Australia tìm thị trường mới cho than, lúa mạch trong bối cảnh xung đột thương mại với Trung Quốc

Một máy tái chế chất nạo vét đứng bên cạnh những đống than tại Cảng than Newcastle, ở Newcastle, New South Wales, Australia, vào ngày 12 tháng 10 năm 2020.

David Grey | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Những hạn chế rộng rãi mà Trung Quốc áp đặt đối với hàng hóa xuất khẩu của Australia không gây hại như người ta lo ngại, bởi vì Australia đang tìm kiếm thị trường mới cho hàng hóa của mình.

Căng thẳng giữa các quốc gia đã gia tăng trong những tháng gần đây và trở nên tồi tệ sau khi Australia ủng hộ lời kêu gọi Điều tra toàn cầu về việc xử lý sớm Covid-19 của Trung Quốc.

Kể từ đó, Bắc Kinh đã thực hiện một số biện pháp để hạn chế hàng nhập khẩu của Australia, từ việc áp đặt thuế quan đến việc áp đặt các biện pháp hạn chế và hạn chế khác. trong đó có Hàng hóa của Úc bị ảnh hưởng Bao gồm lúa mạch, rượu vang, thịt bò, bông và than củi.

Tổng cộng, mục tiêu xuất khẩu trị giá khoảng 25 tỷ đô la trong năm 2019, tương đương 1,3% tổng sản phẩm quốc nội của Australia, theo Viện Lowy có trụ sở tại Australia.

Australia là một trong số ít quốc gia phát triển trên thế giới có thặng dư thương mại với Trung Quốc. Với việc Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, các nhà phân tích dự kiến ​​Australia sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hạn chế.

Nhưng các nhà phân tích này hiện nói rằng Úc đã cố gắng kiềm chế thiệt hại bằng cách chuyển hướng nhiều mặt hàng xuất khẩu của mình sang các nước khác.

Các nhà xuất khẩu than của Australia dường như đã thành công khi chuyển sang các thị trường khác.

Roland Raga

Nhà kinh tế, Viện Lowy

Roland Raga, nhà kinh tế trưởng tại Viện Lowy, cho biết: “Xuất khẩu sang Trung Quốc có thể bị suy giảm ở các khu vực bị trừng phạt, nhưng phần lớn thương mại bị mất đi dường như đã tìm thấy các thị trường khác”.

READ  Nga tấn công Israel, khi các bức ảnh vệ tinh cho thấy sân bay Damascus bị "vô hiệu hóa" sau cuộc không kích

Raja cho biết, xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc bị ảnh hưởng – không bao gồm than đá – nhìn chung vẫn không thay đổi trong hầu hết năm 2020, Raja cho biết, lên tới hơn 9 tỷ USD. Ông nói thêm rằng cuối cùng họ đã giảm xuống còn khoảng một nửa số tiền đó khi các hạn chế leo thang vào cuối năm 2020.

Sau các hạn chế, những mặt hàng tương tự đã tìm thấy các thị trường xuất khẩu khác và thương mại đã tăng khoảng 4,2 tỷ USD hàng năm đối với những mặt hàng đó, bù đắp phần lớn thiệt hại từ Trung Quốc, theo Rajeh.

Các ngành bùng nổ: than, gỗ, hải sản

Than là một trong những mặt hàng phát triển mạnh bất chấp lệnh cấm của Trung Quốc.

“Có vẻ như các nhà xuất khẩu than của Úc đã thành công trong việc chuyển sang các thị trường khác”, Raja cho biết trong một ghi chú gần đây. “Xuất khẩu sang các thị trường khác ban đầu tăng do Trung Quốc lần đầu tiên giảm nhập khẩu than tổng thể bắt đầu từ khoảng giữa năm. Xu hướng sau đó tăng nhanh khi Trung Quốc nhắm mục tiêu cụ thể vào than Úc bắt đầu từ tháng 10 năm 2020.”

Đến tháng 1 năm 2021, xuất khẩu than của Úc sang phần còn lại của thế giới đã tăng 9,5 tỷ đô la so với mức trước khi có lệnh cấm.

Đáng chú ý, than của Úc ở Ấn Độ đang chiếm thị phần, theo Rajeh.

Marcel Thilliant, nhà kinh tế trưởng của Úc và New Zealand, đồng ý.

Ông nói rằng trong khi xuất khẩu quặng sắt của Australia sang Trung Quốc đã giảm 40% trong năm qua, thì “các công ty khai thác than đã có thể chuyển các chuyến hàng của họ sang các nước khác”. “Kết quả là cuộc xung đột đã không làm tổn hại đến nền kinh tế Australia như nhiều người lầm tưởng.”

Chúng tôi cũng luôn tìm kiếm những cơ hội khác mà chúng tôi có thể theo đuổi, cho dù đó là thông qua các đối tác kinh doanh hiện tại của chúng tôi hoặc bằng cách mở ra những con đường mới để có thể khám phá.

Dan Teh

Bộ trưởng thương mại Úc

Nó không chỉ là than. Raga cho biết các mặt hàng xuất khẩu khác của Australia bị ảnh hưởng bởi các hạn chế cho thấy “dấu hiệu rõ ràng hơn về sự chuyển hướng thương mại đáng kể”.

Ông ghi lại rằng lúa mạch, bông, hải sản và gỗ đã tìm được thị trường mới.

“Doanh số bán các sản phẩm này sang các thị trường khác đã tăng mạnh, nhưng chỉ sau khi Trung Quốc tăng cường trừng phạt vào cuối năm 2020 – với sự thay đổi rõ ràng rằng đây thực chất là kết quả của sự chuyển hướng thương mại”.

Các ngành có hại: thịt bò và rượu

Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý rằng Australia đã gặp khó khăn trong việc vận chuyển thịt bò và rượu vang.

Raga lưu ý: “Ngành công nghiệp rượu vang của Úc đã phải vật lộn để bù đắp cho việc mất thị trường cao cấp của Trung Quốc. Đầu năm nay, Trung Quốc đã áp thuế chống bán phá giá đối với một số loại rượu vang của Úc, cho rằng Úc đang bán phá giá và trợ cấp cho việc xuất khẩu rượu của họ – và kết quả là làm tổn hại đến ngành rượu nội địa của Trung Quốc.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Thịt bò cũng bị ảnh hưởng khi Trung Quốc ngừng nhập khẩu từ một số nhà cung cấp thịt bò Úc.

Nhưng cả Raja và Thelliant đều cho rằng xuất khẩu chậm lại có thể không chỉ do căng thẳng thương mại với Trung Quốc – mà phần lớn có thể là do vấn đề nguồn cung sau đợt hạn hán gần đây.

“Điều đáng ngạc nhiên là xuất khẩu đồng không tăng nhiều ngay cả khi giá đồng tăng 1/3 so với mức trước virus”, Telant nói với CNBC. Điều này cũng chỉ ra rằng Úc đã gặp khó khăn trong việc vận chuyển đồng đến các nơi khác.

Nhưng Australia không nương tay. Nó đang trên đường tìm kiếm thị trường mới khi mối quan hệ căng thẳng với Trung Quốc không có dấu hiệu giảm bớt.

Phó Thủ tướng Michael McCormack nói với CNBC vào tháng 5 rằng nước này đang tìm cách đa dạng hóa thị trường.

Ông cho biết, ví dụ, Úc vừa gửi chuyến hàng lúa mạch đầu tiên đến Mexico.

Bắc Kinh đã áp thuế chống bán phá giá và trợ cấp đối với lúa mạch Úc vào năm ngoái – một động thái đã đẩy các nhà sản xuất lúa mạch của nước này ra khỏi thị trường Trung Quốc một cách hiệu quả.

Tuần trước, Bộ trưởng Thương mại Australia cho biết ông sẽ yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới thành lập một hội đồng giải quyết tranh chấp để giải quyết những lo ngại về những hạn chế mà Trung Quốc áp đặt đối với lúa mạch của Australia.

Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan nói với CNBC hôm thứ Tư Đất nước của ông cũng đang xem xét liệu có nên gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới trong cuộc tranh chấp rượu vang đang diễn ra với Trung Quốc hay không.

Tehan lặp lại thông điệp rằng Australia đang tìm cách tìm kiếm thị trường mới cho các sản phẩm của mình. Nó hiện đang đàm phán một hiệp định thương mại tự do với Vương quốc AnhLiên minh Châu Âu.

“Chúng tôi cũng luôn tìm kiếm những cơ hội khác mà chúng tôi có thể theo đuổi, cho dù đó là thông qua các đối tác kinh doanh hiện tại của chúng tôi hoặc bằng cách mở ra những con đường mới để có thể khám phá”, ông nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *