Bản chất mới của Việt Nam: chiến lược công việc kết hợp

  • Chiến lược công việc kết hợp sẽ là một tính năng chính trong mặc định mới của Việt Nam khi nước này mở cửa lại nền kinh tế.
  • Các doanh nghiệp áp dụng mô hình này có tiềm năng tìm thấy lợi ích lâu dài, bao gồm cả việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài.
  • Khi có thách thức, các doanh nghiệp chuyển đổi sẽ có lợi thế cạnh tranh về lâu dài

Sau hậu quả của đại dịch, một mô hình làm việc mới đang xâm nhập vào các văn phòng trên khắp thế giới. Nơi làm việc kết hợp là một mô hình tương đối mới cho phép nhân viên đến văn phòng và làm việc tại nhà, tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh và các biện pháp kiểm soát hoạt động. Với việc loại bỏ các biện pháp liên quan đến dịch bệnh, các nhà tuyển dụng Việt Nam đang chấp nhận một nơi làm việc hiện đại sẽ trông như thế nào khi thực hiện các chính sách có lợi cho họ và nhân viên của họ.

Thậm chí, năm ngoái trên khắp thế giới, các công ty như Goldman Sachs ở Mỹ đã kêu gọi nhân viên quay trở lại văn phòng của họ, nhưng phải hoãn lại do sự lây lan của virus và các biến thể mới. Giờ đây, họ đã thực hiện một cách tiếp cận tinh vi hơn và áp dụng một chính sách linh hoạt cho nhân viên. Mặc dù tỷ lệ tiêm chủng cao ở các nước phương Tây, tỷ lệ lây nhiễm đang buộc nhân viên phải đặt sức khỏe lên hàng đầu, do đó cho phép nhân viên làm việc từ xa.

Trong bối cảnh Việt Nam, xu hướng này tuy không mới nhưng dịch bệnh và các ổ khóa liên quan đã đẩy mạnh mô hình hybrid, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Các doanh nghiệp ở Việt Nam cần khẩn trương xem xét lại cách thức hoạt động của họ và các quy tắc mới đôi khi có thể được thay đổi hàng ngày, đặc biệt là trong thời gian khóa cửa.

Mô hình làm việc truyền thống đang thay đổi

Mô hình làm việc truyền thống luôn thay đổi. Thậm chí, từ năm 2020, các doanh nghiệp tại Việt Nam phải cho phép nhân viên làm việc tại nhà để ngăn chặn tình trạng lây lan. COVID-19. Mô hình hybrid mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa văn phòng và làm việc từ xa, được nhân viên đặc biệt hoan nghênh. Theo khảo sát của Manpower Group – 42% nhân viên Việt Nam thích làm việc tại nhà từ ba đến bốn ngày một tuần. Ngược lại, 41 phần trăm người sử dụng lao động cho phép các công việc hỗn hợp. Các nhà tuyển dụng ở Việt Nam vẫn thích nhân viên đến văn phòng hơn.

Tuy nhiên, nhiều nhân viên thích trở lại văn phòng vì họ không muốn ở nhà toàn thời gian. Một số không có nơi làm việc phù hợp ở nhà và mất đồng nghiệp.

Do đó, các doanh nghiệp cần phải thích ứng và thực hiện các phương án khác nhau khi hỗ trợ người lao động. Dịch bệnh này đã buộc các doanh nghiệp phải xem xét lại các chiến lược hiệu quả cho công việc hybrid trong tương lai. Nó đề cập đến việc thiết lập các quy trình làm việc mới, giúp giảm thiểu việc đi lại của nhân viên trong khi đảm bảo rằng giờ làm việc được đáp ứng. Các doanh nghiệp cần đưa ra một chiến lược nơi làm việc hiệu quả cho dù nhân viên của họ ở đâu.

Sau đây, chúng tôi phác thảo một số chiến lược mà doanh nghiệp có thể sử dụng cho chiến lược công việc kết hợp.

READ  Ateme thúc đẩy ảo hóa Headend của MyTV Việt Nam

Xác định lại nơi làm việc

Không gian làm việc truyền thống của các buồng có thể hết hạn tùy thuộc vào sự kiện. Các công ty cần hiểu nhu cầu kinh doanh và nhu cầu của nhân viên. Nó không nhất thiết phải là một bản thiết kế lại của văn phòng, nhưng nó phải là một bản thiết kế lại chu đáo để tạo điều kiện cộng tác cho các ý tưởng, cuộc họp và nhóm. Điều này có thể tiếp tục phát triển khi các doanh nghiệp thử và thử nghiệm các chiến lược khác nhau.

Ví dụ: sau khi khóa máy được gỡ bỏ, các văn phòng của chúng tôi đã triển khai mô hình làm việc kết hợp trong đó một số nhóm có thể tham gia dựa trên yêu cầu công việc của họ và làm việc từ xa vào những ngày khác. Ngoài ra, có một số bàn làm việc cố định cho nhân viên đến hàng ngày. Các bàn làm việc khác được chia sẻ nơi nhân viên không cần đến hàng ngày có thể chia sẻ không gian làm việc với các đồng nghiệp khác. Kỹ thuật này giúp giảm chi phí vì nó đòi hỏi ít không gian văn phòng hơn, ít không gian bàn và đồ đạc hơn.

Nhiễm trùng có thể xảy ra trong tương lai

Mặc dù Govit-19 là một lời kêu gọi nâng cao nhận thức, nhưng nhiễm trùng có thể còn nguy hiểm hơn trong tương lai. Các công ty cần đảm bảo các kế hoạch liên tục kinh doanh nguồn đầy đủ (BCP) để đảm bảo rằng doanh nghiệp của họ tiếp tục hoạt động trong thời gian ngắn. Chúng bao gồm các công nghệ loại trừ xã ​​hội, khử trùng, không tiếp xúc và cơ sở hạ tầng thông gió. Các doanh nghiệp hiện có thể triển khai các giải pháp lâu dài để họ có thể chuẩn bị cho những gián đoạn trong tương lai.

Cho thuê linh hoạt

Các doanh nghiệp có thể tham gia các thỏa thuận cho thuê linh hoạt, điều này sẽ cho phép họ đưa ra quyết định nhanh chóng khi các điều kiện và quy định của thị trường thay đổi. Để đáp ứng tính chất mới này, người sử dụng lao động phải cố gắng và thương lượng một thỏa thuận linh hoạt với chủ đất. Do dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp không có khả năng trả tiền thuê nhà, khiến họ bị mất tài sản hoặc bị lôi ra tòa kéo dài. Có một mối quan hệ tốt với chủ nhà sẽ giúp ích, nhưng thương lượng lại cũng sẽ đảm bảo rằng doanh nghiệp có thể đáp ứng chi phí thuê nếu tình huống phát sinh. Điều này cũng sẽ giúp ích vì các doanh nghiệp có thể phản ứng với các nhu cầu thị trường khác nhau dựa trên nhu cầu.

Sức khỏe tinh thần là quan trọng

Mặc dù công việc hybrid thường được coi là tích cực, nhưng vẫn có những thách thức. Các nhân viên đã phàn nàn rằng khối lượng công việc ngày càng tăng khi có nhiều cuộc họp được lên kế hoạch và ranh giới giữa công việc và nhà bị mờ đi. Ngoài căng thẳng, nhân viên cảm thấy bị cô lập và phàn nàn về việc gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Theo khảo sát của Manpower Group, khoảng 78% nhân viên Việt Nam coi sức khỏe tinh thần là khía cạnh mong muốn nhất trong công việc của họ.

Các doanh nghiệp cần đảm bảo rằng nơi làm việc được thiết kế để thúc đẩy sự kết nối cũng như hỗ trợ sức khỏe tinh thần và sức khỏe tại nơi làm việc. Các nhà quản lý có thể cần được đào tạo để phản hồi tốt hơn khi nhân viên đối mặt với những vấn đề như vậy.

READ  Tabico Foods (Việt Nam) mở văn phòng kinh doanh trực thuộc Tabico Foods North America Inc.

Những tư duy và hành vi truyền thống đang trở nên lỗi thời

Quản lý doanh nghiệp nên tập trung vào nhu cầu tình cảm của nhân viên. Mô hình làm việc kết hợp đòi hỏi một sự thay đổi rất cần thiết trong phong cách lãnh đạo. Các phương pháp truyền thống đã trở nên lỗi thời vì người lao động thích nhiều thời gian và linh hoạt hơn. Tại Việt Nam, 74% nhân viên thích các điều kiện làm việc linh hoạt, đặc biệt là đối với các chuyến du lịch của họ.

Chiến lược kết hợp là chuyển đổi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ mô hình truyền thống dựa vào không gian, giờ và vai trò có cấu trúc sang mô hình hữu cơ hơn dựa trên tính linh hoạt và kết quả lan tỏa. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần sử dụng dữ liệu cho các loại nhân viên khác nhau và cho phép nhân viên trong quá trình ra quyết định. Doanh nghiệp không nhất thiết phải tự đưa ra giải pháp mà có thể cho nhân viên tham gia như một phần của giải pháp.

Do đó, người sử dụng lao động nên cho phép những cách thức mới hoạt động bằng cách cho phép ban quản lý đưa ra quyết định đúng đắn bằng cách sử dụng dữ liệu. Doanh nghiệp cần xác định cách họ đo lường kết quả và kết quả. Ở Việt Nam, một tập thể đáng giá hơn một cá nhân. Vì vậy, các doanh nghiệp có thể thưởng cho các tập thể hơn là cá nhân vì đã đảm bảo môi trường hợp tác hơn là nhân viên làm việc trong hầm lò. Phản hồi là quan trọng và các doanh nghiệp cần đảm bảo một cơ chế nhanh chóng và cởi mở.

Doanh nghiệp cũng cần tích hợp lãnh đạo cấp cao với các chiến lược mới. Điều này bao gồm việc mua hàng từ cấp quản lý để nhân viên nhận được thông điệp rõ ràng. Các doanh nghiệp có thể không thực hiện được tất cả các quyết định đã được đưa ra và họ có thể ưu tiên các hành động có giá trị và tác động lớn hơn.

Cập nhật sổ tay nhân viên

Chiến lược công việc kết hợp sẽ thêm một phần khác vào sổ tay nhân viên. Nó có thể bao gồm sức khỏe làm việc và đạo đức an toàn. Đây là một lời kêu gọi nhận thức tốt cho các doanh nghiệp để cập nhật các chính sách và phản ứng của họ để giải quyết các mối quan tâm về an toàn và sức khỏe của người lao động. Sự miễn cưỡng tiêm vắc xin ở Việt Nam còn thấp, vì vậy các đơn đặt hàng tiêm chủng và đeo khẩu trang dễ dàng hơn để mang đi khắp các văn phòng cơ quan.

Việc giới thiệu các chính sách như vậy cho những người muốn trở lại làm việc sẽ đảm bảo rằng người lao động được bảo vệ. Các doanh nghiệp cần hợp tác chặt chẽ với bộ phận nhân sự và các ủy ban pháp lý của họ để cập nhật các chính sách theo ‘bản chất mới’.

Doanh nghiệp cần tính đến bảng lương, chỉ số đo lường hiệu suất, lao động nước ngoài, các vấn đề về thuế và nhập cư.

Những cơ hội

Mô hình làm việc kết hợp là cơ hội cho các doanh nghiệp. Các nhà tuyển dụng linh hoạt có thể thu hút nhân tài bằng cách sử dụng mô hình này như một công cụ giữ chân. Với sự mở cửa trở lại của Việt Nam, nhu cầu về đội ngũ nhân viên lành nghề và tài năng ngày càng tăng. Do biên giới vẫn đóng cửa và chi phí thuê lao động nước ngoài tăng cao, các doanh nghiệp đang bắt đầu tìm kiếm nhân viên địa phương để lấp đầy các vị trí tuyển dụng. Những người có kỹ năng phù hợp có cơ hội lựa chọn nhà tuyển dụng với sự sắp xếp công việc linh hoạt.

READ  Việt Nam xét nghiệm nước lấy tín dụng nhựa để chống ô nhiễm môi trường biển

Do đó, lao động có tay nghề cao có tiềm năng gia tăng cạnh tranh; Các nhà tuyển dụng linh hoạt có cơ hội thu hút nhân tài phù hợp. Việc áp dụng mô hình này cho thấy nhà tuyển dụng sẵn sàng lắng nghe đồng thời cải thiện văn hóa làm việc theo thông lệ mới. Vì vậy, các nhà tuyển dụng nên nắm bắt hơn là phản đối mô hình lai chuyển động với xu hướng hiện tại, và thể hiện rằng doanh nghiệp có thiện cảm và phản ứng nhanh.

Những thách thức

Mô hình làm việc kết hợp có thể yêu cầu một công ty đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng công nghệ. Tuy nhiên, những nỗi đau ngắn hạn này có thể là vô giá về lâu dài. Trong khi nhiều doanh nghiệp đã đầu tư vào công nghệ, thì nhiều công ty lại từ chối. Các doanh nghiệp không cần phải sẵn sàng đầu tư trong một thời gian dài.

Thay đổi chính sách liên quan đến mô hình hybrid là một trong những thách thức đáng chú ý khác. Hầu hết nhân viên không muốn làm việc toàn thời gian tại nhà do hạn chế tiếp xúc với đồng nghiệp và người quản lý. Các doanh nghiệp lớn và nhỏ cần quản lý điều này và đưa ra các chính sách phù hợp và tính linh hoạt để đảm bảo họ tận dụng tối đa nhân viên của mình trong khi quản lý các kỳ vọng.

Ngoài ra, mô hình công việc kết hợp không áp dụng cho một số mô tả công việc nhất định, chẳng hạn như công nhân nhà máy làm việc theo ca, nhân viên làm việc trong các công ty thực phẩm và đồ uống và một số lĩnh vực quan trọng như kế toán hoặc luật trong một công ty.

Tuy nhiên, những doanh nghiệp có thể đảo ngược xu hướng này và hướng tới nó sẽ thành công khi đối mặt với dịch bệnh trong tương lai và thể hiện đầy đủ các hoạt động của mình. Bí quyết là tìm số dư phù hợp và linh hoạt. Có thể mất một số nỗ lực và thử nghiệm để đạt được vị trí mà doanh nghiệp mong muốn, nhưng đây là cách doanh nghiệp phát triển khi đối mặt với một thách thức mới.


về chúng tôi

Tổng hợp Việt Nam Được làm bởi Desan Shira & Cộng sự. Công ty hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài trên khắp Châu Á từ các văn phòng Trên toàn thế giới, Bao gồm Hà nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Và Đà nông. Độc giả có thể gửi thư về [email protected] để được hỗ trợ thêm cho hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Chúng tôi duy trì các văn phòng hoặc có các đối tác giúp đỡ các nhà đầu tư nước ngoài Nam Dương, Ấn Độ, Singapore, Phi-líp-pin, Malaysia, nước Thái Lan, Nước Ý, nước Đức, Và điều này Hoa Kỳ, Ngoài các thủ tục hiện có BangladeshNga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *