Bão Beryl tấn công Bán đảo Yucatan của Mexico khi rủi ro gia tăng đối với Texas

Bão Beryl đổ bộ vào gần đảo Cozumel ở Mexico vào sáng thứ Sáu với sức mạnh cấp 2, tàn phá bờ biển và gây mất điện ở nhiều khu nghỉ dưỡng và thị trấn du lịch. Sau khi giảm cấp thành bão nhiệt đới vào chiều thứ Sáu, dự kiến ​​nó sẽ tiếp tục suy yếu cho đến khi xuất hiện trên Vịnh Mexico vào cuối ngày thứ Sáu.

Mối lo ngại đang gia tăng ở Texas, nơi Trung tâm Bão quốc gia dự đoán cơn bão sẽ đổ bộ từ đêm Chủ nhật đến thứ Hai. Đến lúc đó, Beryl có thể sẽ lấy lại trạng thái bão và mạnh lên cho đến khi vào bờ.

Trung tâm bão viết hôm thứ Sáu: “Có nguy cơ gia tăng gió bão gây thiệt hại và mực nước cao đe dọa tính mạng ở các khu vực phía đông bắc Mexico cũng như bờ biển phía dưới và giữa của Texas vào cuối Chủ nhật và thứ Hai”.

Mô phỏng mô hình máy tính được thực hiện hôm thứ Sáu cho thấy khu vực ngay phía bắc Corpus Christi là một khu vực đáng lo ngại, mặc dù có thể xảy ra những thay đổi trong đường đi dự kiến ​​​​của Beryl – theo hướng bắc hoặc nam –. Ngoài ra, tác động của lốc xoáy có thể xảy ra cách xa hàng trăm dặm từ nơi tâm bão xảy ra.

Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Sáu, Trung tâm Bão đã đưa ra cảnh báo bão và bão từ biên giới Texas-Mexico về phía bắc đến Sargent, Texas, cách Galveston khoảng 60 dặm về phía tây nam. Khu vực quan sát bao gồm Đảo Nam Padre, Corpus Christi, Rockport và Matagorda.

Bão Beryl đổ bộ vào bờ biển Mexico vào khoảng 6 giờ sáng về phía bắc khu nghỉ mát bãi biển Tulum, quật ngã những cây cọ với sức gió 100 dặm/giờ và gây mưa dày đặc cho các cộng đồng. Theo Laura Velasquez, điều phối viên bảo vệ dân sự quốc gia, đã xảy ra tình trạng mất điện trên diện rộng nhưng không có thương vong nào được báo cáo.

Phát biểu từ khu vực này, bà nói với các phóng viên tại cuộc họp báo buổi sáng của Tổng thống Andrés Manuel Lopez Obrador rằng gần một nửa Tulum và một nửa lãnh thổ Isla Soones, một địa điểm du lịch khác, đã bị mất điện. Điện cũng bị cắt ở nhiều khu dân cư trên đảo Cozumel.

Velasquez cho biết gió mạnh đã làm đổ cây cối và một số cột điện nhưng không có ai thiệt mạng hoặc bị thương nặng. Lực lượng chức năng giải cứu nhiều người khỏi những ngôi nhà bị ngập lụt.

READ  Trung Quốc lên án Anh thực hiện sứ mệnh quân sự ở eo biển Đài Loan

Sân bay quốc tế Cancun đã hủy khoảng 300 chuyến bay, trong khi sân bay Tulum dự kiến ​​mở cửa trở lại vào Chủ nhật.

Chính quyền kêu gọi người dân và khách du lịch ở trong nhà do đường dây điện và cây cối đổ.

Thống đốc bang Mara Lezama, trích dẫn báo cáo từ hiệp hội khách sạn, cho biết cơn bão không gây xói mòn đáng kể các bãi biển cát trắng nổi tiếng trong khu vực. Cơn bão cũng không gây thiệt hại nghiêm trọng cho các khách sạn 5 sao nhưng tấn công vào những ngôi nhà mỏng manh của cư dân nghèo ở các cộng đồng ven biển. Trên TikTok, mọi người mô tả gió đã lột bỏ những tấm ván lợp trên mái nhà khiêm tốn như thế nào.

“Đêm qua gió mạnh hơn và điện của chúng tôi bị cúp.” Một người đàn ông nói người tự giới thiệu mình là John, ở Playa del Carmen, phía nam Cancun. “Lúc bình minh, những tấm mái nhà hàng xóm bay tới trước mặt chúng tôi. [car] “Các báo động sẽ không ngừng la hét.”

Leslie Diaz đã đăng một video TikTok từ Playa del Carmen ngay trước khi cơn bão ập đến. Con chó của cô đang trốn dưới chăn vì sợ hãi.

“Gần năm giờ sáng và có một tiếng gầm khủng khiếp.” Cô ấy nói', trong khi gió rít lên ở phía sau 'Nó chưa chạm đất nhưng đã rất mạnh rồi.'

Vùng này đã quen với bão; Năm 2005, cơn bão Wilma đã giết chết 8 người và gây thiệt hại hàng tỷ USD. Vì vậy, lần này chính quyền Mexico đã có những biện pháp phòng ngừa thích hợp, cử gần 10 nghìn quân, hải quân và Vệ binh Quốc gia đến hỗ trợ các nạn nhân và tuần tra trên các đường phố ngập nước mưa.

Đến 5 giờ chiều ET, tâm bão Beryl đã sẵn sàng rời khỏi Bán đảo Yucatan, cách Brownsville, Texas khoảng 610 dặm về phía đông-đông nam, khi nó di chuyển theo hướng tây-tây bắc với tốc độ 15 dặm/giờ. Tốc độ gió tối đa đã giảm xuống còn 65 mph. Dự kiến ​​nó sẽ suy yếu cho đến khi bão quay trở lại biển.

Khi Beryl di chuyển theo hướng tây-tây bắc qua Vịnh Mexico cho đến cuối tuần, với nhiệt độ nước đạt đến giữa những năm 80, trung tâm bão dự kiến ​​nó sẽ mạnh lên ít nhất là dần dần.

READ  Delta đập tan hệ thống phòng thủ của Úc và Trung Quốc. Điều này có nghĩa là sự kết thúc của chiến lược zero-Covid?

Các mô phỏng mô hình khác nhau về tốc độ và mức độ phục hồi sức mạnh của beryl.

Các mô hình bão phần lớn không dự đoán được tốc độ tăng cường nhanh chóng. Nhưng các mô hình lớn hơn từ Mỹ và Châu Âu dự đoán điều mà Trung tâm Bão mô tả là “độ sâu đáng kể khi Beryl tiếp cận bờ biển”. Vùng nước ấm bất thường và kiểu gió thuận lợi ở độ cao lớn có thể dẫn đến cường độ nhanh chóng.

Nhưng có thể ngăn cản Beryl mạnh lên trở lại nếu lõi bão quá mạnh. Bị hỏng và không thể tự xây dựng lại sau khi vượt sông Yucatán.

Một yếu tố bất ngờ khác chính là nơi Beryl sẽ đến. Các mô hình chỉ ra rằng Beryl sẽ tiếp cận bờ biển Tamaulipas ở Mexico và Texas trong quá trình tiếp cận của nó, điều đó có nghĩa là những biến động nhỏ trên đường đi sẽ có tác động mạnh mẽ đến địa điểm hạ cánh cuối cùng của nó.

Một ảnh hưởng quan trọng đến dự báo đường đi của cơn bão sẽ là sự suy giảm dòng tia đi qua miền Trung Hoa Kỳ, điều này sẽ cố gắng kéo Beryl về phía bắc. Nhưng việc rút tiền này sẽ diễn ra khi nào và ở đâu vẫn còn phải xem xét. Nếu Beryl mạnh hơn, nó có thể sẽ bị hút về phía bắc về phía bờ biển trung tâm và hạ lưu Texas, nhưng nếu yếu hơn, nó sẽ có cơ hội tốt hơn để tấn công vùng đông bắc Mexico. Sự phát triển của cơn bão vào thứ Sáu, cũng như các dự báo mô hình, cho thấy rằng cơn bão trước có nhiều khả năng xảy ra hơn.

Đối với những người sống ở miền bắc Mexico hoặc dọc theo bờ biển vùng hạ lưu và miền trung Texas, đây là thời điểm tốt để bắt đầu chuẩn bị cho khả năng xảy ra ảnh hưởng của bão. Bão cấp 1 hoặc 2 có khả năng đổ bộ vào đất liền, nhưng bão cấp 3 lớn không hoàn toàn không thể xảy ra nếu Beryl mạnh lên nhanh hơn dự kiến. Trung tâm Bão viết: “Những người lo ngại về những khu vực này nên theo dõi chặt chẽ các cập nhật dự báo”.

Cơ quan Thời tiết ở Brownsville, Texas, cho biết lượng mưa có thể lên tới 4 đến 8 inch trong khu vực tùy theo đường đi của bão, gây ra lũ lụt.

READ  Người biểu tình xông vào Đại sứ quán Thụy Điển ở Baghdad để phản đối việc đốt kinh Qur'an | tin bài Hồi giáo

“Dọc theo bờ biển…chúng tôi dự đoán sẽ có những đợt nước xoáy, sóng cao, nước dâng do bão cao từ 2 đến 4 feet và sóng cao ngoài khơi đe dọa tính mạng,” ông viết.

Văn phòng Dịch vụ Thời tiết ở Corpus Christi, Texas, cũng kêu gọi người dân bắt đầu chuẩn bị, nhấn mạnh khả năng có gió mạnh, lũ lụt ven biển và nguy cơ dòng chảy xa bờ và mưa lớn.

Beryl trở thành cơn bão đầu tiên của mùa 2024 và là cơn bão cấp 5 phát triển nhanh nhất ở Đại Tây Dương vào đêm thứ Hai. Cơn bão – được thúc đẩy bởi nước biển ấm kỷ lục – Phá vỡ tiêu chuẩn Vì cường độ và tốc độ mạnh lên vào đầu mùa, nó đã khiến các nhà khí tượng học phải kinh ngạc.

Cơn bão tấn công Grenada, St. Vincent và các hòn đảo khác ở Caribe vào thứ Hai, để lại dấu vết tàn phá trên diện rộng. – đặc biệt là trên các đảo Carriacou và Petite-Martinique ở Grenada – giết chết ít nhất 5 người. Thêm ba trường hợp tử vong cũng được báo cáo ở Venezuela.

Tại Kariakoo, nơi có khoảng 7.000 người sinh sống, cơn bão đã để lại “sự tàn phá hoàn toàn ở khắp mọi nơi”, Allison Catton, chủ sở hữu Paradise Beach Club, một nhà hàng và quán bar nằm trên Bãi biển Paradise, đã bị cơn bão phá hủy, cho biết. Nhiều cư dân trên đảo hiện đang sống trong những nơi trú ẩn tạm thời trong trường học.

Hôm thứ Tư, cơn bão đổ bộ vào bờ biển phía nam Jamaica, mang theo mưa lớn và gió giật với tốc độ hơn 80 dặm/giờ, phá hủy nhà cửa, làm đổ cây cối và đường dây điện. Ít nhất hai trường hợp tử vong đã được báo cáo và gần 65% khách hàng của Tập đoàn Tiện ích Công cộng Jamaica – khoảng 400.000 hộ gia đình – đã không có điện tính đến thứ Năm, Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Anh (BBC) đưa tin.

Cơn bão mang theo gió mạnh và mưa lớn đến Quần đảo Cayman vào tối thứ Tư trước khi tiến về Bán đảo Yucatán.

Gabriela Martinez, Jason Saminau, Amanda Colletta, Kim Belware, Samantha Schmidt và Anumita Kaur đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *