Báo cáo: Trong số hàng chục phụ nữ và trẻ em bị giết ở Myanmar

Bangkok (AFP) – Lực lượng chính phủ Myanmar đã bắt giữ dân làng, một số được cho là phụ nữ và trẻ em, và bắn chết hơn 30 người rồi thiêu xác, một nhân chứng và các báo cáo khác cho biết hôm thứ Bảy.

Những hình ảnh bị cáo buộc về hậu quả của vụ thảm sát đêm Giáng sinh ở ngôi làng phía đông Mu Su, bên ngoài thị trấn Habrosu ở bang Kayah, nơi những người tị nạn đang trú ẩn sau cuộc tấn công của quân đội, đã lan truyền trên mạng xã hội của đất nước, làm dấy lên sự phẫn nộ đối với quân đội. đã nắm quyền trong nước. Tháng 2.

Các tài khoản không thể được xác minh một cách độc lập. Hình ảnh cho thấy thi thể cháy đen của hơn 30 người trong ba chiếc xe hơi bị cháy.

Một người dân trong làng, người đã đến hiện trường, nói với hãng tin AP rằng các nạn nhân đã chạy trốn trong cuộc giao tranh giữa các nhóm kháng chiến có vũ trang và quân đội Myanmar gần làng Koy Ngan, cạnh Mu Su, hôm thứ Sáu. Anh ta nói rằng họ đã bị giết sau khi lực lượng bắt giữ họ khi họ đang trên đường đến các trại tị nạn ở phía tây của thị trấn.

Chính phủ chưa bình luận về các cáo buộc, nhưng một báo cáo trên tờ nhật báo Myanma Allen do nhà nước điều hành hôm thứ Bảy cho biết giao tranh gần Mu Su nổ ra vào thứ Sáu khi các thành viên của lực lượng du kích dân tộc, được gọi là Đảng Cấp tiến Quốc gia Karenni, và là lực lượng lâu đời nhất của quân đội. đối thủ bắt đầu Lái những chiếc xe “khả nghi” và tấn công lực lượng an ninh sau khi họ không chịu dừng lại.

READ  Các cổ động viên của Novak Djokovic đang chiến đấu để đưa anh ta ra khỏi khách sạn. Bên trong, những người tị nạn tự hỏi liệu họ có bao giờ rời đi

Báo cáo của tờ báo cho biết rằng trong số họ có các thành viên mới đang trên đường tham gia các cuộc tập trận chiến đấu của quân đội, và bảy chiếc xe mà họ đang đi đã bị thiêu rụi trong một vụ hỏa hoạn. Không có thêm chi tiết nào được đưa ra về vụ giết người.

Nhân chứng nói với AP cho biết hài cốt đã được hỏa táng không thể công nhận, và quần áo của trẻ em và phụ nữ cùng với đồ dùng y tế và thực phẩm đã được tìm thấy.

“Các thi thể được buộc bằng dây thừng trước khi được hỏa táng”, nhân chứng giấu tên nói vì lo sợ cho sự an toàn của mình.

Ông không nhìn thấy thời điểm họ bị giết, nhưng nói rằng ông tin rằng một số người trong số họ là dân làng Mo Su đã bị quân đội bắt giữ hôm thứ Sáu. Ông phủ nhận rằng những người bị bắt giữ là thành viên của lực lượng dân quân có tổ chức tại địa phương.

Truyền thông độc lập Myanmar đưa tin hôm thứ Sáu rằng quân đội đã bắt giữ 10 dân làng Mu Su, bao gồm cả trẻ em, và 4 lính biên phòng bán quân sự địa phương đi đàm phán để được thả đã bị quân đội trói và bắn vào đầu.

Nhân chứng cho biết dân làng và dân quân chống chính phủ đã rời các xác chết khi lực lượng quân đội đến gần Mu Su khi các thi thể đang được chuẩn bị để hỏa táng. Giao tranh vẫn diễn ra ác liệt ở gần làng.

READ  Người da đỏ và người da đen: Vụ giết người tình yêu biến một thành phố ở Nam Phi

Panyar Khun Aung, giám đốc của Karenni Human Rights Group, cho biết: “Đó là một tội ác ghê tởm và là sự việc tồi tệ nhất trong lễ Giáng sinh. Chúng tôi lên án mạnh mẽ vụ thảm sát đó là tội ác chống lại loài người.

Đầu tháng này, lực lượng chính phủ cũng bị buộc tội bắt giữ, trói và tàn sát dân làng, một số người mà họ tin là trẻ em. Lãnh đạo phe đối lập, Tiến sĩ Sasa, người chỉ sử dụng một cái tên, cho biết thường dân đã bị thiêu sống.

Một đoạn video clip sau vụ tấn công ngày 7 tháng 12 – dường như là để đáp trả một cuộc tấn công vào một đoàn xe quân sự – cho thấy thi thể cháy đen của 11 người nằm trong một vòng tròn giữa những gì dường như là phần còn lại của một túp lều.

Trong khi đó, giao tranh lại tiếp tục vào thứ Bảy tại một quốc gia láng giềng ở biên giới với Thái Lan, với hàng nghìn người phải chạy trốn để tìm nơi trú ẩn. Các quan chức địa phương cho biết quân đội Myanmar đã tiến hành các cuộc không kích và pháo binh hạng nặng vào Lay Kay Kau, một thị trấn nhỏ do các chiến binh Karen trấn giữ kể từ hôm thứ Sáu.

Hành động của quân đội đã khiến một số chính phủ phương Tây, bao gồm cả đại sứ quán Hoa Kỳ, ra tuyên bố chung lên án “những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của chế độ quân sự trên khắp đất nước.”

READ  Một cụ bà 87 tuổi ở Sri Lanka trở thành người lớn tuổi nhất lấy bằng thạc sĩ tại trường đại học này ở Canada

“Chúng tôi kêu gọi chế độ ngừng ngay lập tức các cuộc tấn công bừa bãi ở Bang Karen và trên khắp đất nước, đồng thời đảm bảo sự an toàn của tất cả dân thường theo luật pháp quốc tế”, tuyên bố chung viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *