Bán SoftBank trên Alibaba có thể chấm dứt sự tan rã của điều cấm kỵ

Giám đốc điều hành Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản Masayoshi Son tham dự cuộc họp báo tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 5 tháng 11 năm 2018. REUTERS / Kim Kyung-hoon

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

LONDON, ngày 10 tháng 8 (Reuters) – Masayoshi Son đang nghĩ điều không tưởng tại SoftBank Group (9984.T). Đế chế công nghệ và viễn thông trị giá 63 tỷ USD của ông sẽ cắt cổ phần tại Alibaba (9988.HK) từ 24% lên 15%. Sự suy thoái đã được chờ đợi từ lâu đưa ra một kế hoạch chi tiết cho những gì cần làm tiếp theo: phá vỡ sự kết tụ.

Đợt bán tháo công nghệ năm nay đã trừng phạt công ty mẹ của Nhật Bản, khiến công ty này lỗ ròng 23 tỷ USD trong quý trước. Câu thần chú mới của Son là kỷ luật: quỹ tầm nhìn của anh ấy, đó là các cơ chế đầu tư mạo hiểm khổng lồ, chỉ cần đầu tư 600 triệu đô la Trong ba tháng đến tháng sáu, so với khoảng 21 tỷ đô la một năm trước đó.

Sự tập trung tương tự vào việc bảo tồn những lời chỉ trích dường như đã thông báo cho quyết định Ra mắt vào thứ Tư Cắt bỏ quyền sở hữu của Alibaba, vốn có tầm quan trọng lớn đối với SoftBank, được coi là một trong những khoản đầu tư công nghệ sinh lợi nhất trên thế giới. Thông qua các giao dịch phái sinh với các ngân hàng, Son có thể nắm giữ cổ phần của Alibaba bằng cách thanh toán cái gọi là hợp đồng tương lai trả trước bằng tiền mặt. Thay vào đó, anh ta đã bàn giao cổ phiếu. SoftBank đang giảm đáng kể vị thế của mình để “loại bỏ lo ngại về dòng tiền trong tương lai”.

Đó là một nước đi hợp lý. Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc do Jack khởi xướng đã mất gần 2/3 giá trị trong hai năm qua trong bối cảnh Bắc Kinh truy quét công nghệ sâu rộng, khiến các nhà đầu tư SoftBank mất tập trung khi Sun cố gắng chuyển hướng chú ý đến những con kỳ lân ổn định của Vision Fund. và các công ty khởi nghiệp khác. Alibaba Holdings, tính đến ngày 30/6, có giá trị tài sản ròng là 33 tỷ USD và chiếm hơn 1/5 tổng giá trị tài sản 160 tỷ USD của SoftBank. Việc thanh lý tất cả sẽ giúp SoftBank thu hẹp mức chiết khấu 55% so với tổng số lý thuyết của các bộ phận của nó.

Điều tương tự có thể nói về việc bán công ty điện thoại di động cùng tên của Nhật Bản SoftBank, trị giá 18 tỷ đô la vào tháng 6 sau khi trừ đi khoản vay ký quỹ của công ty mẹ và 7 tỷ đô la từ T-Mobile US. (TMUS.O) là hy vọng. Nhà thiết kế chip từ bỏ Arm, thay vì theo đuổi kế hoạch bao gồm một cổ phần nhỏ, cũng sẽ đơn giản hóa nhóm và nâng cao giá trị của nó. Điều còn lại là Quỹ Tầm nhìn, khiến SoftBank trở thành một cách để các nhà đầu tư trên thị trường đại chúng có được kiến ​​thức chủ yếu về sự kết hợp của các nhóm công nghệ tư nhân của Son.

READ  Đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ khủng hoảng tấn công Idlib, Syria | Tin tức kinh doanh và kinh tế

Nó có thể trông không hấp dẫn lắm trong hoàn cảnh hiện tại, nhưng ít nhất SoftBank sẽ có mục đích rõ ràng. Bán hàng cho Alibaba có thể là bước đầu tiên để phá vỡ một số điều cấm kỵ nghiêm trọng.

Theo dõi Nhúng Tweet trên Twitter

(Nhà văn là một nhà báo chuyên mục của Reuters Breakingviews. Các ý kiến ​​được bày tỏ là của riêng anh ấy.)

tin tức bối cảnh

Tập đoàn SoftBank hôm 10/8 cho biết họ sẽ giải quyết các hợp đồng phái sinh nắm giữ đối với cổ phần của mình trong Alibaba bằng cách chuyển giao một phần cổ phần cho các ngân hàng. Động thái này làm giảm cổ phần của công ty thương mại điện tử Trung Quốc từ 23,7% xuống 14,6%.

Tập đoàn công nghệ do tỷ phú Masayoshi Son kiểm soát cho biết việc giải quyết sớm các hợp đồng dưới dạng cổ phiếu sẽ “loại bỏ lo ngại về dòng tiền trong tương lai, cũng như giảm chi phí liên quan đến các hợp đồng tương lai trả trước này.”

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Biên tập bởi Jeffrey Goldfarb và Amanda Gomez

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Các ý kiến ​​bày tỏ là của tác giả. Chúng không phản ánh quan điểm của Hãng thông tấn Reuters, được cam kết theo các nguyên tắc tin cậy về sự vô tư, độc lập và tự do không thiên vị.

READ  Sự đảo ngược của hợp đồng tương lai Dow Jones: Phải làm gì sau khi tham gia vào thị trường chứng khoán ngày hôm nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *