Bão Fiona đổ bộ Cộng hòa Dominica sau khi quét sạch điện ở Puerto Rico và gây thiệt hại ‘thảm khốc’

Bão Fiona mang nhiều mưa hơn đến Puerto Rico vào thứ Hai, một ngày sau đó bão táp Điện và nước đã bị cắt hầu hết trên đảo, và lực lượng Vệ binh Quốc gia đã giải cứu hàng trăm người mắc kẹt.

Và thống đốc cảnh báo rằng có thể mất nhiều ngày để đèn chiếu sáng trở lại.

Cú đánh từ Fiona thậm chí còn tàn khốc hơn vì Puerto Rico vẫn chưa phục hồi sau cơn bão Maria, khiến gần 3.000 người thiệt mạng và tàn phá lưới điện vào năm 2017. 5 năm sau, hơn 3.000 ngôi nhà trên đảo vẫn bị bao phủ trong những tấm bạt màu xanh.

Cơn bão đã xé toạc các con đường, xé toạc mái nhà và đẩy mưa xối xả vào nhà. Nó cũng phá hủy một cây cầu và làm ngập hai sân bay.

Các nhà chức trách thông báo có hai người chết vì cơn bão – một người đàn ông Puerto Rico bị cuốn trôi bởi dòng sông ngập lụt và một người ở Cộng hòa Dominica bị cây đổ đè lên người.

Cơn bão vẫn được dự báo sẽ giảm lượng mưa tới 15 inch ở một số nơi khi nó di chuyển khỏi đất liền của Hoa Kỳ với 3,2 triệu người.

Puerto Rico - Thời tiết - Bão - Fiona
Một con đường ngập lụt khi cơn bão Fiona đi qua Villa Blanca, Puerto Rico, vào ngày 18 tháng 9 năm 2022.

Jose Rodriguez / AFP qua Getty Images


Các dự báo cho rằng cơn bão sẽ chuyển thành bão lớn cấp 3 trở lên. Nó đang trên đường đi qua gần Quần đảo Turks và Caicos vào thứ Ba và không được cho là sẽ đe dọa đất liền Hoa Kỳ.

Các quan chức cho biết một người chết ở Puerto Rico có liên quan đến sự cố mất điện – một người đàn ông 70 tuổi bị chết cháy sau khi cố gắng đổ xăng vào máy phát điện của mình khi máy đang chạy.

Thống đốc Pedro Pierluisi từ chối cho biết mất bao lâu để có điện trở lại hoàn toàn, nhưng nói rằng đối với hầu hết khách hàng, đó sẽ là “vấn đề trong ngày”.

Tướng Jose Reyes cho biết kể từ khi cơn bão bắt đầu, lực lượng Vệ binh Quốc gia đã giải cứu hơn 900 sinh mạng.

Trong khi đó, tại Cộng hòa Dominica, chính quyền đã đóng cửa các cảng và bãi biển và yêu cầu hầu hết mọi người nghỉ làm ở nhà. Các quan chức cho biết, gần 800 người đã được sơ tán đến các địa điểm an toàn hơn và hơn 700 người đang ở trong các nơi trú ẩn.

Bão khiến một số đường cao tốc bị đóng cửa và một bến tàu du lịch ở Thị trấn Michis bị sóng đánh hư hại nặng. Các quan chức cho biết ít nhất bốn sân bay quốc tế đã bị đóng cửa.

Tổng thống Dominica Luis Abenader cho biết các nhà chức trách sẽ cần vài ngày để đánh giá ảnh hưởng của cơn bão.

Trở lại Puerto Rico, Văn phòng Dịch vụ Thời tiết Quốc gia cho biết lũ lụt đang xảy ra ở các khu vực trung tâm nam của hòn đảo, và tweet: “Hãy đến vùng đất cao hơn ngay lập tức!”

Lượng mưa lên tới 22 inch đã rơi ở một số khu vực của Puerto Rico, và các nhà dự báo cho biết thêm 4 đến 8 inch nữa có thể rơi khi cơn bão di chuyển đến, nhiều khả năng xảy ra ở một số nơi.

Ernesto Morales, nhà khí tượng học thuộc Sở Khí tượng San Juan, cho biết: “Điều quan trọng là mọi người phải hiểu rằng nó vẫn chưa kết thúc.

Ông cho biết lũ lụt đã đạt đến “mức lịch sử” khi chính quyền sơ tán hoặc giải cứu hàng trăm người trên khắp Puerto Rico.

Pierluisi nói: “Thiệt hại mà chúng tôi đang thấy là rất thảm khốc.

Các quan chức cho biết hơn 837.000 người tiêu dùng – 2/3 tổng số người trên đảo – đã bị cắt dịch vụ cấp nước do nước bị đục tại các nhà máy lọc nước hoặc thiếu điện.

Trung tâm Bão Quốc gia Anh ấy nói tối thứ hai “Mưa lớn” từ Fiona sẽ tiếp tục đổ xuống Puerto Rico và Cộng hòa Dominica suốt đêm dài. Vào lúc 5 giờ chiều theo giờ ET vào thứ Hai, nó có tâm điểm cách Đảo Grand Turk khoảng 130 dặm về phía đông nam và đang di chuyển về phía tây bắc với vận tốc 10 dặm / giờ, với sức gió tối đa là 100 dặm / giờ.

Bão Fiona đổ bộ vào Cộng hòa Dominica
Một người đàn ông đứng giữa những mảnh vỡ trên bờ biển sau cơn bão Fiona ở Punta Cana, Cộng hòa Dominica, ngày 19 tháng 9 năm 2022.

Ricardo Rojas / Reuters


Giám đốc FEMA Dean Cresswell cho biết trong một tuyên bố với CBS News tối Chủ nhật rằng cơ quan này “tích cực hỗ trợ” Puerto Rico và “ngay lập tức triển khai hàng trăm nhân viên của FEMA trước khi cơn bão đổ bộ.”

“Trọng tâm của chúng tôi hiện nay là nỗ lực cứu sống và đáp ứng các nhu cầu tức thời như phục hồi năng lượng,” Cresswell nói.

Một quan chức trong chính quyền Biden nói với CBS News hôm thứ Hai rằng hơn 300 nhân viên Cục Dự trữ Liên bang đã ở Puerto Rico. Điều này bao gồm các chuyên gia phục hồi năng lượng từ Quân đoàn Công binh Hoa Kỳ, cùng với các đội Tìm kiếm và Cứu hộ Đô thị của FEMA.

Quan chức này cho biết nhiều người phản ứng liên bang dự kiến ​​sẽ đến trong những ngày tới. FEMA đang làm việc với công ty phân phối điện Luma của Puerto Rico để cung cấp điện trở lại cho hòn đảo, đồng thời đưa máy phát điện vào.

Lama đã tweet vào tối thứ Hai rằng mang lại sức mạnh Đối với khoảng 200.000 khách hàng, bao gồm cả bệnh viện.

Chiều Thứ Hai, Tổng thống Biden Chia sẻ hình ảnh Về việc anh ấy nói chuyện điện thoại với Pierluisi.

“Hôm nay, tôi đã nói chuyện với GovPierluisi để giải quyết các nhu cầu trước mắt của Puerto Rico sau cơn bão Fiona”, tổng thống nói. “Chúng tôi đã thảo luận về các nhân viên liên bang đang làm việc để giúp phục hồi hòn đảo và tôi đảm bảo với thống đốc rằng chúng tôi sẽ tăng cường hỗ trợ đáng kể trong những ngày tới.”

Trước rạng sáng ngày thứ Hai, các nhà chức trách trên một chiếc thuyền đã quét qua các đường phố bị ngập lụt ở thị trấn ven biển phía bắc Katano và sử dụng loa để cảnh báo người dân về sự cố sập máy bơm, kêu gọi họ sơ tán càng nhanh càng tốt.

Các nhà chức trách cho biết ít nhất 1.300 người đã qua đêm trong các khu trú ẩn trên khắp hòn đảo.

Nước nâu tràn vào đường phố và nhà cửa, các sân bay ở Ponce và Mayaguez đã phải đóng cửa.

Hệ thống này cũng xé nát đường nhựa và cuốn trôi một cây cầu ở thị trấn miền núi Ottoado mà cảnh sát cho biết do Lực lượng Vệ binh Quốc gia dựng lên sau khi Maria bị bão cấp 4 đổ bộ.

Fiona cũng đã xé tung các mái nhà, bao gồm cả nhà của Nelson Sereno ở thị trấn ven biển phía bắc Luisa.

“Tôi đang ngủ và tôi nhìn thấy tấm tôn đã tắt khi nào,” anh nói, nhìn mưa làm ướt đồ đạc của anh và gió thổi tung những tấm rèm sặc sỡ của anh trong không khí.

Sau tiếng gầm thét của Cộng hòa Dominica, Fiona di chuyển vào Đại Tây Dương rộng mở, nơi nó được cho là sẽ mạnh lên, theo Trung tâm Bão Quốc gia.

Các quan chức cho biết, Fiona trước đó đã tấn công vùng biển phía đông Caribe, giết chết một người đàn ông ở tỉnh Guadeloupe của Pháp khi nhà của anh ta bị nước lũ cuốn trôi.

Hệ thống này tấn công Puerto Rico vào dịp kỷ niệm cơn bão Hugo, cơn bão cấp 3 đổ bộ vào hòn đảo này vào năm 1989.

READ  Bầu Đức kín kẽ; Khối mắt của Merkel là kết quả tồi tệ nhất cho đến nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *