Bang Victoria của Úc bắt đầu khóa COVID-19 sau khi bùng phát ‘rất dễ lây lan’

Một bức tượng cô gái dũng cảm nhìn vào tấm biển “xin hãy ở nhà” trên Quảng trường Union trống rỗng trong ngày đầu tiên của cuộc phong tỏa kéo dài 5 ngày được thực hiện ở Victoria để đối phó với đợt bùng phát Coronavirus (COVID-19) ở Melbourne, Úc vào ngày 13 tháng 2 năm 2021. Reuters / Sandra Sanders

Victoria, bang đông dân thứ hai của Úc, sẽ bắt đầu khóa COVID-19 kéo dài một tuần, buộc gần bảy triệu người phải ở nhà ngoại trừ các cơ sở kinh doanh thiết yếu khi các nhà chức trách nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của một căn bệnh rất dễ lây lan.

James Merlino, Quyền Thủ tướng Victoria, nói với các phóng viên ở Melbourne: “Chúng tôi đang đối phó với một chủng vi rút rất dễ lây lan và đó là một loại lo ngại khác đang diễn ra nhanh hơn những gì chúng tôi từng ghi nhận được”.

“Trừ khi có điều gì đó quyết liệt xảy ra, điều này sẽ ngày càng trở nên mất kiểm soát.”

Merlino nói rằng máy theo dõi tiếp xúc đã xác định được hơn 10.000 liên hệ chính và phụ, những người sẽ cần được cách ly, kiểm tra và tự cách ly, nói thêm rằng “con số này sẽ tiếp tục tăng và thay đổi.”

Nhóm ca nhiễm mới ở Melbourne được phát hiện vào đầu tuần này đã tăng lên 26 ca vào thứ Năm sau 12 ca nhiễm mới chỉ sau một đêm, trong khi số lượng các địa điểm tiếp xúc với vi rút đã tăng lên hơn 150.

READ  Mỹ: Iran cung cấp cho Nga hàng trăm máy bay không người lái | Nga

Giám đốc Y tế bang Victoria Brett Sutton cho biết ông hy vọng sẽ có nhiều trường hợp khả quan hơn sẽ xuất hiện trong những ngày tới, vì biến thể, lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ, có khả năng độc lực hơn các chủng ban đầu.

Merlino cho biết chủng hiện tại có thể mất một ngày để lây nhiễm sang người khác so với các chủng trước đó có thể mất khoảng năm hoặc sáu ngày.

Theo quy định bị khóa, từ 11:59 tối theo giờ địa phương (1359 GMT) từ thứ Năm đến ngày 3 tháng 6, mọi người sẽ chỉ được phép rời khỏi nhà để làm việc cơ bản, chăm sóc sức khỏe, mua hàng tạp hóa, tập thể dục hoặc tiêm vắc-xin chống lại Coronavirus.

Nhiều người trong số những người bị nhiễm bệnh đã đến thăm các điểm nóng đông đúc, bao gồm các sân vận động thể thao và một trong những trung tâm mua sắm lớn nhất cả nước, làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát lớn của dịch bệnh trước những ngày mùa đông.

New Zealand hôm thứ Năm đã gia hạn tạm dừng các thỏa thuận du lịch không có kiểm dịch với Victoria cho đến ngày 4 tháng 6 do nguy cơ cao về các trường hợp mới, trong khi các bang và vùng lãnh thổ của Úc đã phản ứng với việc khóa bằng cách thiết lập các quy tắc biên giới nghiêm ngặt hơn cho du khách từ Victoria.

READ  Israel có thể đặt Hoa Kỳ vào diện cảnh báo du lịch nghiêm trọng

Bộ trưởng Ứng phó COVID-19 của New Zealand, Chris Hipkins, cho biết tất cả những ai đã đến thăm Melbourne kể từ ngày 20 tháng 5 sẽ được yêu cầu cách ly tại nhà cho đến khi họ có kết quả COVID-19 âm tính.

Tây Úc và Tasmania hôm thứ Năm đã đóng cửa biên giới của họ đối với cư dân Victoria sau khi Nam Úc chuyển đi vào ngày hôm trước. Quận phía Bắc và Queensland sẽ yêu cầu khách du lịch phải trải qua một đợt kiểm dịch bắt buộc tại khách sạn kéo dài hai tuần.

New South Wales, bang đông dân nhất của Úc có biên giới với Victoria, đã kêu gọi người dân hoãn việc đi lại không khẩn cấp đến Melbourne.

Việc ngừng hoạt động diễn ra chỉ vài ngày sau khi các nhà chức trách ban hành các quy định hạn chế coronavirus đối với thủ phủ của bang Melbourne, hạn chế quy mô đám đông và bắt buộc đeo khẩu trang trong các nhà hàng, khách sạn và các địa điểm trong nhà khác cho đến ngày 4/6. Đọc thêm

Các quan chức đã lần ra nhóm cuối cùng, nhóm đầu tiên ở bang trong hơn ba tháng, cho một du khách nước ngoài bị nhiễm một biến thể lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ, mặc dù con đường lây truyền của virus vẫn chưa rõ ràng.

Người đàn ông giấu tên ở Victoria đã có kết quả xét nghiệm âm tính sau khi kết thúc đợt cách ly ở nước láng giềng Nam Úc và đến Melbourne trong tháng này, nhưng kết quả dương tính sáu ngày sau khi anh ta đến.

READ  Cảnh sát London phạt bữa tiệc trên phố Downing

Victoria đã phải hứng chịu một trong những đợt khóa cửa nghiêm ngặt và dài nhất trên thế giới vào năm ngoái để ngăn chặn đợt COVID-19 thứ hai khiến hơn 800 người trong bang này thiệt mạng, chiếm 90% tổng số người chết ở Úc kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Truy tìm liên lạc nhanh chóng, khóa máy đột ngột và các quy tắc quản lý xã hội nghiêm ngặt đã giúp Úc giữ số lượng COVID-19 tương đối thấp, với chỉ hơn 30.000 trường hợp và 910 trường hợp tử vong.

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *