Bầu cử Peru: Cáo buộc gian lận của Fujimori bị chỉ trích khi đối thủ gia tăng vị trí dẫn đầu | Peru

Keiko Fujimori, một trong hai ứng cử viên tranh cử tổng thống Peru, bị cáo buộc gian lận và bất thường trong cuộc điều tra dân số hôm Chủ nhật. cuộc bầu cử Khi giáo viên cánh tả đối thủ của cô, Pedro Castillo mở rộng vị trí dẫn đầu trong gang tấc

Phái bộ quan sát của Hoa Kỳ đã không làm Báo cáo mọi vi phạm Ông cho biết lá phiếu được thông qua một cách chính xác, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

với hơn 96% Trong số các phiếu bầu chính thức được kiểm, ứng cử viên cánh tả Castillo sít sao dẫn trước đối thủ cực hữu khoảng 0,2%, có lợi thế hơn khoảng 100.000 phiếu bầu.

Nhưng tại một cuộc họp báo vào cuối ngày thứ Hai, Fujimori, 46 tuổi, tuyên bố rằng đã có “một loạt các bất thường khiến chúng tôi lo lắng và chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải làm nổi bật.”

Cô cáo buộc đảng Perry Lieber của Castillo sử dụng chiến lược “bóp méo và trì hoãn kết quả phản ánh ý chí của quần chúng” bằng cách thách thức các kết quả kiểm phiếu mà cô cho rằng ủng hộ đảng Fuerza Popular của mình.

Sau đó vào tối thứ Hai, Castillo đã phát biểu trước một đám đông những người ủng hộ ở trung tâm thành phố Lima và tại tiếng riu ríu Tôi kêu gọi họ “bảo vệ nền dân chủ mà tiếng nói của chúng ta thể hiện bên trong và bên ngoài đất nước Peru thân yêu của chúng ta”.

READ  Ukraine bổ nhiệm 10 binh sĩ Nga vì cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Bucha | Ukraine

Những bình luận của Fujimori đã thu hút sự chỉ trích từ các nhân vật chính trị và các nhà phân tích, những người đã mô tả đây là một hành động tuyệt vọng vì nó dường như đang đứng trước bờ vực mất điểm lần thứ ba trong 10 năm.

Ứng cử viên tổng thống Pedro Castillo chào đón những người ủng hộ khi họ ăn mừng kết quả bầu cử phụ cho thấy ông đang dẫn trước Keiko Fujimori Ảnh: Martin Mejía / AP

Fernando Twista, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Giáo hoàng Công giáo Lima, nói với đài phát thanh quốc gia RPP vào tối thứ Hai: “Thật không may là khi kết quả không thuận lợi, ứng cử viên lại nói về gian lận. Điều đó thật kinh khủng. tôn trọng kết quả. “

Fujimori, con gái của cựu Tổng thống Alberto Fujimori bị cầm tù, suýt thua trong cuộc bầu cử vòng hai năm 2011 trước Ollanta Humala Chỉ với 3% phiếu bầu, thì năm 2016 đến Pedro Pablo Kuczynski bằng một biên độ nhỏ hơn.

Với tư cách là một ứng cử viên, cha của Fujimori – người đang thụ án 25 năm tù vì tội tham nhũng và giết người trong biệt đội tử thần – coi hồ sơ của chính cô là chính trị chống lại cô.

Fujimori cũng bị cáo buộc tội ghép tiền, cáo buộc anh ta nhận hơn 17 triệu đô la tiền vận động bất hợp pháp và đứng đầu một tổ chức tội phạm, và có thể phải đối mặt với 30 năm tù nếu bị kết tội. Cô phủ nhận các cáo buộc, mà cô mô tả là có động cơ chính trị.

READ  Lực lượng Nga giết nhạc sĩ Ukraine vì từ chối vai trò của ông trong buổi hòa nhạc Kherson | Ukraine

Trước khi cuộc kiểm phiếu bắt đầu, Nicholas Saldias, một nhà phân tích Mỹ Latinh và Caribe tại Economist Intelligence Unit, dự đoán rằng kết quả “có thể bị thách thức trong bối cảnh bị cáo buộc gian lận.”

Saldias cho biết: “Ai thắng trong cuộc bầu cử sẽ có nhiệm vụ bầu cử rất yếu, điều này khiến cho việc quản trị trở nên rất khó khăn vì cả Castillo và Fujimori đều không có đa số lập pháp,” Saldias nói.

Cuộc bỏ phiếu ở quốc gia bị ảnh hưởng bởi Covid đã phân chia đất nước giữa vùng Andean nghèo nàn, nông thôn, vùng ven biển phía bắc giàu có hơn và thành thị hơn và thủ đô Lima. Nó diễn ra trong bối cảnh một trong những đợt suy thoái kinh tế tồi tệ nhất của khu vực, khiến gần 10% dân số Peru rơi vào cảnh nghèo đói, hàng triệu người thất nghiệp và khiến nhiều người khác phải rời bỏ các thành phố lớn và trở về các ngôi làng nông thôn của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *