Bất chấp lợi ích của Ukraine chống lại Nga, Mỹ mong đợi nhiều cuộc chiến hơn

Bất chấp những thành tích đáng kinh ngạc của các lực lượng Ukraine trong cuộc chiến chống Nga, chính quyền Biden vẫn mong đợi những tháng chiến đấu căng thẳng với chiến thắng và tổn thất cho mỗi bên, thúc đẩy Mỹ lên kế hoạch cho một chiến dịch mở mà không có triển vọng thương lượng kết thúc trong tầm mắt.

Sự thành công bất ngờ của các lực lượng Ukraine tại các khu vực bị quân Nga chiếm đóng vào cuối tuần đã dẫn đến sự hưng phấn của những người Ukraine đã kiệt sức sau nhiều tháng chiến đấu. Nó cũng làm dấy lên hy vọng trong số nhiều người ủng hộ nước ngoài của Kyiv rằng quân đội thất bại của họ có thể đánh bại một lực lượng Nga lớn hơn và được trang bị tốt hơn.

Tổng thống Volodymyr Zelensky, nâng cao đất nước của mình Một lá cờ xanh và vàng vào thứ Tư trên thành phố Izyum được giải phóngông hứa rằng sẽ “nhất định không thể chiếm được nhân dân của chúng tôi, nhân dân Ukraine”.

Các quan chức Kyiv cho biết các lực lượng đã tái chiếm khoảng 3.000 km vuông ở khu vực Kherson và Kharkiv. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga mô tả việc rút các lực lượng của mình một cách mất trật tự là một cuộc “tập hợp lại” chiến thuật.

Cung cấp một cuộc kiểm tra âm thầm về sự phong phú của Ukraine, các quan chức Mỹ nói rằng trong khi các lực lượng Ukraine hoạt động tốt hơn trong các hoạt động tấn công so với dự kiến ​​của quân Mỹ, những lực lượng này sẽ phải đối mặt với một thời kỳ giao tranh khốc liệt từ trước đến mùa đông như một phần của những gì dự kiến. . Họ mong đợi đó là một con đường “phi tuyến tính” dẫn đến chiến tranh.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, người đã nói như những người khác với điều kiện giấu tên để thảo luận về kế hoạch nội bộ, cho biết hôm thứ Năm rằng trong khi các lực lượng Ukraine đã chứng minh rằng họ có thể đảo ngược những bước tiến của Nga sau cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2 của Tổng thống Vladimir Putin, Nga vẫn duy trì một lực lượng mạnh. .

“Họ có thiết bị lớn, vũ khí và đạn dược đóng tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, chưa kể những gì họ có ở Nga”, quan chức này nói. “Và vì vậy nó vẫn chưa kết thúc, bất chấp động lực.”

Những kỳ vọng này hỗ trợ cho chiến lược của Hoa Kỳ là cố gắng tích lũy hỗ trợ quốc tế và dần dần mở rộng hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ mà không cần tiêm ngay các vũ khí hạng nặng hơn có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh rộng lớn hơn.

Những tiến bộ ở Izyum và các khu vực khác – nơi cho phép người dân địa phương bị sốc khi bước ra khỏi nhà và chia sẻ những câu chuyện về chiếm đóng và lạm dụng – thậm chí còn gây ấn tượng mạnh hơn sau những thất bại của người Ukraine, bao gồm cả việc rút khỏi thành phố Lyschansk vào tháng Bảy. Sau chuyến đi cuối tuần quanh Kherson, Nga Đánh vào các nhà máy điện và cơ sở hạ tầng khácĐiều này cho thấy họ sẵn sàng tấn công các mục tiêu dân sự nhằm làm suy yếu quyết tâm của Ukraine.

Các quan chức Mỹ dự đoán sẽ giao tranh gay gắt trong thời gian còn lại của mùa thu, vì cả hai bên đều cố gắng đặt mình ở vị trí tốt nhất có thể trước khi mùa đông bắt đầu khiến việc vận chuyển và chiến đấu càng trở nên khó khăn hơn.

READ  Người biểu tình Đức yêu cầu hành động vì khí hậu khi cuộc bầu cử tiếp cận

Các lực lượng Nga vẫn kiểm soát phần lớn lãnh thổ Ukraine – bao gồm các thành phố Kherson, Melitopol, Mariupol và Crimea mà Nga sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014 – và các quan chức Mỹ suy đoán rằng ông Putin có thể sử dụng những tháng lạnh hơn để trẻ hóa mình. đã tiêu, quân đội thất vọng Trước khi khởi động một chiến dịch đổi mới vào mùa xuân.

Putin vẫn thách thức, đe dọa cắt nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu Gợi ý cho sự phản đối của công chúng Nó đặt ra câu hỏi về việc ông có thể giữ Nga ở lại trong bao lâu mà Điện Kremlin gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt”.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết họ đang tìm cách hỗ trợ các nhu cầu quốc phòng đang phát triển của Ukraine, tập trung vào các lĩnh vực bao gồm phòng không, giám sát và khả năng chiến đấu. Cho đến nay, viện trợ an ninh của Mỹ cho Ukraine đã đạt tổng cộng khoảng 15 tỷ USD kể từ khi Nga xâm lược.

Bất chấp những lời kêu gọi liên tục của Ukraine Nhận thiết bị quân sự mới và tiên tiến hơnCác quan chức Mỹ không có kế hoạch ngay lập tức mở rộng phạm vi vũ khí mà họ cung cấp, bao gồm các hệ thống tên lửa pháo binh có tính cơ động cao được trang bị nhiều hệ thống tên lửa phóng tầm trung. Cho đến nay, các quan chức vẫn chưa phát hành các hệ thống có tầm bắn xa hơn nhiều, bao gồm cả hệ thống tên lửa chiến thuật của Lục quân.

Hôm thứ Năm, Bộ Ngoại giao Nga đã nêu rõ rủi ro của những quyết định như vậy khi cảnh báo không cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine Nó sẽ vượt qua ranh giới đỏ đối với Nga và biến các quốc gia cung cấp cho họ một “bên tham gia xung đột”, củng cố các đề xuất trước đó rằng Nga có thể tấn công các nước NATO nếu nước này cho phép vận chuyển vũ khí mạnh hơn.

Sự thất bại của Nga ở Kharkiv đã làm dấy lên suy đoán về việc liệu Putin có phải sử dụng đến tổng động viên để thúc đẩy cuộc chiến của mình hay không – một khả năng Điện Kremlin hiện đã bị sa thải Hoặc thậm chí việc sử dụng thiết bị hạt nhân khi Nga tìm cách bù đắp cho thất bại của mình.

Samuel Sharab, chuyên gia về Nga tại Rand Corp. Thành công của cuộc phản công đã định hình các động lực xung quanh cuộc xung đột, một phần là thể hiện khả năng của Ukraine trong việc tiến hành thành công các hoạt động tấn công toàn diện.

“Chúng tôi không có bằng chứng về điều đó trước đây”, Sharap nói. “Thực tế này có khả năng không khuyến khích họ tìm kiếm một thỏa hiệp vì họ nghĩ rằng họ có thể làm được nhiều hơn.”

Cho đến nay, chiến lược của Hoa Kỳ đã được thông báo một phần về những gì các quan chức Hoa Kỳ xem xét sau bất kỳ cuộc đàm phán nào có thể để ngăn chặn giao tranh. hàng loạt nỗ lực Để khơi dậy các cuộc trò chuyện quan trọng ngay từ đầu trong cuộc chiến Nó mờ dần khi mỗi bên áp dụng một đường lối cứng rắn hơn.

Hiện tại, Ukraine không có một bản đồ khả thi để đàm phán. Hai mươi phần trăm đất đai của họ đã biến mất. “30% tiềm năng công nghiệp và nông nghiệp của họ đã bị mất”, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vào tuần trước. “Đó là lý do tại sao chúng tôi ủng hộ cuộc phản công này.”

READ  Máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ đến UAE sau cuộc tấn công của Houthi

Các quan chức Mỹ dự đoán rằng sẽ rất khó để Zelensky đàm phán dàn xếp ngay cả khi ông ta muốn, sau khi sự lạm dụng của Nga đã khiến dư luận cứng rắn trước những nhượng bộ tiềm năng đối với các mục tiêu chiến tranh của Moscow. Hơn nữa, các quan chức nói rằng, Nga vẫn là một đối tác đàm phán không đáng tin cậy và các mục tiêu chiến tranh của Putin đã thay đổi nhiều lần khi tình hình chiến thuật phát triển.

Mục tiêu của Hoa Kỳ vẫn là giúp Ukraine đạt được tiến bộ trên chiến trường nhằm củng cố vị thế đàm phán của họ trong trường hợp đàm phán với Nga.

Thời điểm hiện tại đang thu hút sự chú ý đến sự căng thẳng đằng sau chiến lược chiến tranh của Mỹ, khi các quan chức chỉ đạo hỗ trợ quân sự lớn cho Ukraine, thúc đẩy một cuộc chiến với những hậu quả toàn cầu, trong khi cố gắng giữ thái độ trung lập về thời điểm và cách thức Kyiv có thể đạt được một thỏa thuận để chấm dứt nó.

Tổng thống Biden cam kết hỗ trợ Ukraine khẳng định độc lập và chủ quyền của mình, hứa hẹn Trong một bài báo ý kiến Mùa xuân này để làm như vậy mà không gây áp lực buộc Kyiv phải nhượng bộ lãnh thổ. Tuy nhiên, ông không ủng hộ rõ ràng mục tiêu khôi phục tất cả các vùng lãnh thổ bị Nga chiếm đóng, bao gồm cả những vùng bị chiếm hoặc tranh chấp kể từ năm 2014.

Quan chức cấp cao thứ nhất của Bộ Ngoại giao cho biết một phần quan trọng khác trong kế hoạch của chính quyền Biden nhằm thúc đẩy xung đột tiến tới giải quyết là nỗ lực làm suy yếu lợi thế kinh tế và công nghệ của Nga thông qua các biện pháp trừng phạt và các biện pháp khác.

“Nhưng nói với một quốc gia có chủ quyền rằng thành công sẽ như thế nào đối với họ, hoặc giải pháp thương lượng trông như thế nào, đó không phải là nơi chúng tôi muốn”, quan chức này nói.

Cho đến nay, các quan chức Hoa Kỳ dường như đã mắc kẹt với cam kết đó, thực hiện một cách tiếp cận tự do trái ngược hẳn với các hành động của Hoa Kỳ ở những nơi mà các quan chức đôi khi áp dụng một cách tiếp cận rộng rãi hơn để đối phó với các nhà lãnh đạo nước ngoài được hỗ trợ từ Hoa Kỳ.

“Vì lý do chính trị và chiến lược, họ không quan tâm đến việc vẽ các đường trên bản đồ và tôi nghĩ rằng họ hoàn toàn có lý do miễn cưỡng đó”, Daniel Fried, một nhà ngoại giao kỳ cựu từng là đại sứ Mỹ tại Ba Lan, cho biết trong tuần này.

Biden sẽ cố gắng tăng cường hỗ trợ quốc tế cho quyền tự vệ của Ukraine tại Liên hợp quốc vào tuần tới, sử dụng các cuộc họp Đại hội đồng thường niên như một cơ hội để giảm thiểu xích mích do lạm phát toàn cầu và mất an ninh lương thực liên quan đến chiến tranh. Thiết kế của các nước châu Âu nói riêng, vốn là một trong những nước ủng hộ Ukraine, sẽ được thử nghiệm vào mùa đông này do giá năng lượng cao hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia, bao gồm Alexander Vershbow, người từng là đại sứ Mỹ tại Nga và phó tổng thư ký NATO, nói rằng căng thẳng cuối cùng có thể lên đến đỉnh điểm, chẳng hạn nếu Ukraine phải đối mặt với sự lựa chọn giữa việc giải quyết tại các vùng lãnh thổ mà họ kiểm soát trước ngày 24 tháng 2. , bao gồm một cuộc xung đột kéo dài hơn với mục tiêu chiếm lại tất cả các khu vực dưới sự kiểm soát của Nga kể từ năm 2014.

READ  Sự phản bội của Anne Frank: Những cái tên điều tra vụ án lạnh lùng Kẻ tình nghi đáng ngạc nhiên

Ông Vershbow cho biết: “Người Ukraine hiện đang khăng khăng rằng họ sẽ nói rằng chúng tôi sẽ không từ bỏ một inch nào, nhưng đến một lúc nào đó sẽ cần đến những lựa chọn khó khăn”. Nhưng hiện tại, “ban lãnh đạo không muốn lập trường”.

Fried cho biết chính quyền Biden đã đúng khi đối xử thận trọng trong những tháng tới, nhưng cho rằng Ukraine khác với các cuộc xung đột gần đây của Mỹ.

Chúng tôi vô cùng đau đớn trước những thất bại ở Afghanistan và một phần là ở Iraq. Fried nói: “Đây là một tình huống mà thành công thực tế có thể xảy ra – không phải là tất yếu – và không nằm ngoài tầm với. “Xu hướng về khả năng này là vì lợi ích quốc gia của chúng tôi.”

Dan Lamothe và Alex Horton đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *