Azerbaijan sẽ sơ tán đại sứ quán của mình ở Iran vào Chủ nhật sau vụ xả súng chết người

BAKU (Reuters) – Azerbaijan sẽ sơ tán nhân viên đại sứ quán và các thành viên trong gia đình họ khỏi Iran vào Chủ nhật, hai ngày sau khi một nhân viên bảo vệ bị bắn chết và hai người khác bị thương trong một cuộc tấn công mà Baku mô tả là “hành động khủng bố”.

Chính quyền Iran lên án vụ việc hôm thứ Sáu, nhưng cho biết tay súng dường như có động cơ cá nhân hơn là chính trị.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa các nước láng giềng về cách đối xử của Iran với cộng đồng thiểu số người Azerbaijan đông đảo và về quyết định của Azerbaijan trong tháng này bổ nhiệm đại sứ đầu tiên của nước này tại Israel.

Sau vụ tấn công, Bộ Ngoại giao Azerbaijan cho biết họ đã triệu tập đại sứ Iran tại Baku để yêu cầu công lý và sẽ sơ tán nhân viên đại sứ quán khỏi Tehran. Nó không đưa ra chi tiết nào khác, bao gồm cả việc liệu đại sứ quán có tiếp tục hoạt động hay không.

Trước đó, Bộ cho biết vụ nổ súng là kết quả của việc Tehran không chú ý đến lời kêu gọi cải thiện an ninh.

Đoạn phim truyền hình do Reuters thu được cho thấy kẻ tấn công tiến vào tòa nhà đại sứ quán và bắn chết hai người đàn ông trước khi một nhân viên đại sứ quán thứ ba lao vào anh ta.

READ  Cập nhật trực tiếp: Cuộc chiến của Nga ở Ukraine

Một người đàn ông tóc hoa râm được xác định là kẻ tấn công sau đó đã được chiếu trên truyền hình nhà nước Iran nói rằng anh ta đã hành động để đảm bảo việc thả người vợ người Azerbaijan của mình, người được cho là đang bị giam giữ tại đại sứ quán.

Một phụ nữ trẻ được xác định là con gái của người đàn ông cho biết mẹ cô đang ở Azerbaijan.

Truyền thông nhà nước cho biết Tổng thống Iran Ebrahim Raisi kêu gọi “điều tra kỹ lưỡng” vụ việc và gửi lời chia buồn tới Azerbaijan và gia đình của người đàn ông thiệt mạng.

(Báo cáo của Nailia Bagirova). Viết bởi Vladimir Soldatkin; Chỉnh sửa bởi Mark Heinrich

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *