Australia và Hàn Quốc ký thỏa thuận quốc phòng trị giá 717 triệu USD | Tin tức quân sự

Hợp đồng quốc phòng là hợp đồng lớn nhất được ký kết giữa Australia và một quốc gia châu Á, được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới thủ đô Canberra của Australia.

Thủ tướng Australia Scott Morrison và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ký một thỏa thuận quốc phòng trị giá 717 triệu USD.

Hợp đồng, trị giá khoảng 1 tỷ đô la Úc, đã được ký vào thứ Hai trong chuyến thăm bốn ngày của Moon đến Canberra. Tổng thống Hàn Quốc là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Australia kể từ khi đại dịch bùng phát.

Thỏa thuận quốc phòng mới sẽ chứng kiến ​​công ty quốc phòng Hàn Quốc Hanwha cung cấp cho Quân đội Australia pháo binh, phương tiện tiếp tế và radar.

Đây là hợp đồng quốc phòng lớn nhất giữa Australia và một quốc gia châu Á, và diễn ra vào thời điểm căng thẳng giữa Australia và Trung Quốc gia tăng.

Australia gần đây đã công bố một thỏa thuận đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong mối quan hệ đối tác, có tên AUKUS, với Mỹ và Anh – một động thái mà Trung Quốc lên án mạnh mẽ.

Morrison cho biết hợp đồng quốc phòng mới sẽ tạo ra khoảng 300 việc làm tại Australia, nơi có một bộ phận của Hanwha hoạt động.

Ông nói: “Hợp đồng mà chúng tôi đã ký hôm nay nói lên rất nhiều điều mà chúng tôi nghĩ là khả năng của ngành công nghiệp quốc phòng Hàn Quốc.

READ  Giáo hoàng vô tình chuyển lời khiển trách của Putin đối với phương Tây về cuộc chiến Afghanistan

“Đó là một chương quan trọng khác trong câu chuyện công nghiệp quốc phòng của Australia khi chúng tôi tiếp tục xây dựng năng lực có chủ quyền của mình và Hàn Quốc là một đối tác quan trọng trong hành trình đó – cả trong các thỏa thuận an ninh của chúng tôi, nhưng cũng trong việc xây dựng năng lực chủ quyền của chúng tôi trong sản xuất quốc phòng.”

Ông Moon cho biết Hàn Quốc có những giá trị tương tự như Australia khi nói đến triển vọng địa chính trị và cho biết chuyến thăm của ông tới Canberra là “rất quan trọng đối với lợi ích quốc gia của Hàn Quốc và thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.”

Nhưng ông cũng nói rằng mối quan hệ của Hàn Quốc với Trung Quốc là quan trọng, đặc biệt là khi muốn tìm kiếm hòa bình với Triều Tiên.

“Do đó, Hàn Quốc đang tập trung vào mối quan hệ đồng minh bền vững với Hoa Kỳ cũng như với Trung Quốc”, Moon nói. “Chúng tôi muốn có một mối quan hệ hài hòa.”

Tổng thống Hàn Quốc cũng loại trừ việc tham gia cuộc tẩy chay ngoại giao do Mỹ dẫn đầu đối với Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh, nói rằng ông “không cân nhắc” một động thái như vậy.

Úc, Canada và Vương quốc Anh đã tham gia chiến dịch của Washington, với lý do lo ngại về các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc.

READ  Tin tức Hoàng gia: Nữ hoàng cảnh báo chuyến thăm Sussex tới Vương quốc Anh 'không thể có buổi trình diễn bên' | Hoàng gia | Tin tức

Một quan chức ngoại giao cấp cao ở Canberra nói với ABC rằng ông Moon đánh giá việc đi du lịch đến Úc để củng cố mối quan hệ bất chấp nguy cơ tiềm ẩn từ Trung Quốc là rất xứng đáng.

“Khi kết thúc nhiệm kỳ 5 năm duy nhất của mình và giữa đại dịch, điều cực kỳ quan trọng là phải báo hiệu mức độ ủng hộ và sự hài lòng đối với tư cách thành viên của Bộ tứ và Công ước AUKUS của Úc,” Bill Patterson nói. Một cựu quan chức ngoại giao từng là đại sứ Australia tại Seoul cho đến năm 2016.

“[The] Người Hàn Quốc rõ ràng đã đưa ra quan điểm rằng họ muốn gửi một tín hiệu tích cực đến Australia cả về chiến lược và kinh tế – và họ sẵn sàng chấp nhận một số rủi ro trong vấn đề này. “

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton cho biết chính phủ của ông cam kết giữ an toàn cho khu vực và hợp đồng mới sẽ giúp hiện đại hóa quân đội Australia.

“Khả năng chính của các phương tiện mới là bắn và di chuyển nhanh chóng, tránh sự phản công của kẻ thù,” Dutton nói. “Dự án này sẽ có nghĩa là sự gia tăng đáng kể về hỏa lực và mức độ an ninh của khả năng Pháo binh Úc.”

Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ tư và thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của Australia theo Hiệp định FTA có hiệu lực từ năm 2014.

READ  Lời phỉ báng mới nhất của Israel đối với Tổ chức Ân xá Quốc tế

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trong cuộc hội đàm của họ, Morrison và Moon đã đồng ý nâng cấp mối quan hệ chính thức giữa hai nước lên thành “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.”

Các nhà lãnh đạo cũng cho biết họ sẽ làm việc cùng nhau để phát triển các công nghệ năng lượng sạch, bao gồm hydro, và tạo điều kiện cung cấp các khoáng chất quan trọng mà Australia có rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *