Bạn biết gì về vết đen mặt trời khổng lồ một lần nữa hướng về Trái đất?

Vào giữa tháng 5, sự xuất hiện hiếm có của cực quang và cực quang, hay ánh sáng phía bắc và phía nam, thắp sáng bầu trời trên khắp thế giới. Màu đỏ tinh tế đã được nhìn thấy ở tận phía nam như Jamaica, Mexico và Ấn Độ, với những bức màn màu xanh lá cây nhảy múa chiếu sáng cảnh quan ở phần lớn phía bắc và trung tâm Lower 48.

Thủ phạm? Một cơn bão địa từ, được kích thích bởi các hạt từ tính, năng lượng cao phát ra từ vết đen mặt trời – sự thay đổi màu sắc giống như vết bầm tím trên bề mặt Mặt trời. Khối lượng vết đen tương tự, đã ẩn náu vài tuần ở phía sau Mặt trời, hiện đang quay trở lại Trái đất một lần nữa.

Có khả năng sẽ có thêm nhiều cơn bão địa từ với cường độ khác nhau trong khoảng hai tuần tới khi các vết đen mặt trời di chuyển từ trái sang phải trên đĩa mặt trời. (Mặt trời quay một vòng mất khoảng 27 ngày.) Một cơn bão địa từ nghiêm trọng khác khó có thể xảy ra trong tương lai gần, nhưng những cơn bão địa từ từ trung bình đến nghiêm trọng không phải là vấn đề nếu một ngọn lửa mặt trời phun ra từ các vết đen mặt trời ở đúng vị trí. thu thập.

Về mặt kỹ thuật, đây là lần thứ ba cụm vết đen mặt trời chạm trán Trái đất. Chúng dành nửa đầu tháng 5 nhắm vào chúng tôi, rồi quay trở lại vào cuối tháng đầu tháng 6. Bây giờ Trái đất lại nằm trong vùng lửa.

READ  Kính viễn vọng của Webb chỉ mới bắt đầu

Mỗi khi nhóm vết đen quay trở lại phía mặt trời hướng về Trái đất, nó sẽ được gán một số mới. Vào tháng 5, “khu vực hoạt động là 3.664”. Sau đó là 3697. Bây giờ là AR3723 và nó tràn đầy từ tính.

Ví dụ: vào Chủ nhật, AR3723 đã phát hành ngọn lửa mặt trời loại M. Đây là cấp cao thứ hai trên thang đo (chúng là A, B, C, M và X, trong đó pháo sáng loại X là lớn nhất). Xung bức xạ đã giúp ion hóa bầu khí quyển phía trên của Trái đất, cĐịa chỉ báo mất sóng vô tuyến sóng ngắn Trên Đại Tây Dương trong vài giờ. AR3723 dường như đã sẵn sàng phát ra nhiều dao động từ tính hơn trong những ngày và tuần tới.

Bão mặt trời là vụ nổ dữ dội của các hạt và electron năng lượng cao chạy đua trong không gian với tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng. Chúng xuất hiện dưới dạng những chùm ánh sáng mờ nhạt dữ dội trên mặt trời. Sóng xung kích từ chuyển động chậm hơn, được gọi là sự phóng khối vành (CME), đôi khi được theo sau; Chúng bắn xuyên không gian như một cơn sóng thần giữa các vì sao. Nếu một khối phun vành nhật hoa chạm vào Trái đất, từ tính hỗn loạn của nó có thể tương tác với từ trường của Trái đất, tạo ra các vòng ánh sáng phía bắc (và phía nam).

READ  Các triệu chứng của COVID-19 thay đổi như thế nào với mỗi biến thể mới?

Còn quá sớm để biết chính xác AR3723 có gì trong cửa hàng.

Sẽ mất khoảng một ngày nữa để quay quanh quỹ đạo để có cái nhìn rõ hơn về việc quan sát các vệ tinh, điều này sẽ giúp các nhà khoa học tại Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian ở Boulder, Colorado xác định rõ hơn cấu trúc từ tính của nó. Từ đó, các nhà khoa học có thể đưa ra các dự đoán xác suất, chẳng hạn như dự đoán khả năng xảy ra ngọn lửa mặt trời loại M hoặc loại X trong một khung thời gian cụ thể. Những ngọn lửa này gửi các hạt năng lượng cao về phía Trái đất, có thể gây ra hiện tượng mất sóng vô tuyến sóng ngắn ở phía có ánh nắng mặt trời của hành tinh.

Khối lượng vết đen mặt trời nhỏ hơn nhiều so với trước đây. Nhưng rõ ràng cấu trúc từ tính của chúng vẫn đủ để phát ra những ngọn lửa cực mạnh. Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian lưu ý rằng AR3723 “vẫn là nhóm nam tính có từ tính phức tạp nhất” nhưng chưa tiến hóa nhiều trong khoảng thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *