Belarus tấn công Hoa Kỳ, giảm số lượng nhân viên đại sứ quán

Bộ Ngoại giao Belarus cho biết, trong một tuyên bố công bố động thái hôm thứ Năm, rằng họ đã giảm số lượng nhân viên “ngoại giao, hành chính và kỹ thuật” tại đại sứ quán, mà không nêu rõ số lượng nhân viên sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài việc giảm số lượng nhân viên, Belarus cũng sẽ thắt chặt các thủ tục cấp thị thực và hủy bỏ giấy phép của USAID để làm việc tại nước này, thư ký báo chí của Bộ, Anatoly Glaz cho biết.

Ông Glaz cho biết trong thông cáo: “Hội đồng Giám đốc Hoa Kỳ tại Belarus đã được mời đến Bộ Ngoại giao hôm nay và công bố các biện pháp trả đũa.

Các Quản trị Biden Hồi tháng 4, họ tuyên bố sẽ không cho phép Mỹ thực hiện các giao dịch với 9 công ty nhà nước ở Belarus đang bị chính phủ của ông Lukashenko trừng phạt vì vi phạm nhân quyền. Sau 45 ngày gián đoạn, các lệnh trừng phạt này đã có hiệu lực trở lại vào thứ Năm.

Glaz nói rằng các hành động của Belarus là “có mục tiêu” và “được thiết kế để gửi một tín hiệu rõ ràng cho Hoa Kỳ về sự vô ích của áp lực và sự ép buộc trong quan hệ với Belarus.”

Ông nói: “Như trước đây, chúng tôi không có xu hướng leo thang và sẵn sàng tiếp tục tiếp xúc với phía Mỹ trên các nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau”.

READ  Xi kêu gọi nhiều luật kỹ thuật hơn và chỉ ra nhiều quy định hơn trong tương lai

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Ned Price, cho biết Mỹ đã được thông báo về các hạn chế mới, sẽ có hiệu lực vào ngày 13/6.

Ông nói rằng chính quyền “thất vọng, nói một cách nhẹ nhàng, về vị trí của họ (họ) bây giờ” trong quan hệ với Belarus.

Price cho biết Đại sứ Hoa Kỳ tại Belarus Julie Fischer “sẽ tiếp tục ủng hộ nguyện vọng dân chủ của người dân Belarus, và sẽ tiếp tục liên lạc với họ từ bên ngoài Belarus.”

Fisher đã tuyên thệ nhậm chức đại sứ Mỹ đầu tiên tại Belarus kể từ năm 2008 vào tháng 12 năm ngoái, nhưng ông không cư trú tại nước này.

Price cho biết cô sẽ tiếp tục liên hệ với “giới truyền thông, sinh viên, các phong trào ủng hộ dân chủ và các thành viên khác của xã hội dân sự, để bày tỏ sự ủng hộ của chúng tôi.”

Fischer đã đến nhiều nước châu Âu khác nhau trong những tuần gần đây, và Price cho biết anh hy vọng cô ấy sẽ “tiếp tục làm như vậy trong tương lai.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *