Bầu cử ở Peru: Những người ủng hộ các ứng cử viên đối thủ tràn ra đường giữa kết quả tranh chấp | Peru

Những người ủng hộ các ứng cử viên tổng thống đối thủ của Peru – Pedro Castillo theo chủ nghĩa xã hội và cầu thủ cánh hữu Keiko Fujimori – đã xuống đường trong bối cảnh không chắc chắn về thách thức pháp lý đối với kết quả bầu cử đang gây tranh cãi ngày 6/6.

Hôm thứ Bảy, hàng nghìn người ủng hộ Castillo đã diễu hành về phía Quảng trường San Martin ở thủ đô Lima, cách ghế của bồi thẩm đoàn bầu cử một khu vực sẽ quyết định kết quả. Họ mang theo những biểu ngữ khổng lồ và hình ảnh của ứng cử viên xã hội chủ nghĩa kêu gọi anh ta chiến thắng bầu cử rõ ràng để được xác nhận.

Cách đó vài dãy nhà, hàng nghìn người ủng hộ Fujimori treo cờ và biểu ngữ của Peru với nội dung “Không gian lận”, đã đến Quảng trường Polonissi, nơi một bục đã được thiết lập trước khi thống đốc đến dự kiến.

Castillo đang dẫn trước Fujimori một cách sít sao với 44.000 phiếu bầu, với tất cả các phiếu bầu đã được kiểm. Nhưng đối thủ cánh hữu của ông đã tìm cách loại trừ các phiếu bầu, phần lớn ở các vùng nông thôn ủng hộ cánh tả, đưa ra cáo buộc gian lận với ít bằng chứng.

Keiko Fujimori tham dự một cuộc biểu tình ở Lima vào thứ Bảy. Ảnh: Jian Masco / EPA

Đảng Tự do Peru của Castillo bác bỏ cáo buộc gian lận, trong khi những người theo dõi bầu cử quốc tế cho biết cuộc bỏ phiếu được tiến hành một cách trong sạch. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mô tả hoạt động này là một “mô hình dân chủ”.

Những người ủng hộ Fujimori bao gồm các thành viên của các đảng cực hữu và trung hữu khác nhau, cũng như các quân nhân đã nghỉ hưu ủng hộ cáo buộc gian lận của bà. Nhiều người trong số họ đã có những dấu hiệu nói “Không với chủ nghĩa cộng sản”, một lời chỉ trích mà họ thường nhắm vào Castillo.

“Chúng tôi không phải là Chavista, chúng tôi không phải là người cộng sản, và chúng tôi sẽ không lấy tài sản từ bất kỳ ai, và đây là một sai lầm … Chúng tôi là những nhà dân chủ”, Castillo nói với những người ủng hộ vào tối thứ Bảy. “Những khác biệt, những bất bình đẳng, không còn nữa.”

Nhiều người theo dõi ông đã đội cùng một chiếc mũ rộng vành mà Castillo đã sử dụng trong chiến dịch. Một số mặc trang phục từ các vùng Andean của đất nước và nhảy múa, trong khi những người khác mang theo roi như loại được sử dụng bởi cảnh sát nông thôn “ronderos”.

Fujimori nói với những người ủng hộ cô ấy vào tối thứ Bảy rằng cô ấy chỉ đơn giản muốn công bằng bầu cử. “Những gì chúng tôi muốn là phân tích tất cả những bất thường này,” cô nói.

Castillo, một cựu giáo viên tiểu học 51 tuổi và là con trai của một nông dân, có kế hoạch viết lại hiến pháp của đất nước để trao cho nhà nước vai trò tích cực hơn trong nền kinh tế và thu được phần lớn lợi nhuận của các công ty khai thác.

Tuy nhiên, ông đã giảm nhẹ giọng điệu của mình trong những tuần gần đây trong nỗ lực xoa dịu những lo ngại về thị trường. Hôm thứ Bảy, ông nói rằng ông sẽ muốn giữ lại giám đốc ngân hàng trung ương được kính trọng, Giulio Vilardi, một dấu hiệu quan trọng của sự ổn định đối với các nhà đầu tư.

Một quá trình bầu cử vốn đã căng thẳng đã rơi vào hỗn loạn trong tuần này sau khi một trong bốn thẩm phán trong ban bồi thẩm xem xét các lá phiếu tranh chấp đã từ chức sau khi xung đột với các quan chức khác về yêu cầu bỏ phiếu.

Vào thứ Bảy, bồi thẩm đoàn bầu cử đã tuyên thệ một giải pháp thay thế để cho phép quá trình tiếp tục, chìa khóa để khôi phục sự ổn định ở quốc gia Andean giàu đồng, bị rung chuyển bởi một cuộc bỏ phiếu thắt chặt.

Jorge Salas, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia cho biết: “Công lý bầu cử không thể bị tê liệt hoặc cản trở, chứ đừng nói đến thời điểm này trong quá trình này. “Những nghệ thuật cấp tỉnh này sẽ không phát triển.”

Một phát ngôn viên của ủy ban cho biết bồi thẩm đoàn sẽ tiếp tục công việc xem xét các phiếu bầu bị tranh chấp vào thứ Hai. Việc xem xét phải được hoàn thành trước khi công bố kết quả chính thức.

Các cuộc bầu cử đã chia rẽ sâu sắc người dân Peru, với các cử tri nông thôn nghèo hơn tập hợp lại sau Castillo, trong khi các cử tri thành thị giàu hơn ủng hộ Lima Fujimori, con gái của cựu Tổng thống Alberto Fujimori bị cầm tù.

READ  Tuyên bố của Gosiame Thamara Sithole về 10 đứa trẻ đã được chứng minh là sai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *