Bão Beryl đi qua Quần đảo Cayman trên đường tới Mexico: Cập nhật trực tiếp

Trong một cảnh báo nguy hiểm khác về mùa bão Đại Tây Dương sắp tới, Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia hôm thứ Năm dự đoán năm nay có thể chứng kiến ​​17 đến 25 cơn bão nhiệt đới, nhiều nhất từng được dự báo trong tháng 5 đối với Đại Tây Dương.

Dự báo của NOAA cùng với hơn chục dự báo gần đây khác từ các chuyên gia tại các trường đại học, công ty tư nhân và các cơ quan chính phủ khác… Họ dự báo khả năng có 14 cơn bão trở lên Mùa này; Nhiều người đã yêu cầu hơn 20.

Rick Spinrad, Quản trị viên của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia, cho biết: Cuộc họp báo vào sáng thứ năm Các nhà khí tượng học của cơ quan này tin rằng 8 đến 13 cơn bão được nêu tên có thể trở thành bão cuồng phong, nghĩa là chúng sẽ có sức gió ít nhất 74 dặm/giờ. Những cơn bão này có thể bao gồm bốn đến bảy cơn bão lớn — cấp 3 trở lên — với sức gió tối thiểu 111 dặm/giờ.

Những mảnh vụn do cơn bão Idalia để lại ở Big Bend, Florida, vào tháng 8 năm ngoái. Bão Idalia là một trong những cơn bão mạnh nhất năm 2023.tín dụng…Zach Whitman của tờ New York Times

Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia, có 85 Xác suất 10% của một mùa trên mức bình thường và xác suất 10% của một mùa gần bình thường, với Tỷ lệ của một mùa giải dưới mức bình thường là 5%. Số cơn bão trung bình xảy ra trong mùa bão Đại Tây Dương là 14, trong đó có 7 cơn bão và 3 cơn bão lớn.

Mặc dù chỉ cần một cơn bão trong một mùa dưới mức trung bình để tàn phá một cộng đồng, nhưng việc có điều kiện thuận lợi cho số lượng cơn bão gần gấp đôi khiến Bắc Mỹ có nhiều khả năng sẽ hứng chịu một cơn bão nhiệt đới hoặc tệ hơn là một cơn bão lớn.

READ  Saudi Arabia bảo vệ quyết định cắt giảm dầu của OPEC sau chỉ trích Biden

Có 21 mục trong danh sách chính thức tên bão năm nay. Từ Alberto đến WilliamNếu danh sách này đã hết, Cơ quan Thời tiết Quốc gia sẽ tiếp tục Danh sách tên thay thếĐây là điều mà nó chỉ phải làm hai lần trong lịch sử của mình.

Cảnh tàn phá sau cơn bão Ian ở bãi biển Fort Myers, Florida, năm 2022.tín dụng…Damon Winter/Thời báo New York

NOAA thường đưa ra dự báo vào tháng 5 và sau đó là dự báo cập nhật vào tháng 8. Trước thứ Năm, dự báo hàng đầu của NOAA là tháng 5 năm 2010, khi cơ quan này dự đoán có 14 đến 23 cơn bão được đặt tên; Năm đó, 19 cơn bão cuối cùng đã hình thành trước khi mùa giải kết thúc. Năm 2020, dự báo tháng 5 có 13 đến 19 cơn bão được đặt tên, nhưng dự báo cập nhật cho tháng 8 thậm chí còn cao hơn, với 19 đến 25 cơn bão được đặt tên. Mùa đó cuối cùng đã chứng kiến ​​​​30 cơn bão được đặt tên.

Dự báo bão năm nay đặc biệt mạnh do các điều kiện dự kiến ​​chưa từng có.

Khi các nhà khí tượng học mong chờ mùa giải chính thức bắt đầu vào ngày 1 tháng 6, họ nhận thấy những điều kiện chung chưa từng xảy ra trong các ghi chép có niên đại từ giữa thế kỷ 19: nhiệt độ nước cao kỷ lục ở Đại Tây Dương và khả năng hình thành một “La” Kiểu thời tiết Niña”.

Brian McNoldy, nhà nghiên cứu chuyên về hình thành bão tại Đại học Miami, cho biết do không có ví dụ trước đây về các điều kiện như vậy nên các nhà dự báo đang cố gắng dự đoán mùa sắp tới chỉ có thể ngoại suy từ những điều bất thường trong quá khứ.

READ  Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ cấm các chuyến bay của Nga từ không phận Hoa Kỳ

Các chuyên gia lo ngại về việc nhiệt độ đại dương tăng cao.

Phil Klotzbach, chuyên gia dự báo bão theo mùa tại Đại học Bang Colorado, cho biết: “Tôi nghĩ tất cả các hệ thống đều đã sẵn sàng cho một mùa rất sôi động.

Khu vực quan trọng của Đại Tây Dương nơi hình thành các cơn bão đã ấm lên một cách bất thường trước mùa. Trước đó, Benjamin Kirtman, giáo sư khoa học khí quyển tại Đại học Miami, đã mô tả các điều kiện này là “chưa từng có”, “đáng lo ngại” và “sự bất thường ngoài giới hạn”.

Trong thế kỷ qua, nhiệt độ đã tăng dần. Nhưng năm ngoái, trước sự thất vọng của các nhà khoa học khí hậu, nhiệt độ nước tăng nhanh hơn ở khu vực Đại Tây Dương, nơi hình thành hầu hết các cơn bão. Khu vực này, từ Tây Phi đến Trung Mỹ, năm nay nóng hơn so với trước khi bắt đầu mùa bão năm ngoái, nơi tạo ra 20 cơn bão được đặt tên.

Nhiệt độ hiện tại ở Đại Tây Dương đáng lo ngại vì chúng có nghĩa là đại dương sẵn sàng cung cấp thêm nhiên liệu cho bất kỳ cơn bão nào hình thành. Ngay cả khi bề mặt nguội đi đột ngột, nhiệt độ dưới bề mặt, vốn cũng cao hơn đáng kể so với mức trung bình, sẽ nhanh chóng làm nóng lại nhiệt độ bề mặt.

Nhiệt độ cao này có thể cung cấp năng lượng cần thiết để hình thành các cơn bão – và giúp chúng tiếp tục hoạt động. Đôi khi, nếu không có điều kiện thời tiết nào khác cản trở sự phát triển của bão, nó có thể mạnh lên nhanh hơn bình thường, biến thành bão cuồng phong trong vòng chưa đầy một ngày.

READ  Chiến tranh Nga-Ukraine: Cập nhật trực tiếp - Thời báo New York

Ngoài việc El Niño suy giảm nhanh chóng vào đầu tháng 5, nhiệt độ cao đang khiến các nhà dự báo thời tiết ngày càng tin tưởng rằng sẽ có số lượng bão đặc biệt cao trong mùa bão này.

Sự kết thúc của El Niño và khả năng xuất hiện La Niña làm tăng thêm niềm tin vào các dự báo.

Hiện tượng El Niño xảy ra do sự thay đổi nhiệt độ ở Thái Bình Dương và ảnh hưởng đến các kiểu thời tiết trên toàn thế giới. Khi mạnh lên chúng thường cản trở sự phát triển và lớn lên của bão. Năm ngoái, nhiệt độ ấm áp của Đại Tây Dương đã làm suy yếu ảnh hưởng của El Niño. Nếu hiện tượng El Niño lắng xuống như các nhà khí tượng học dự đoán thì sẽ không có gì có thể làm gián đoạn mùa vụ lần này.

Các nhà khí tượng học chuyên về thủy triều El Niño, bao gồm Michel Le Herrio thuộc Trung tâm Dự báo Khí hậu của Cơ quan Thời tiết Quốc gia, cảm thấy rất tự tin không chỉ rằng El Niño sẽ giảm bớt mà còn có khả năng cao – 77% – là La Niña sẽ hình thành trong thời gian đó. cao điểm của mùa bão.

Cô cho biết hệ thống có thể tạo ra một đường cong, nhưng vào thời điểm này của mùa xuân, mọi thứ đang phát triển như các nhà khí tượng học mong đợi. Kiểu thời tiết do La Nina gây ra chắc hẳn đã khiến họ mong đợi một năm trên mức trung bình. Khả năng xảy ra hiện tượng La Niña, cùng với nhiệt độ mặt nước biển kỷ lục trong mùa bão này, dự kiến ​​sẽ tạo ra môi trường khắc nghiệt trong năm nay để các cơn bão hình thành và mạnh lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *