Bắc Kinh đang thử nghiệm 20 triệu coronavirus trong một nỗ lực để tránh sự khốn khổ của việc đóng cửa Thượng Hải

  • Bắc Kinh mở rộng thử nghiệm hàng loạt đến gần như toàn bộ thành phố
  • Người dân đổ xô đến siêu thị để tích trữ thực phẩm và vật dụng
  • Sự thất vọng bùng lên ở Thượng Hải sau một tháng đóng cửa

BẮC KINH / THƯỢNG HẢI (26 tháng 4) (Reuters) – Ba phần tư trong số 22 triệu cư dân Bắc Kinh đã xếp hàng để kiểm tra COVID-19 hôm thứ Ba khi các nhà chức trách ở thủ đô Trung Quốc chạy đua để ngăn chặn một đợt bùng phát đang nổi lên và tránh tình trạng đóng cửa trên toàn thành phố đang suy nhược đã dẫn đến nó. Thượng Hải khâm liệm trong một tháng.

Chứng kiến ​​trung tâm thương mại của Trung Quốc phải vật lộn để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của 25 triệu dân ngày càng thất vọng, người dân Bắc Kinh đã tích trữ lương thực và thực phẩm.

Các video trên mạng xã hội cho thấy mọi người nghiêng người ra khỏi cửa sổ Thượng Hải để đập xoong nồi trong cơn thịnh nộ hoặc chơi một bài hát phản đối từ vở nhạc kịch Les Misérables với sáo và kèn, “Bạn có thể nghe người ta hát không?”.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Bắc Kinh hy vọng sẽ tránh được những màn kịch như vậy bằng cách nhanh chóng hành động.

Các cuộc kiểm tra đã bắt đầu ở quận Chaoyang đông dân nhất vào sáng thứ Hai. Trước khi đêm xuống, các nhà chức trách đã liệt kê thêm 10 khu vực và một khu vực phát triển kinh tế để kiểm tra bắt buộc trong tuần này, bao gồm tổng cộng 20 triệu người, 16 triệu người trong số đó dự kiến ​​sẽ được kiểm tra vào thứ Ba.

Các đơn đặt hàng đến vài ngày sau khi hàng chục trường hợp bị thương được phát hiện. Thượng Hải đã chờ đợi gần một tháng và hơn 1.000 trường hợp trước khi triển khai thử nghiệm trên toàn thành phố vào đầu tháng Tư.

READ  Aquaman Tonga sống 27 giờ trên biển sau sóng thần

Liu Wentao, một đầu bếp ở Bắc Kinh, cho biết anh lo ngại về đợt bùng phát mới, nhưng tự tin rằng thủ đô có thể xử lý được.

“Các biện pháp kiểm soát chống lại vi rút mạnh hơn so với những nơi khác, tôi không nghĩ nó sẽ giống như Thượng Hải”, anh nói, trên đường đi kiểm tra.

Bắc Kinh đã ghi nhận 33 trường hợp COVID-19 mới vào ngày 25 tháng 4, tăng so với 19 trường hợp một ngày trước đó và không có trường hợp tử vong nào được báo cáo cho đến nay trong đợt bùng phát. Tổng số tiền nạp là nhỏ so với hàng trăm nghìn ở Thượng Hải.

Thượng Hải đã báo cáo 52 trường hợp tử vong do coronavirus mới vào thứ Ba, tăng so với 51 trường hợp một ngày trước đó. Điều này nâng số người chết chính thức lên 190, tất cả đều được báo cáo từ ngày 17 tháng 4 trở đi, mặc dù nhiều cư dân cho biết người thân hoặc bạn bè của họ đã chết sau khi ký hợp đồng COVID vào đầu tháng 3, gây nghi ngờ về số liệu thống kê.

Tại thủ đô, các trường học, cửa hàng và văn phòng vẫn mở cửa, nhưng Đền Lạt Ma nổi tiếng sẽ đóng cửa với khách du lịch từ thứ Tư, trong khi Nhà hát Quốc gia ở Bắc Kinh sẽ đóng cửa trong phần còn lại của tháng.

Các quan chức kêu gọi người dân hạn chế rời thủ đô và tránh tụ tập trong kỳ nghỉ Lễ Lao động sắp tới từ ngày 30 tháng 4 đến ngày 4 tháng 5.

Mối quan tâm về nền kinh tế dội lên trong cư dân, doanh nghiệp và thị trường tài chính, với chứng khoán Trung Quốc (.CSI300)(.SSEC) Nó kéo dài gần mức thấp nhất trong hai năm.

“Nếu chúng tôi không thể đi làm, sẽ không có thu nhập”, Dewey, 31 tuổi, người từng làm việc trong một phòng tập thể dục nhỏ ở quận Chaoyang cho biết.

Suy thoái kinh tế từ bất kỳ sự đóng cửa nào ở Bắc Kinh có thể sẽ ít nghiêm trọng hơn so với Thượng Hải, trung tâm sản xuất hùng mạnh, một bánh răng then chốt trong chuỗi cung ứng quốc gia và toàn cầu.

Jörg Woetke, chủ tịch Phòng Thương mại Liên minh châu Âu có trụ sở tại Bắc Kinh, nói với Reuters: “Ở Bắc Kinh, tôi nghĩ rằng nó ít ảnh hưởng hơn đến các doanh nghiệp vì hầu hết những công việc này có thể được thực hiện tại nhà.

“Có ít vận tải đường bộ hơn, có ít bao bì hơn và sản xuất diễn ra ít hơn.”

Nhà kinh tế Ni Win của Hwabao Trust ước tính rằng việc đóng cửa công ty sinh đôi Bắc Kinh-Thượng Hải có thể làm giảm một điểm phần trăm sản lượng kinh tế Trung Quốc trong quý II.

Điều đó sẽ tạo thêm những sóng gió địa chính trị và thị trường bất động sản trong một năm quan trọng đối với Chủ tịch Tập Cận Bình, người được cho là sẽ tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba tại vị.

Yanzhong Huang, một thành viên cấp cao tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, một tổ chức tư vấn của Mỹ, cho biết: “Các tác động chính trị của việc đóng cửa thủ đô Trung Quốc sẽ rất sâu sắc”.

Tại Thượng Hải, việc thực thi nghiêm ngặt các biện pháp vẫn tiếp tục, nhưng kế hoạch kiểm tra PCR trên toàn thành phố đã bị trật bánh do những dự báo ban đầu về mưa đá và giông bão, và việc phân loại sau đó bị hạ cấp xuống điều kiện nhiều mây.

Trong khi các nhà chức trách cho biết họ đã nới lỏng một số hạn chế, hầu hết mọi người vẫn bị giam giữ trong nhà của họ hoặc không thể rời khỏi khu chung cư của họ. Ngay cả những người có thể ra ngoài cũng có ít lựa chọn, với các cửa hàng và hầu hết các địa điểm khác đã đóng cửa.

READ  Canada công bố ủy thác vắc xin Covid-19 cho khách du lịch

Tại những khu vực được phép ra khỏi nhà, người dân được yêu cầu tự thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh thay vì xếp hàng để làm xét nghiệm PCR dưới trời mưa. Ở phần còn lại của Thượng Hải, xét nghiệm PCR hàng ngày vẫn là bắt buộc.

Việc ngừng hoạt động kéo dài đã gây ra sự thất vọng về mức lương bị mất, tình trạng gia đình tan vỡ và cách ly, cũng như khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế và thực phẩm, khi người dân phải vật lộn để dọn rác và thực hiện các công việc vặt cơ bản.

Chính quyền Thượng Hải đã không đưa ra bình luận ngay lập tức về những dấu hiệu của sự bất bình ngày càng tăng.

Các trường hợp không có triệu chứng hoặc không có triệu chứng mới giảm nhẹ xuống lần lượt là 15.319 và 1.661, trong khi các trường hợp bên ngoài khu vực cách ly ổn định ở mức 217. Các thành phố khác đang bị phong tỏa bắt đầu nới lỏng các hạn chế khi những trường hợp này về không.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Báo cáo bổ sung của Eduardo Baptista, Ryan Wu, Brenda Goh, Martin Quinn Pollard, Elaine Zhang, văn phòng Bắc Kinh và Thượng Hải; Do Marius Zacharia viết kịch bản. Biên tập bởi Kenneth Maxwell

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *