Bão Fiona đổ bộ vào quần đảo Turks và Caicos và bắt đầu di chuyển về phía Bermuda

Bão Fiona đã đánh chìm quần đảo Turks và Caicos vào thứ Ba với tư cách là cơn bão cấp 3 tiếp theo Tàu khu trục Puerto RicoHầu hết mọi người vẫn không có điện hoặc nước sinh hoạt, và lực lượng cứu hộ đã sử dụng thiết bị hạng nặng để vận chuyển những người sống sót đến nơi an toàn. Mắt bão đi qua gần Grand Turk, thủ phủ của lãnh thổ nhỏ bé của Anh, sau khi chính phủ áp đặt lệnh giới nghiêm và kêu gọi người dân rời khỏi các khu vực dễ bị lũ lụt.

Vào cuối đêm thứ Ba, theo Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ (NHC), cơn bão có tâm là khoảng 95 dặm về phía bắc Đảo Bắc Caicos, với sức gió bão kéo dài tới 45 dặm tính từ tâm và gió bão nhiệt đới kéo dài. cách xa tới 160 dặm. Cơn bão đang di chuyển về phía bắc với tốc độ khoảng 8 dặm một giờ.

Bão Puerto Rico
Samuel Santiago dọn bùn từ phía trước ngôi nhà của mình ở khu phố San Jose de Toa Baja của Puerto Rico vào ngày 20 tháng 9 năm 2022, trong bối cảnh lũ lụt sau khi cơn bão Fiona đổ bộ.

Cổng thông tin Pedro / El Nuevo Herald / Tribune News Service / Getty Images


Ủy ban cho biết Fiona dự kiến ​​sẽ tiếp cận Bermuda vào cuối ngày thứ Năm và dự kiến ​​sẽ mạnh lên trong vài ngày tới. Bộ ngoại giao Hoa Kỳ ban hành một nhà tư vấn Vào tối thứ Ba, tôi yêu cầu công dân Hoa Kỳ “xem xét lại việc đi lại” đến Bermuda.

Trong khi cơn bão vẫn đang đổ bộ vào quần đảo vào cuối ngày thứ Ba, các quan chức báo cáo rằng không có cây cối và cột điện bị đổ. Tuy nhiên, họ lưu ý rằng thông tin liên lạc ở Grand Turk đã bị hư hại nghiêm trọng.

Akira Misik, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Vật lý và Phát triển Cơ sở hạ tầng cho biết: “Fiona chắc chắn đã chiến đấu với chúng tôi trong vài giờ qua, và chúng tôi vẫn chưa vượt qua cô ấy”.

NHC dự báo Quần đảo Turks và Caicos vẫn có thể hứng chịu thêm 1 đến 3 inch mưa từ Fiona, trong khi Cộng hòa Dominica có thể thấy thêm 1 đến 2 inch nữa, làm tăng khả năng lũ lụt nhiều hơn. Tổng cộng, các khu vực của Puerto Rico có thể nhận được lượng mưa lên tới 35 inch từ cơn bão, trong khi một số khu vực của Cộng hòa Dominica có thể nhìn thấy 20 inch.

Thủ tướng của Quần đảo Turks và Caicos, Washington Messick, cho biết trong một tuyên bố từ London, nơi ông đang tham dự hội nghị. Lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II. “Vì vậy, bạn nên thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn cho mình.”

Cộng hòa Dominica Bão Fiona
Một người đàn ông lội trên đường phố ngập lụt ở Nagua, Cộng hòa Dominica, vào ngày 19 tháng 9 năm 2022, sau khi cơn bão Fiona đi qua.

Hình ảnh Erica Santilisis / AFP / AFP / Getty


Fiona dự kiến ​​sẽ suy yếu trước khi tấn công vùng cực đông Canada vào cuối tuần qua. Nó không được cho là sẽ đe dọa Hoa Kỳ lục địa.

Fiona đã gây ra sự cố mất điện khi nó đổ bộ vào góc tây nam của Puerto Rico vào Chủ nhật, để tưởng nhớ cơn bão Hugo, đổ bộ vào hòn đảo này vào năm 1989 là cơn bão cấp 3.

Đến sáng thứ Ba, các nhà chức trách cho biết họ đã khôi phục điện cho gần 300.000 trong số 1,47 triệu khách hàng của hòn đảo. là lực lượng cũng khôi phục Tổng công ty phân phối điện Puerto Rico Loma đã báo cáo rằng Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em St. George ở San Juan vào chiều thứ Ba.

Thống đốc Puerto Rico đã cảnh báo rằng có thể mất vài ngày trước khi mọi người có điện.

Các quan chức cho biết hơn 760.000 người tiêu dùng – 2/3 tổng số người trên đảo – đã bị cắt dịch vụ cấp nước do nước đục tại các nhà máy lọc hoặc thiếu điện.

Thống đốc New York Cathy Hochhol tiếng kêu Đêm muộn thứ Ba, 1,2 triệu người ở Puerto Rico vẫn không có điện và 27% hòn đảo không có dịch vụ cấp nước. Hochhol nói thêm rằng 1.301 người đang ở trong những nơi trú ẩn tạm thời.

Cô cho biết lực lượng Cảnh sát Tiểu bang New York sẽ được triển khai đến khu vực để giúp đỡ các nỗ lực phục hồi.

bão táp phụ trách Ít nhất hai trường hợp tử vong đã được báo cáo ở Puerto Rico. Một người đàn ông 58 tuổi đã chết sau khi cảnh sát cho biết ông bị cuốn trôi bởi một con sông ở thị trấn miền núi Comerio, miền trung Trung Quốc. Các quan chức cho biết một cái chết khác có liên quan đến sự cố mất điện – một người đàn ông 70 tuổi đã bị thiêu chết sau khi cố gắng đổ xăng vào máy phát điện của mình trong khi nó đang chạy.

Tại Cộng hòa Dominica, nhà chức trách cũng cho biết có hai trường hợp tử vong: một người đàn ông 68 tuổi bị cây đổ và một cô gái 18 tuổi bị cột điện đâm khi đi xe máy. Cơn bão đã buộc hơn 1.550 người phải tìm kiếm sự an toàn trong các nơi trú ẩn của chính phủ và khiến hơn 406.500 ngôi nhà bị mất điện.

Bão khiến một số đường cao tốc bị đóng cửa và một bến tàu du lịch ở Thị trấn Michis bị sóng đánh hư hại nặng. Các quan chức cho biết ít nhất bốn sân bay quốc tế đã bị đóng cửa.

Tổng thống Dominica Luis Abenader cho biết các nhà chức trách sẽ cần vài ngày để đánh giá ảnh hưởng của cơn bão.

Tại thị trấn miền núi Cayia ở trung tâm Puerto Rico, nơi sông Plato tràn bờ và có màu nâu tràn ngập xe hơi và nhà cửa, tủ, giường và tủ lạnh lớn xả rác trên sân của người dân hôm thứ Ba.

Mariang Hernandez, một bà nội trợ 48 tuổi cho biết: “Puerto Rico chưa sẵn sàng cho việc này, hay bất cứ điều gì. Đường phố và phục hồi năng lượng. “Điều đó chỉ trong hai ngày và sau đó họ đã quên chúng tôi.”

Vợ chồng cô đang xếp hàng dài chờ lực lượng Vệ binh Quốc gia rà phá sạt lở ở xóm vùng cao của họ.

“Có mở không? Có mở không?” một tài xế đã hỏi lo lắng rằng con đường có thể bị đóng cửa hoàn toàn.

Những người lái xe khác hỏi Lực lượng Vệ binh Quốc gia liệu họ có thể xích lại gần nhà để giúp chặt cây hoặc dọn những cục bùn và mảnh vụn.


Bão Fiona đổ bộ vào Puerto Rico, khiến phần lớn hòn đảo không có điện hoặc nước sạch

05:07

Michelle Carlo, Cố vấn Y tế Cứu trợ Trực tiếp Puerto Rico, Anh ấy nói với CBS News Vào thứ Ba, điều kiện trên đảo “tương tự một cách đáng sợ” so với năm 2017, khi Bão Maria điều đó gây ra Gần 3.000 người chết.

Carlo nói: “Mặc dù Fiona được xếp vào loại bão cấp 1, thiệt hại về nước ở Puerto Rico ở một số nơi còn tồi tệ hoặc tồi tệ hơn so với khi cơn bão Maria ập đến với chúng tôi cách đây 5 năm”.

Năm năm sau, có hơn 3.000 ngôi nhà trên đảo Vẫn bọc vải xanh.

Chuẩn tướng Vệ binh Quốc gia. Tướng Narciso Cruz mô tả những trận lũ lụt gây ra là lịch sử.

Ông nói: “Có những cộng đồng bị nhấn chìm trong cơn bão và Maria không hề bị choáng ngợp. “Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế này trước đây.”

Cruz cho biết 670 người đã được giải cứu ở Puerto Rico, trong đó có 19 người trong một viện dưỡng lão ở thị trấn miền núi phía bắc Cayia, nơi có nguy cơ bị sập.

Ông nói: “Các dòng sông đã vỡ bờ và bao phủ cộng đồng của chúng.

Một số được cứu bằng thuyền kayak và thuyền trong khi những người khác ngồi vào một cái xẻng máy đào khổng lồ và được đưa lên vùng đất cao hơn.

Anh than thở về việc một số người từ chối rời khỏi nhà của họ, thêm rằng anh hiểu họ.

“Đó là bản chất của con người,” anh nói. Nhưng khi thấy tính mạng mình gặp nguy hiểm, họ đã đồng ý ra đi ”.

Một thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Puerto Rico lội qua vùng nước cho những người cần giải cứu khỏi những con phố bị ngập lụt sau cơn bão Fiona ở Salinas, Puerto Rico, vào ngày 19 tháng 9 năm 2022.
Một thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Puerto Rico lội qua vùng nước cho những người cần giải cứu khỏi những con phố bị ngập lụt sau cơn bão Fiona ở Salinas, Puerto Rico, vào ngày 19 tháng 9 năm 2022.

REUTERS / Ricardo Arduedo


Janet Soto, một thợ làm móng 34 tuổi, lo lắng rằng đoàn làm việc sẽ mất quá nhiều thời gian để khôi phục lại nguồn điện vì một trận lở đất đã cuốn trôi địa điểm chiếu sáng chính của khu phố.

“Đây là lần đầu tiên điều này xảy ra”, cô nói về những trận lở đất. “Chúng tôi không nghĩ lượng mưa lại lớn như vậy.”

Thống đốc Pedro Pierluisi đã yêu cầu một tuyên bố về thảm họa lớn vào thứ Ba và cho biết sẽ mất ít nhất một tuần trước khi các nhà chức trách có ước tính về thiệt hại do Fiona gây ra.

Ông nói rằng thiệt hại do mưa là “thảm khốc”, đặc biệt là ở các khu vực trung tâm, nam và đông nam của hòn đảo.

Ông nói: “Ảnh hưởng của cơn bão là tàn phá nhiều người.

Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang đã đến Puerto Rico vào thứ Ba khi cơ quan này thông báo rằng họ sẽ cử hàng trăm nhân viên bổ sung để hỗ trợ các nỗ lực ứng phó của địa phương.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, Xavier Becerra, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đối với Puerto Rico vào tối thứ Ba. Điều này diễn ra sau khi Tổng thống Biden hôm thứ Hai đưa ra tuyên bố khẩn cấp.

Cơ quan này cho biết trong một thông cáo báo chí rằng HHS đã triển khai 25 nhân viên đến hòn đảo cho đến nay.

“Chúng tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để hỗ trợ các quan chức Puerto Rico đối phó với ảnh hưởng của cơn bão Fiona”, Becerra cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với các cơ quan y tế khu vực và các đối tác liên bang của chúng tôi và sẵn sàng cung cấp hỗ trợ y tế và sức khỏe cộng đồng bổ sung.”

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Hoa Kỳ Chuck Schumer hôm thứ Ba cho biết ông sẽ trả cho chính phủ liên bang để trang trải 100% chi phí ứng phó với thảm họa – thay vì 75% thông thường – như một phần của tuyên bố khẩn cấp.

Ông nói: “Chúng tôi cần đảm bảo rằng trong khoảng thời gian này, Puerto Rico hoàn toàn có mọi thứ nó cần, càng sớm càng tốt, miễn là nó cần.


Nhân kỷ niệm 5 năm cơn bão Maria, Puerto Rico tiếp tục đối mặt với những thách thức về quyền lực

08:03

READ  Ukraine cho biết họ đã làm hư hại một tàu Nga và đang tìm cách sơ tán các máy bay chiến đấu Mariupol bị thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *