do các bang chịu thiệt hại lớn nhất dẫn đầu, cản trở nỗ lực của chính phủ liên bang nhằm mở cửa trở lại toàn bộ đất nước cho người nước ngoài lần đầu tiên sau gần hai năm.

Thủ tướng Úc Scott Morrison nói: “Chúng ta cần phải di chuyển với tốc độ mà công chúng Úc cảm thấy thoải mái và chúng ta cần chứng minh rằng việc mở các biên giới đó được thực hiện một cách an toàn và họ có thể cảm thấy tự tin, bởi vì tôi muốn chúng ta mở cửa một cách tự tin. . ” Thứ sáu.

6,7 triệu cư dân của Victoria hiện có thể rời khỏi nhà của họ vì bất kỳ lý do gì, mặc dù họ sẽ cần phải xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng đầy đủ để vào các không gian công cộng. Các nhà hàng có thể phục vụ một số lượng hạn chế thực khách trong nhà, sinh viên đã trở lại trường học và không còn lệnh giới nghiêm 9 giờ tối ở Melbourne.

Tuy nhiên, các cửa hàng bán các mặt hàng không thiết yếu sẽ không mở cửa cho đến khi 80% đất nước đã được tiêm chủng hai lần và bắt buộc phải đeo khẩu trang từ trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, sự kết thúc của việc đóng cửa là một sự cứu trợ to lớn cho những người dân Melbourne đã trải qua hơn 260 ngày bị giam giữ trong nhà của họ, bị cấm ra khỏi nhà ngoại trừ việc mua hàng tạp hóa hoặc các mặt hàng thiết yếu khác, chủ yếu là trong hai khoảng thời gian dài từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2020 và Tháng 8 đến tháng 10 từ vị tướng này.

READ  Các nhà lãnh đạo Ý tiếp đón Biden trong ngày đầu tiên của chuyến đi hội nghị thượng đỉnh châu Âu

Việc khóa gần đây đã được bắt đầu do sự bùng phát của biến thể Covid-19 Delta rất dễ lây lan. Ngay cả khi mở cửa vào thứ Sáu, tiểu bang đã ghi nhận 2.189 trường hợp mới – và khi mọi người bắt đầu di chuyển, số trường hợp hàng ngày dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng.

đất nước bị chia cắt

Các đợt đóng cửa kéo dài là một phần trong nỗ lực của Australia nhằm giảm số lượng nhiễm trùng Covid-19 trong nước xuống mức 0, một chiến lược đã thành công phần lớn cho đến khi bùng phát biến thể delta. Tính đến thứ Năm, Úc đã ghi gần 152.000 trường hợp Covid-19 và 1.590 người chết.

Nhưng việc Victoria bắt đầu mở cửa trở lại làm nổi bật sự chia rẽ rõ rệt ở Úc. Trong khi hơn một nửa đất nước phần lớn được miễn dịch và sống chung với vi rút, 11 triệu người khác sống ở các bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp mà phần lớn không nhiễm Covid-19.

Không rõ hai người Úc có thể dễ dàng sống cạnh nhau trong bao lâu. Một phần của vấn đề là bên ngoài các điểm nóng, người dân chưa có nhu cầu tiêm chủng khẩn cấp.

Các trường hợp Covid-19 được báo cáo hàng ngày

Hiện tại, tỷ lệ tiêm chủng ở các bang đông nam bị ảnh hưởng bởi vi rút Covid cao hơn nhiều so với tỷ lệ tiêm chủng ở các bang còn lại của đất nước. Ví dụ, hơn 95% người ở ACT đã tiêm liều đầu tiên, nhưng con số đó giảm xuống còn 57% ở Tây Úc không có Covid.

Với tốc độ tiêm chủng hiện tại, Tây Úc và các quốc gia khác phần lớn không có Covid dự kiến ​​sẽ không đạt được mục tiêu liều gấp đôi 80% trong nhiều tuần.

Trong khi đó, chúng vẫn ở chế độ chờ để ngăn chặn vi-rút. Tại Queensland hôm thứ Năm, một vụ vi phạm hiếm gặp đã dẫn đến trường hợp dương tính đầu tiên của tiểu bang trong nhiều tuần. Một người đàn ông khoảng 30 tuổi vừa trở về từ Victoria đã trải qua tới 10 ngày trong khi lây nhiễm trong cộng đồng và bị bệnh rất nặng với Covid-19 Sự cố khi nói chuyện với người theo dõi hợp đồng.

Thủ hiến Queensland Anastasia Pallaschuk đã gọi tình trạng nhiễm trùng là một “hồi chuông cảnh tỉnh” và cảnh báo cư dân rằng thời gian không còn nhiều cho một liều thuốc.

Queensland trong tuần này đã tiết lộ kế hoạch mở lại biên giới của mình ở … 17 tháng 12 Cả nước có đạt được mục tiêu tiêm chủng kép 80% hay không. Chính phủ Tây Úc hôm thứ Ba cho biết họ không có kế hoạch làm như vậy mở lại biên giới của nó cho phần còn lại của đất nước cho đến sau lễ Giáng sinh.
Một thợ cắt tóc cắt tóc trong khi những khách hàng khác xếp hàng đợi bên ngoài bắt đầu từ 4:30 sáng ở Melbourne vào ngày 22 tháng 10.

Quá trình chuyển đổi “ có thể khó khăn

Thủ tướng Morrison hôm thứ Năm thừa nhận rằng một số vùng của đất nước có “mối quan ngại về Covid”, nhưng nói rằng đó là tất cả lý do để tiêm chủng.

READ  Đợt nắng nóng Sicily: Ý có thể đã đạt đến ngày nóng nhất châu Âu từ trước đến nay

Ông nói: “Việc tiêm phòng mang lại sự tự tin để tiến về phía trước.

Theo kế hoạch quốc gia, biên giới của đất nước sẽ được mở lại khi tỷ lệ tiêm chủng kép đạt 80%. Vào thứ Sáu, Victoria đã cùng với NSW thông báo về việc nối lại lượng khách quốc tế từ ngày 1 tháng 11 mà không cần kiểm dịch khách sạn đối với những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ.

Qantas cũng đã cung cấp ngày khởi hành cho các chuyến bay dự kiến ​​của mình đối với một số tuyến quốc tế.

Cho đến nay, tất cả các chuyến bay đều khởi hành từ Sydney – thành phố Úc đầu tiên bắt đầu chung sống với Covid vào ngày 11/10. Ở đó, số lượng trường hợp hàng ngày giảm mạnh. Vào thứ Năm, tiểu bang đã ghi nhận 345 ca nhiễm mới – thấp hơn nhiều so với mức cao nhất vào đầu tháng Chín.

Thành phố lớn nhất của Úc đang bắt đầu chung sống với Covid.  Châu Á sẽ theo dõi

Các hạn chế tiếp tục giảm bớt vào thứ Hai khi NSW đạt mục tiêu 80% người lớn được tiêm chủng đầy đủ. Giới hạn số người được phép ở nhà riêng đã tăng lên 20 người và lần đầu tiên sau nhiều tháng, cư dân có thể chơi các môn thể thao cộng đồng.

Việc mở cửa trở lại của đất nước đang chậm lại – một số phần nhanh hơn những phần khác và các quốc gia đang tìm kiếm lẫn nhau – và xa hơn nữa – để được hướng dẫn.

READ  Sự sụt giảm sản lượng nhiên liệu hạt nhân của Iran sau vụ nổ Natanz

Cho đến nay, Singapore là ví dụ duy nhất khác trong khu vực cộng đồng đã chuyển từ chính sách không Covid sang chung sống với virus. Tuy nhiên, chính quyền thành phố đã phải vật lộn để đạt được sự cân bằng giữa việc nới lỏng các hạn chế và ngăn chặn số ca nhiễm mới từ các bệnh viện quá đông.

Singapore cho biết hôm thứ Năm, nó sẽ là mở rộng các hạn chế của nó Sau 18 trường hợp tử vong được ghi nhận trong 24 giờ qua, đây là con số cao nhất cả nước chứng kiến ​​kể từ đầu vụ dịch.

Lawrence Wong, đồng chủ tịch của lực lượng đặc nhiệm Covid-19 ở Singapore, cho biết hôm thứ Tư rằng các nhân viên y tế đã “quá tải và kiệt sức”.

Ông nói: “Trong tình hình hiện tại, chúng ta phải đối mặt với nguy cơ quá tải về hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Trong khi một số chuyên gia y tế Úc đã cảnh báo rằng hệ thống y tế không được chuẩn bị cho sự gia tăng đáng kể tỷ lệ nhiễm trùng Nhiễm trùng Covid-19 mới Sau khi mở cửa trở lại, Thủ tướng Victoria Daniel Andrews tỏ ra lạc quan.
Andrews cho biết hôm thứ Hai rằng số trường hợp đang tăng lên “ít quan trọng hơn” Do tỷ lệ tiêm chủng cao trong cộng đồng, ông thừa nhận rằng quá trình chuyển đổi để chung sống với Covid sẽ là “cực kỳ khó khăn”.

Ông nói: “Khi bạn có hàng trăm, có thể hàng nghìn bệnh nhân cần được chăm sóc … điều đó gây ra rất nhiều áp lực cho hệ thống của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *