Bảo tàng thiên văn học Thượng Hải: Bảo tàng thiên văn học lớn nhất thế giới sắp mở cửa ở Trung Quốc

được viết bởi Jackie Palumbo, CNN

Bảo tàng thiên văn học lớn nhất thế giới đã mở cửa tại Thượng Hải và hình dạng cong phức tạp của nó được thiết kế để phản ánh hình dạng của vũ trụ. Không có đường thẳng hay góc vuông ở khắp mọi nơi, thay vào đó, cấu trúc được hình thành bởi ba vòng cung chồng lên nhau biểu thị quỹ đạo của các thiên thể.

Bảo tàng Thiên văn học Thượng Hải rộng 420.000 foot vuông, một chi nhánh của Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Thượng Hải, mở cửa vào thứ Sáu, sẽ trưng bày các cuộc triển lãm, một cung thiên văn, đài quan sát và một kính viễn vọng mặt trời dài 78 foot. Nó được thiết kế bởi công ty Ennead Architects của Mỹ, năm 2014 đã giành chiến thắng trong một cuộc thi quốc tế về thiết kế tòa nhà.

Bảo tàng Thiên văn học Thượng Hải được thiết kế có chủ đích không có đường thẳng hay góc vuông. quy cho anh ta: Kiến trúc sư Ennead lịch sự

“Chúng tôi thực sự nghĩ rằng chúng tôi có thể tận dụng kiến ​​trúc để tạo ra tác động đáng kinh ngạc cho toàn bộ trải nghiệm này,” nhà thiết kế chính và đối tác Thomas J. Wong cho biết trong một cuộc phỏng vấn video. “Tòa nhà này được cho là hiện thân của… kiến ​​trúc lấy cảm hứng từ thiên văn.”

READ  IPad Pro sắp ra mắt của Apple với sạc không dây và mặt lưng bằng kính: một báo cáo

Bằng cách từ bỏ các bức tường thẳng để chuyển sang các đường cong, Wong và nhóm của ông hy vọng sẽ chứng minh rằng mọi thứ trong vũ trụ liên tục chuyển động và bị chi phối bởi một tập hợp các lực.

Theo Wong, họ cũng bị ảnh hưởng bởi “vấn đề ba vật thể”, câu hỏi chưa được giải đáp về cách tính toán chuyển động của ba thực thể thiên thể — chẳng hạn như hành tinh, mặt trăng hoặc ngôi sao — dựa trên mối quan hệ hấp dẫn của chúng. cho nhau. Trong khi phép tính này có thể được thực hiện với hai thiên thể, các con đường trở nên hỗn loạn và không thể đoán trước với ba thiên thể.

Con mắt ở lối vào chính hoạt động như một chiếc đồng hồ, với một vòng tròn ánh sáng chỉ mùa và thời gian trong ngày.

Con mắt ở lối vào chính hoạt động như một chiếc đồng hồ, với một vòng tròn ánh sáng chỉ mùa và thời gian trong ngày. quy cho anh ta: Kiến trúc sư Ennead lịch sự

Wong giải thích: “Lý do chúng tôi nghĩ rằng vấn đề ba vật thể là thú vị vì nó là một tập hợp các quỹ đạo phức tạp. “(Đây là) các mối quan hệ động, trái ngược với một vòng tròn đơn giản xung quanh trung tâm. Và đó là một phần trong ý định của[thiết kế]- nắm bắt sự phức tạp đó.”

Trong thiết kế của Wong, câu đố vũ trụ được dịch thành ba hình vòng cung: con mắt, hình cầu và mái vòm ngược, biểu thị mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao, tương ứng. Mỗi thứ bao gồm một điểm thu hút hoặc chức năng thiết kế quan trọng.

READ  Tại sao máy tính biến thành điện thoại khổng lồ

Lần đầu tiên du khách gặp Oculus, mở ra phía trên lối vào chính của bảo tàng. Nó hoạt động như một chiếc đồng hồ, tạo ra một vòng tròn ánh sáng mặt trời đi khắp sàn suốt cả ngày, cho biết thời gian và mùa.

Cung thiên văn, đặt trong một hình cầu lớn, được xây dựng với ít sự hỗ trợ trực quan nhất có thể để có vẻ như không trọng lượng.

Cung thiên văn, đặt trong một hình cầu lớn, được xây dựng với ít sự hỗ trợ trực quan nhất có thể để có vẻ như không trọng lượng. quy cho anh ta: Kiến trúc sư Ennead lịch sự

Tiếp theo là Nhà hát Planetarium, được bao quanh hình cầu và nhô ra khỏi nóc tòa nhà giống như mặt trăng đang mọc. Phần dưới cùng của cấu trúc khổng lồ dường như không trọng lượng nổi, có chỗ để đi bộ bên dưới.

Cuối cùng, một mái vòm bằng kính ngược rộng lớn trên đỉnh mái cho phép du khách ngắm nhìn bầu trời đêm rộng mở, trong thông cáo báo chí mô tả là “một cuộc gặp gỡ thực sự với vũ trụ để bổ sung cho trải nghiệm mô phỏng trong nhà.”

Wong nói: “Chúng tôi muốn mọi người hiểu bản chất đặc biệt của Trái đất là nơi lưu giữ sự sống, không giống như bất kỳ nơi nào khác mà chúng tôi biết trong vũ trụ.

Mái vòm bằng kính ngược giúp du khách có cơ hội phóng tầm mắt nhìn ra bầu trời rộng mở không bị cản trở.

Mái vòm bằng kính ngược giúp du khách có cơ hội phóng tầm mắt nhìn ra bầu trời rộng mở không bị cản trở. quy cho anh ta: Kiến trúc sư Ennead lịch sự

READ  Ra mắt Microsoft Windows 11: Xem trực tiếp tại đây ngay bây giờ

Với văn phòng ở cả Hoa Kỳ và Trung Quốc, Ennead Architects cũng chịu trách nhiệm về Trung tâm Hoa hồng mang tính biểu tượng về Trái đất và Không gian ở New York tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ, một dự án được đồng thiết kế bởi một trong những người đồng sáng lập công ty, James Polshek . Wong cho biết có một “dòng dõi” giữa hai tòa nhà.

Wong nói: “Polishk gọi Trung tâm Hoa hồng là ‘thánh đường vũ trụ’,“ Điều này rất thích hợp để trải nghiệm ở đây tại Bảo tàng Thiên văn Thượng Hải. “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *