Barbados cắt đứt quan hệ với Nữ hoàng Elizabeth II, trở thành một nước cộng hòa trong một buổi lễ lớn

LONDON – Gần 400 năm sau khi con tàu Anh đầu tiên đến bờ biển vàng, một thuộc địa cũ của Anh Barbados Bạn sẽ thức dậy vào thứ Ba với tư cách là một nước cộng hòa.

Bạn sẽ xóa quốc gia Caribe nhỏ bé Nữ hoàng Elizabeth II Với tư cách là nguyên thủ quốc gia trong một buổi lễ bắt đầu vào cuối ngày thứ Hai, hãy cắt đứt quan hệ với gia đình hoàng gia Anh – Và với anh ta, những gì còn lại cuối cùng của hòn đảo Trái phiếu Hoàng gia đến Vương quốc Anh.

Đã 55 năm kể từ khi Barbados giành được độc lập hoàn toàn nhưng vẫn giữ quốc vương trong vai trò nghi lễ của mình.

Sự kiện sẽ chứng kiến ​​Sandra Mason, một người Barbadian từng là Toàn quyền của hòn đảo – hoặc đại diện của Nữ hoàng – tuyên thệ nhậm chức tổng thống đầu tiên của đất nước. Bà đã được Quốc hội bầu vào một vị trí giả vào tháng trước, nhưng Thủ tướng Mia Motley sẽ tiếp tục điều hành đất nước.

Christina Hinds, một giảng viên cao cấp về khoa học chính trị tại Đại học Tây Ấn ở phía đông Barbados, cho biết trong một cuộc điện thoại từ nhà riêng ở Wanstead, phía bắc thủ đô Bridgetown, cho biết: “Đó là một bước tiến lớn. “Tôi nghĩ đó là một phần của quá trình phát triển nền độc lập của chúng ta, và chắc chắn nó đã quá hạn từ lâu.”

hoàng tử CharlesNgười thừa kế ngai vàng Anh sẽ tham dự khi Barbados kỷ niệm việc kết thúc mối quan hệ chính thức với người mẹ 95 tuổi của mình. Elizabeth là nữ hoàng của 15 vương quốc khác bao gồm Vương quốc Anh, Úc, Canada và Jamaica.

Một phát ngôn viên của Cung điện Buckingham cho biết quyết định thuộc về người dân Barbados.

Sự kiện sẽ có âm nhạc và khiêu vũ. Trong một “sự tôn kính cuối cùng đối với chế độ quân chủ”, theo văn phòng của Charles, Nữ hoàng sẽ bị giáng chức và sẽ có pháo hoa để đánh dấu lễ nhậm chức của Mason.

READ  Macron xem xét cải cách lương hưu trước cuộc bầu cử

Charles dự kiến ​​sẽ có một bài phát biểu nói rằng nhiều mối quan hệ giữa hai nước sẽ vẫn như cũ, bao gồm “vô số mối quan hệ giữa các dân tộc của hai nước chúng ta”.

Sự hiện diện của anh ta có thể cho thấy mong muốn của gia đình hoàng gia để duy trì mối quan hệ chặt chẽ với hòn đảo, nơi sẽ vẫn ở Quốc hội Vương quốc Anh Một hiệp hội tự nguyện gồm 54 bang bao gồm nhiều thuộc địa cũ của Anh mà Nữ hoàng đã bảo vệ trong suốt cuộc đời của mình.

Thái tử Charles đã đến đất nước này vào cuối ngày Chủ nhật trước khi nó chuyển đến một nước cộng hòa trong Khối thịnh vượng chung. Hình ảnh Jeff J. Mitchell / Getty

Nhưng đối với Hinds, sự hiện diện mang tính biểu tượng của Charles là “hơi lạ”.

Bà nói: “Thật là khó khăn cho những ai trong chúng tôi, những người tin rằng chế độ quân chủ Anh, mặc dù quan trọng đối với Barbados về mặt lịch sử, nhưng cũng đã gây ra thiệt hại đáng kể cho đất nước.

Vào thế kỷ 17, người Anh đã tuyên bố chủ quyền với Barbados và biến nó thành một thuộc địa sinh lợi bằng cách sử dụng sức lao động của hàng trăm nghìn người đã bị bắt làm nô lệ từ Châu phi.

Nó trở thành một trung tâm chính sản xuất đường, một mặt hàng ngày càng quan trọng giúp làm giàu cho các chủ nô người Anh.

Christopher Pryor, phó giáo sư về thuộc địa và bưu điện cho biết: “Do mong muốn sản xuất đường, phục vụ cho nhu cầu của văn phòng sản xuất bánh kẹo ngày càng tăng ở Anh – lối sống của người tiêu dùng da trắng được xây dựng trong bối cảnh bóc lột da đen và lao động nô lệ,” Christopher Pryor, phó giáo sư về thuộc địa và bưu điện. -dịch sử thuộc địa. Tại Đại học Southampton, Vương quốc Anh.

READ  Một cần cẩu rơi trên một tòa nhà ở trung tâm thành phố Toronto, gây ra thiệt hại

Dân số của hòn đảo hiện vào khoảng 287.000 người và chủ yếu là con cháu của những người bị đưa làm nô lệ từ châu Phi đến làm việc trên các đồn điền.

không phải cá nhân

Mặc dù có lịch sử như vậy, nhưng Hinds cho biết, vẫn có một thước đo sự tôn trọng đối với chế độ quân chủ và nước Anh nói chung, đặc biệt là giữa những người cao niên trên đảo.

Bà nói thêm rằng nhiều nơi ở Barbados được đặt theo tên của Nữ hoàng hoặc tổ tiên của bà, và tỷ lệ sư tử trong số khách du lịch của đất nước đến từ Vương quốc Anh. Hòn đảo này thường được gọi là “Nước Anh nhỏ bé”.

Hòn đảo nhỏ ở Tây Ấn có liên hệ với London kể từ khi nó được một tàu người Anh của Vua James I tuyên bố chủ quyền vào năm 1625.Joe Riddell / Getty Hình ảnh

Tuy nhiên, nhiều người ở Barbados hoan nghênh động thái cắt đứt quan hệ với các nhà cai trị đế quốc cũ của đất nước họ.

“Đối với người dân Barbadia, điều này không có gì là cá nhân chống lại Nữ hoàng, đó là về niềm tự hào và quản trị quốc gia”, Renee Holder Maclean Ramirez, 45 tuổi, cố vấn và cố vấn cho cộng đồng LGBT, cho biết qua điện thoại từ nhà riêng ở Bridgetown.

Ông nói: “Khi chúng ta trưởng thành và phát triển với tư cách là một quốc gia độc lập, sự hiện diện của một nguyên thủ nước ngoài là không cần thiết và cũng không thực tế.

Đối với Ronnie Yearwood, một luật sư từ Bridgetown, tình cảm tích cực đối với động thái này đi đôi với sự tiếc nuối rằng chính phủ đã đi trước mà không hỏi ý kiến ​​công chúng về loại nước cộng hòa mà họ muốn.

READ  Covid đã làm thế nào để vượt qua hàng phòng thủ "tiêu chuẩn vàng" của Đài Loan? | Virus corona

Barbados lần đầu tiên theo đuổi ý tưởng về một nền cộng hòa vào cuối những năm 1970 và vào năm 2008 đã đề xuất một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này, nhưng ngày đó đã bị hoãn lại vô thời hạn.

Đó là quyết định loại bỏ Nữ hoàng khỏi vị trí nguyên thủ quốc gia thông báo Yearwood cho biết vào năm 2020 nhưng không hoặc không cân nhắc về một sự chuyển đổi.

“Có rất nhiều thất vọng”, Yearwood, 42 tuổi, nói. “Đó sẽ là một khoảnh khắc đẹp đối với tất cả người dân Barbadia.”

NBC News đã liên hệ với văn phòng của Thủ tướng và Mason, nhưng cô không được phỏng vấn.

“Cuộc trò chuyện toàn cầu”

Quyết định từ bỏ Nữ hoàng của Barbados kéo theo làn sóng phản đối trên khắp thế giới lấy cảm hứng từ phong trào Black Lives Matter ở Mỹ. Việc đánh giá thẳng thắn hơn về quá khứ đế quốc của Anh đã giúp thúc đẩy nỗ lực xóa bỏ các biểu tượng của chủ nghĩa thực dân và phân biệt chủng tộc từ Cambridge đến Caribe.

“Đó là một biểu hiện cục bộ của một cuộc trò chuyện toàn cầu về di sản và sự khai thác thuộc địa của Đế quốc Anh,” Pryor nói.

“Động thái Barbados là một yếu tố khác trong khoảnh khắc phi thực dân hóa của chúng tôi.”

Liệu sự thay đổi trên bờ biển Barbados có thể báo trước sự khởi đầu của một làn sóng thế giới cắt đứt quan hệ với gia đình hoàng gia?

“Cuối cùng khi Nữ hoàng qua đời, sẽ có nhiều cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt là ở những nơi như Úc, về việc liệu họ có muốn Charles trở thành nguyên thủ quốc gia của họ hay không”, Pryor nói.

“Tôi không muốn gợi ý rằng có bất kỳ điều gì chắc chắn xảy ra, nhưng tôi nghĩ rất có thể nguyên nhân của nền Cộng hòa sẽ không sớm biến mất.”


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *