Bão Beryl trở nên “mạnh hơn” khi tiến về Jamaica sau cơn bão Grenada tàn khốcCNN

Bão Beryl đổ bộ vào quần đảo Windward hôm thứ Hai là bão cấp 4 cực kỳ nguy hiểm, mang theo gió thảm khốc, mưa lớn và nước dâng do bão đe dọa tính mạng.

Trung tâm Bão quốc gia cảnh báo tối thứ Hai rằng cơn bão đang “trở nên mạnh hơn khi nó di chuyển nhanh chóng qua vùng biển phía đông nam Caribe”.

Trung tâm cho biết: “Những biến động về cường độ có thể xảy ra trong khoảng ngày tới, nhưng Beryl được dự đoán sẽ vẫn là một cơn bão lớn rất nguy hiểm khi nó di chuyển qua phía đông Biển Caribe”.

Bão Beryl đổ bộ vào đất liền ngay sau 11:00 sáng EDT trên Đảo Carriacou của Grenada ở Biển Caribe với sức gió duy trì tối đa 150 dặm/giờ. Theo dữ liệu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia kể từ năm 1851, đây là cơn bão mạnh nhất từng đi qua Grenadines.

Thủ tướng Grenada Deacon Mitchell nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai: “Đã có nhiều báo cáo về sự tàn phá và tàn phá ở Carriacou và Petite-Martinique. Trong vòng nửa giờ, Carriacou đã bị san phẳng”.

Mitchell cho biết chưa có báo cáo ngay lập tức về số người chết hoặc bị thương, nhưng ông cảnh báo rằng điều này có thể thay đổi.

Ông nói: “Chúng ta phải nhận thấy cơn bão dữ dội và mạnh đến mức nào nên chúng ta chưa ra khỏi rừng. Chúng ta không thể nói chắc chắn rằng không có ai bị thương hoặc không có thiệt hại về nhân mạng do bão”. .”

Cơn bão đã gây mất điện trên toàn chuỗi đảo. Nyla K đã nói: Etienne, thư ký báo chí của Văn phòng Thủ tướng, nói với CNN hôm thứ Hai rằng khoảng 95% đảo Grenada bị mất điện do Bão Beryl. Etienne giải thích rằng liên lạc trên khắp Grenada bị gián đoạn và một số cá nhân bị mất dịch vụ Internet.

Bộ trưởng cho biết tất cả các trường học và cơ sở kinh doanh đều đóng cửa, bao gồm cả sân bay và cho biết thêm rằng hiện chỉ có bệnh viện và lực lượng cảnh sát quốc gia đang hoạt động. Theo Trung tâm Bão quốc gia, sân bay báo cáo sức gió duy trì 92 dặm/giờ và gió giật 121 dặm/giờ vào chiều thứ Hai.

Xem nội dung tương tác này trên CNN.com

Sự xuất hiện của Beryl đánh dấu sự khởi đầu đặc biệt sớm của mùa bão Đại Tây Dương. Vào Chủ nhật, nó trở thành cơn bão cấp 4 đầu tiên từng có trên Đại Tây Dương và là cơn bão cấp 4 duy nhất trong tháng Sáu. Nước biển ấm bất thường Các sự kiện dẫn đến sự mạnh lên đáng báo động của Beryl là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy mùa bão năm nay sẽ không bình thường trong bối cảnh hiện tượng nóng lên toàn cầu do ô nhiễm nhiên liệu hóa thạch gây ra.

Jim Kossin, chuyên gia về bão và cố vấn khoa học tại tổ chức phi lợi nhuận First Street Foundation, cho biết Bão Brill đang phá kỷ lục trong tháng 6 vì đại dương hiện ấm áp như thường lệ vào thời điểm cao điểm của mùa bão.

READ  Tổng thống Hàn Quốc Moon cho biết đã đến lúc xem xét lệnh cấm ăn thịt chó

Kossin nói với CNN: “Bão không biết chúng ta đang ở tháng nào, chúng chỉ biết môi trường xung quanh chúng”. “Beryl đang phá kỷ lục trong tháng 6 vì cô ấy nghĩ chúng ta đang ở tháng 9”.

Kosen nói thêm, sức nóng đại dương tạo nên sức mạnh chưa từng có của Beryl “chắc chắn có dấu ấn của con người trong đó”.

Beryl là một cơn bão nguy hiểm: Cơn bão nằm cách đảo Piata ở Cộng hòa Dominica 575 dặm về phía đông-đông nam, có sức gió 155 dặm/giờ và đang di chuyển theo hướng tây-tây bắc với tốc độ 21 dặm/giờ tính đến tối thứ Hai. Gió mạnh của Beryl kéo dài 40 dặm tính từ trung tâm trong khi gió bão nhiệt đới kéo dài 125 dặm. Tâm bão dự kiến ​​​​sẽ di chuyển khỏi phía nam Quần đảo Windward vào tối thứ Hai và băng qua vùng đông nam và trung tâm Biển Caribe vào thứ Ba, và dự kiến ​​​​sẽ đi qua gần Jamaica vào thứ Tư.

Bão lũ nguy hiểm đến tính mạng: Trung tâm Bão Quốc gia thận trọng “Một đợt nước dâng do bão đe dọa tính mạng sẽ làm mực nước dâng cao từ 6 đến 9 feet so với mực thủy triều bình thường ở các vùng gió ven biển gần nơi mắt bão đổ bộ vào khu vực cảnh báo bão.” Trung tâm cũng lưu ý sóng lớn do bão gây ra sẽ tiếp tục xảy ra tại quần đảo Windward và Nam Leeward trong hai ngày tới. “Dự kiến ​​​​các đợt sóng dâng cao cũng sẽ đến các bờ biển phía nam của Puerto Rico và Hispaniola vào cuối đêm nay cho đến thứ Ba. Những đợt sóng này dự kiến ​​​​sẽ tạo ra tình trạng dòng chảy và xé toạc đe dọa tính mạng.”

• Cảnh báo bão: Cảnh báo này áp dụng cho Jamaica, với khả năng có bão vào thứ Tư. Cảnh báo bão nhiệt đới cũng có hiệu lực đối với bờ biển phía nam Cộng hòa Dominica từ Punta Palenque về phía tây đến biên giới với Haiti và bờ biển phía nam Haiti từ biên giới với Cộng hòa Dominica đến Anse de Hainaut.

Hàng trăm người sơ tán: Giám đốc nơi trú ẩn của Barbados, Ramona Archer-Bradshaw, nói với CBC News, chi nhánh của CNN, hơn 400 người đã ở trong các nơi trú ẩn tránh bão trên khắp Barbados vào tối Chủ nhật.

Ricardo Mazalan/Nhà báo liên kết

Bão Beryl làm ngập một con phố ở Hastings, Barbados hôm thứ Hai.

Ricardo Mazalan/Nhà báo liên kết

Sóng đánh vào cây cọ trong cơn bão Beryl tác động đến Hastings, Barbados, hôm thứ Hai.

Tình trạng khẩn cấp ở Grenada: Tình trạng khẩn cấp do Toàn quyền Grenada Cécile La Grenade tuyên bố vào tối Chủ nhật sẽ có hiệu lực cho đến sáng Thứ Ba. Tất cả các cơ sở kinh doanh đều đóng cửa ngoại trừ lực lượng cảnh sát, bệnh viện, nhà tù, bãi rác và bến cảng.

Các sân bay vẫn đóng cửa: Các sân bay ở Barbados, Grenada và Saint Lucia đã đóng cửa vào tối Chủ nhật khi cơn bão đến gần. Một phát ngôn viên của sân bay cho biết sân bay quốc tế Maurice Bishop của Grenada dự kiến ​​sẽ mở cửa trở lại vào sáng thứ Ba. Sân bay quốc tế Grantley Adams ở Barbados, sân bay quốc tế Hewanorra và sân bay George Charles ở Saint Lucia cũng đã đình chỉ hoạt động.

READ  Kẻ giết người hàng loạt trang trại lợn Robert Pickton - kẻ sát hại 26 phụ nữ - đã chết sau vụ tấn công nhà tù

Người hâm mộ Cricket World Cup bị mắc kẹt: Thủ tướng Barbados Mia Amor Mottley cho biết Barbados vẫn đang tiếp đón những người hâm mộ môn cricket từ khắp nơi trên thế giới đã đến hòn đảo này để tham dự T20 World Cup, một số người trong số họ dự kiến ​​​​sẽ rời đi sớm nhất là vào thứ Hai hoặc thứ Ba. Cô nói thêm: “Một số người trong số họ chưa bao giờ phải hứng chịu bão hoặc bão trước đây”, đồng thời kêu gọi người dân hỗ trợ du khách nếu có thể.

Cuộc đổ bộ của Beryl còn lâu mới kết thúc câu chuyện của cô và con đường lâu dài của cô vẫn chưa chắc chắn.

Bão dự kiến ​​​​sẽ di chuyển chung về phía tây hoặc tây bắc trên Biển Caribe cho đến thứ Năm và dự kiến ​​​​sẽ vẫn là bão lớn – cấp 3 hoặc mạnh hơn – cho đến giữa tuần trước khi mất đi một chút sức mạnh.

Tuy nhiên, cơn bão sẽ vẫn mạnh với gió mạnh, mưa lớn và sóng dữ kéo dài ra ngoài tâm bão trên phần lớn vùng Caribe. Tâm bão Beryl có thể đi qua phía nam Jamaica vào thứ Tư và gây ra những tác động nghiêm trọng hơn cho đất nước ngay cả khi nó không đổ bộ vào đó.

Trung tâm bão cho biết: “Cơn bão có thể nâng mực nước lên cao hơn mực thủy triều bình thường từ 2 đến 4 feet ở các khu vực có gió trên bờ dọc theo bờ biển ngay sát Jamaica”.

CNN Thời tiết

Mỗi dòng đại diện cho một mô hình khác nhau dự đoán con đường mà Beryl có thể đi vào cuối tuần. Vùng giữa các đường biểu thị mức độ không chắc chắn trong đường đi của Beryl – diện tích càng lớn thì độ không chắc chắn càng lớn. Đường đi của nó trở nên không chắc chắn hơn sau khi đổ bộ vào Yucatan.

Nhiều ngày có thể sẽ trôi qua kể từ lần đầu tiên Beryl đến Quần đảo Windward vào thứ Hai cho đến lần đến tiềm năng tiếp theo của anh ấy tại hoặc xung quanh Bán đảo Yucatan của Mexico vào khoảng sáng thứ Sáu.

Điều gì xảy ra sau khi Beryl đổ bộ lần nữa sẽ quyết định liệu cơn bão có thể đến Vịnh Mexico vào cuối tuần hay không. Nếu Beryl cố gắng sống sót sau hành trình băng qua đất liền và đến vùng nước ấm của Vịnh Mexico, nó có thể gây rắc rối cho vùng đông bắc Mexico hoặc có lẽ là Bờ Vịnh Hoa Kỳ.

Mùa này đã bắt đầu bận rộn khi cơn bão thứ hai – Bão nhiệt đới Chris – đổ bộ gần Tuxpan, Mexico ngoài khơi Bờ biển vùng Vịnh vào sáng sớm thứ Hai.

READ  Cuộc bỏ phiếu của Thụy Sĩ về lương hưu và tuổi nghỉ hưu

Bão Beryl đánh dấu sự khởi đầu đáng lo ngại cho một mùa bão mà các nhà khí tượng học đã cảnh báo sẽ rất tích cực – và hoạt động phá kỷ lục của Bão Beryl có thể là dấu hiệu cho những gì sắp xảy ra.

Beryl là cơn bão lớn lâu đời nhất – được xác định là bão cấp 3 trở lên – ở Đại Tây Dương trong 58 năm. Theo Giám đốc Trung tâm Bão Quốc gia Mike Brennan, việc tăng cường cường độ bão nhanh chóng là điều rất bất thường vào đầu mùa bão. Rất hiếm khi các hệ thống nhiệt đới hình thành ở phía đông giữa Đại Tây Dương của Tiểu Antilles vào tháng 6, đặc biệt là các hệ thống mạnh, vì chỉ có một số hệ thống nhiệt đới từng làm như vậy. Theo hồ sơ của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia.

Đây không chỉ là cơn bão đầu mùa mà còn là cơn bão lớn lâu đời thứ ba ở Đại Tây Dương. Cơn bão đầu tiên là Bão Alma vào ngày 8 tháng 6 năm 1966, tiếp theo là Bão Audrey, đạt trạng thái bão lớn vào ngày 27 tháng 6 năm 1957.

Bão Beryl cũng lập kỷ lục về cơn bão đông nhất hình thành ở vùng nhiệt đới Đại Tây Dương vào tháng 6, đánh bại kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 1933.

Trung và đông Đại Tây Dương thường trở nên sôi động hơn vào tháng 8, một phần vì nhiệt độ đại dương có thời gian tăng lên và nuôi sống các hệ thống đang phát triển.

Nhưng năm nay, lưu vực Đại Tây Dương chứng kiến ​​nhiệt độ nước trên mức bình thường và không có hiện tượng đứt gió do quá trình chuyển đổi từ El Niño sang La Niña, cả hai đều thúc đẩy sự phát triển vùng nhiệt đới.

Brennan cho biết: “Beryl đã tìm thấy một môi trường có nước biển rất ấm áp vào thời điểm này trong năm.

Xem nội dung tương tác này trên CNN.com

Theo các nhà nghiên cứu, những hệ thống này hình thành vào đầu mùa hè ở khu vực Đại Tây Dương này là dấu hiệu của mùa bão đang hoạt động sắp tới. Tìm kiếm từ Thông thường, nhiệt độ đại dương không đủ ấm vào tháng 6 và tháng 7 để giúp các hệ thống nhiệt đới phát triển mạnh.

Dịch vụ thời tiết quốc gia Các nhà khí tượng học dự đoán Mùa này dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​từ 17 đến 25 cơn bão được đặt tên, 13 trong số đó đã trở thành bão cuồng phong.

“Con số này cao hơn nhiều so với mức trung bình,” Brennan lưu ý.

CNN's Zoe Sottile, Monica Garrett, Jane Norman, Michael Rios, Marlon Sorto, Sandy Sidhu, Melissa Alonso, Isaac Yee, Eric Zirkle, Rachel Ramirez và Brandon Miller đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *