Ba Lan đã được lệnh nộp phạt 580.000 đô la cho mỗi ngày tiếp tục vận hành một mỏ than gây tranh cãi

Các Ủy ban châu Âu Ba Lan đã ra lệnh ngừng các hoạt động ở Mỏ than non Turów Vào tháng Năm sau khi một đơn kiện của Cộng hòa Séc. Ba Lan vẫn chưa tuân thủ lệnh và chính phủ Ba Lan cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng họ sẽ tiếp tục làm như vậy – mặc dù phán quyết của Tòa án Công lý Châu Âu có nghĩa là họ sẽ phải trả hình phạt hàng ngày.

“Chính phủ Ba Lan sẽ không đóng cửa mỏ KWB Turów. Ngay từ đầu, chúng tôi đã thấy rằng việc đình chỉ hoạt động của mỏ ở Turów sẽ đe dọa sự ổn định của hệ thống năng lượng Ba Lan”, phát ngôn viên chính phủ Ba Lan Piotr Muller cho biết. trong tình hình hiện tại.

Theo PGE, công ty vận hành mỏ do nhà nước quản lý, Turów cung cấp điện cho khoảng 2,3 triệu hộ gia đình Ba Lan. Anh ta cũng là một nhà tuyển dụng địa phương quan trọng, vì cứ hai công việc trong khu vực thì có một công việc phụ thuộc trực tiếp hoặc gián tiếp vào anh ta.

Nhưng nó từ lâu đã trở thành trung tâm của một cuộc tranh chấp quốc tế. Mỏ Turów nằm ở một mỏm nhỏ giống như mỏm phụ ở Ba Lan, trên biên giới với Đức và Cộng hòa Séc. Hai nước đã vận động để đóng cửa mỏ do lo ngại về môi trường – mặc dù họ cũng sử dụng than để sản xuất điện.

READ  Bão Philippines: Số người chết do Siêu bão Ray (Odette) tăng lên ít nhất 208

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, 80% năng lượng nội địa ở Ba Lan đến từ than vào năm 2019, so với 54% ở Cộng hòa Séc và 43% ở Đức.

Xung đột leo thang khi PGE nói rõ rằng họ đang có kế hoạch mở rộng việc khoan gần biên giới Séc, một kế hoạch gây căng thẳng giữa hai đồng minh cũ. Các cuộc đàm phán về vấn đề này đã thất bại, do Ba Lan từ chối thay đổi kế hoạch.

Chính phủ Séc đã ca ngợi quyết định của tòa án vào thứ Hai. Ngoại trưởng Jacob Kolhank cho biết trên Twitter rằng ông hoan nghênh phán quyết và nói thêm rằng đất nước của ông sẵn sàng đàm phán với Ba Lan về tương lai của mỏ – mặc dù ông nhấn mạnh rằng các vấn đề môi trường sẽ được ưu tiên.

Cư dân ở biên giới Séc lo ngại về tác động của mỏ đối với mực nước ngầm, khói bụi và tiếng ồn.

“Các giếng đang cạn dần. Mỏ càng sâu và càng gần ranh giới, thì nước ngầm càng chảy nhiều hơn. Có những người – ở thế kỷ 21 – giờ không còn nước”, Milan Staric, một cư dân ở Séc bên, Đối với CNN năm ngoái.
Luật này là một cuộc tấn công vào báo chí tự do ở Ba Lan

PGE và chính phủ Ba Lan nói rằng khu vực khai thác dự kiến ​​nằm trong giới hạn quy định trong giấy phép ban đầu năm 1994. PGE cho biết các nghiên cứu của họ cho thấy rất ít ảnh hưởng đến mực nước ngầm. Để ngăn thoát nước, công ty cũng đang xây dựng rào chắn ngầm tại chỗ.

READ  Những người biểu tình "Đoàn Caravan Tự do" vào Paris và cắt đứt giao thông trước khi bị phát tán bằng hơi cay

Các tác động khí hậu của mỏ cũng rất quan trọng. Than đá đôi khi được gọi là than nâu vì màu sắc của nó, và nó là loại than kém hiệu quả nhất và gây ô nhiễm nhất. Nó có giá trị nhiên liệu thấp hơn và mật độ phát thải cao hơn so với than cứng cũ hơn về mặt địa chất được khai thác dưới lòng đất.

Liên minh châu Âu cho biết họ muốn Loại bỏ than vào năm 2030 – Điều gì đó mà Ba Lan nói rằng họ sẽ không thể làm được, điều này đã gây ra một cuộc tranh cãi khác với khối.

Antonia Mortensen của CNN đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *