Báo cáo GDP cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đang thu hẹp trở lại: Cập nhật trực tiếp

Nền kinh tế Mỹ đang phát đi những tín hiệu phức tạp và đôi khi trái ngược nhau vào lúc này. Nhưng tình hình rất đơn giản ở một khía cạnh nào đó: Người Mỹ đang kiếm và tiêu nhiều tiền hơn bao giờ hết, nhưng giá cả lại tăng nhanh hơn.

Các hộ gia đình Mỹ kiếm được 4,6 nghìn tỷ USD thu nhập sau thuế trong quý thứ hai, tăng 1,6% so với ba tháng đầu năm. Nhưng giá tiêu dùng tăng 1,7%, có nghĩa là thu nhập, được điều chỉnh theo lạm phát, đã thực sự giảm.

Đó là một câu chuyện tương tự trên toàn nền kinh tế. Các doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn vào đô la tuyệt đối, nhưng cắt giảm khi lạm phát được tính đến. Chi tiêu của người tiêu dùng tăng nhanh hơn giá cả, nhưng vừa đủ. Tổng sản lượng kinh tế, được điều chỉnh theo lạm phát, đã giảm trong quý thứ hai liên tiếp, mặc dù nó đã tăng tốc mà không được điều chỉnh.

Động lực này giúp giải thích lý do tại sao Fed đã có động thái mạnh mẽ để tăng lãi suất và làm chậm nền kinh tế. Lạm phát phản ánh một phần rằng nhu cầu – đối với hàng hóa, dịch vụ, thiết bị và người lao động – đang vượt cung. Bằng cách tăng chi phí vay tiền, Fed hy vọng sẽ giảm nhu cầu và kéo theo đó là lạm phát.

READ  Tuần tới tại Phố Wall khi thị trường giá xuống xuất hiện, Phố Wall bị vùi dập tìm kiếm 'trạng thái Fed' ngoài tầm với

Có những dấu hiệu cho thấy điều này đã xảy ra. Thị trường nhà đất tăng trưởng chậm lại trong quý II, đầu tư kinh doanh cũng bị đình trệ; Đây là những lĩnh vực nhạy cảm nhất với lãi suất tăng.

Nhưng lạm phát không chỉ là hệ quả của các lực lượng trong nước. Giá dầu tăng mạnh trong năm nay sau khi Nga xâm lược Ukraine. Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của coronavirus đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Cục Dự trữ Liên bang không thể kiểm soát những động lực này. Nó cũng không thể làm bất cứ điều gì để đưa người lao động trở lại thị trường lao động hoặc giúp đỡ phía cung của nền kinh tế địa phương.

Điều nguy hiểm là trong nỗ lực kiểm soát lạm phát, Fed sẽ làm chậm nhu cầu đến mức các công ty bắt đầu sa thải công nhân, thất nghiệp tăng mạnh và nền kinh tế rơi vào suy thoái. Jerome H. Powell, Chủ tịch Fed, đã chấp nhận rủi ro đó vào hôm thứ Tư, nói rằng con đường để tránh suy thoái là “hẹp” ngay cả khi ông hy vọng có thể tránh được giảm phát.

Ông nói: “Chúng tôi không cố gắng chứng kiến ​​một cuộc suy thoái và chúng tôi không nghĩ rằng chúng tôi phải làm như vậy. “Chúng tôi tin rằng có một cách để chúng tôi có thể giảm lạm phát trong khi duy trì một thị trường lao động mạnh mẽ.”

READ  Giá bitcoin hướng đến chữ thập vàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *