Beryl đang trở thành cơn bão Đại Tây Dương lớn đầu tiên trong năm

SAN JUAN, Puerto Rico (AP) – Bão Beryl mạnh lên hôm thứ Bảy khi nó tiến về phía đông nam Biển Caribe, với các nhà khí tượng học cảnh báo nó có thể phát triển thành một cơn bão lớn nguy hiểm trước khi đổ bộ vào Barbados vào cuối Chủ nhật hoặc đầu ngày thứ Hai.

Bão lớn là bão cấp 3 trở lên, có sức gió tối thiểu 111 mph (178 km/h). Theo Philip Klotzbach, nhà nghiên cứu bão tại Đại học bang Colorado, vào tối thứ Bảy, Beryl là cơn bão cấp 1, cơn bão xa nhất về phía đông đã hình thành ở vùng nhiệt đới Đại Tây Dương vào tháng 6, phá vỡ kỷ lục thiết lập năm 1933.

Cảnh báo bão đã được ban hành cho Barbados, Saint Lucia, Grenada và Saint Vincent và Grenadines. Cảnh báo bão nhiệt đới cũng đã được đưa ra đối với Martinique và Tobago và cảnh báo bão nhiệt đới đối với Dominica.

“Thật đáng ngạc nhiên khi thấy dự báo cơn bão lớn (Cấp 3+) sẽ diễn ra vào tháng 6 ở bất kỳ đâu trên Đại Tây Dương, chứ đừng nói đến vùng viễn đông này ở vùng nhiệt đới sâu. #beryl “Tổ chức bão nhanh trên vùng nước ấm nhất được ghi nhận vào cuối tháng 6,” chuyên gia về bão Michael Lowry có trụ sở tại Florida đăng trên X.

Sabo Best, giám đốc cơ quan khí tượng của hòn đảo cho biết trung tâm của Beryl sẽ đi qua khoảng 26 dặm (45 km) về phía nam Barbados. Các nhà khí tượng học sau đó dự đoán cơn bão sẽ vượt qua Biển Caribe trên đường tới Jamaica và cuối cùng là Mexico.

Vào tối thứ Bảy, tâm bão Beryl cách Barbados khoảng 660 dặm (1.060 km) về phía đông-đông nam, với sức gió duy trì tối đa 80 dặm/giờ (130 km/giờ). Nó đang di chuyển về phía tây với tốc độ 22 mph (35 km/h).

READ  Nga và Trung Quốc phủ quyết việc Mỹ thúc đẩy hành động tại Liên hợp quốc về Israel và Gaza

Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ có trụ sở tại Miami cho biết: “Cơn bão hiện được dự đoán sẽ mạnh lên nhanh chóng”.

Nhà nghiên cứu khoa học khí quyển Tomer Borg lưu ý rằng Beryl chỉ là một áp thấp nhiệt đới với sức gió 35 dặm/giờ vào thứ Sáu.

“Điều này có nghĩa là theo dữ liệu sơ bộ, Beryl đã đáp ứng các tiêu chí về cường độ mạnh lên nhanh chóng trước khi trở thành một cơn bão”, ông viết trên nền tảng truyền thông xã hội X.

Theo Brian McNoldy, nhà khí tượng học nhiệt đới tại Đại học Miami, vùng nước ấm đang cung cấp nhiên liệu cho beryl, vì hàm lượng nhiệt đại dương ở vùng sâu Đại Tây Dương đạt kỷ lục cao nhất vào thời điểm này trong năm.

Theo Klotzbach, Beryl cũng là cơn bão nhiệt đới mạnh nhất được ghi nhận trong tháng 6 ở vùng nhiệt đới Đại Tây Dương.

“Chúng tôi vẫn hoàn toàn cảnh giác và cần thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa có thể cho bản thân, gia đình và hàng xóm của chúng tôi,” Thủ tướng Barbados Mia Mottley nói trong một bài phát biểu trước công chúng vào tối thứ Bảy, đồng thời kêu gọi tất cả các cơ sở kinh doanh đóng cửa vào tối Chủ nhật. “Chúng tôi không muốn đặt mạng sống của bất kỳ ai vào nguy hiểm.”

Cô ấy lưu ý rằng hàng ngàn người đang ở Barbados Chung kết World Cup Crikê Twenty20Giải đấu cricket quốc tế lớn sẽ được tổ chức tại thủ đô Bridgetown, bắt đầu từ hôm nay, thứ Bảy, với việc Ấn Độ đánh bại Nam Phi. Giải đấu này được coi là sự kiện lớn nhất trong môn cricket.

Một số người hâm mộ như Shashank Moscow, bác sĩ 33 tuổi sống ở Pittsburgh, đã nhanh chóng đổi chuyến bay để lên đường trước cơn bão.

READ  Ông dự đoán cơn bão Lee sẽ “rất nguy hiểm” vào thứ Sáu. Đây là những điều cần biết về cơn bão đang gia tăng.

Mosco nói qua điện thoại rằng anh chưa bao giờ gặp bão trước đây: “Tôi cũng không có ý định gặp bão.”

Vợ chồng anh đang trên đường đến Ấn Độ đã biết đến Beryl nhờ một tài xế taxi đề cập đến cơn bão.

Thủ tướng Saint Vincent và Grenadines Ralph Gonsalves cho biết trong một bài phát biểu trước công chúng hôm thứ Bảy rằng các nơi trú ẩn sẽ mở cửa vào tối Chủ nhật và kêu gọi mọi người chuẩn bị. Ông ra lệnh cho các quan chức đổ xăng cho các phương tiện của chính phủ và yêu cầu các cửa hàng tạp hóa, trạm xăng tiếp tục mở cửa cho đến trước cơn bão.

“Sẽ có một sự vội vàng lớn… nếu bạn tuân thủ thời gian giới hạn,” ông nói, đồng thời xin lỗi trước vì đã làm gián đoạn các đài phát thanh chính phủ phát sóng cập nhật về bão. Ông nói thêm: “Người hâm mộ cricket sẽ phải chịu đựng việc chúng tôi sẽ phải cung cấp thông tin… Đây là vấn đề sinh tử.”

Beryl là cơn bão thứ hai có tên theo dự đoán Mùa bão bận rộn, kéo dài từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 30 tháng 11 ở Đại Tây Dương. Đầu tháng này, Bão nhiệt đới Alberto Bão đổ bộ vào vùng đông bắc Mexico kèm theo mưa lớn khiến 4 người thiệt mạng.

Lowry lưu ý rằng trong hồ sơ ghi chép từ năm 1851, chỉ có 5 cơn bão được đặt tên hình thành vào tháng 6 ở vùng nhiệt đới Đại Tây Dương phía đông Biển Caribe, và chỉ một trong số những cơn bão đó là bão cuồng phong. Ông nói, một trong những cơn bão đó là cơn bão đầu tiên vào năm 1933, mùa bão mạnh nhất được ghi nhận.

Mark Spence, người quản lý một nhà trọ ở Barbados, cho biết qua điện thoại rằng ông bình tĩnh trước cơn bão sắp tới.

READ  Thỏa thuận trao đổi tù nhân với Iran với giá 6 tỷ USD gây chú ý sau cuộc tấn công của Hamas vào Israel

“Đang vào mùa và bão có thể ập đến bất cứ lúc nào,” anh nói. “Tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng. Tôi luôn có đủ đồ ăn trong nhà.”

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia dự đoán mùa bão năm 2024 sẽ cao hơn mức trung bình rất nhiều, với khoảng 17 đến 25 cơn bão được đặt tên. Dự báo có tới 13 cơn bão và 4 cơn bão lớn.

Mùa bão trung bình ở Đại Tây Dương tạo ra 14 cơn bão được đặt tên, trong đó có 7 cơn bão cuồng phong và 3 cơn bão lớn.

Beryl dự kiến ​​​​sẽ đổ lượng mưa lên tới 6 inch (15 cm) xuống Barbados và các đảo lân cận, đồng thời cảnh báo sóng cao đã được kích hoạt đối với những con sóng cao tới 13 feet (4 mét). Dự kiến ​​cũng sẽ có nước dâng do bão cao tới bảy feet (hai mét).

Cơn bão đang tiến đến phía đông nam biển Caribe chỉ vài ngày sau khi quốc gia hai đảo Trinidad và Tobago hứng chịu lũ lụt lớn ở thủ đô Cảng Tây Ban Nha do một hiện tượng thời tiết không liên quan.

Các nhà lãnh đạo Caribe không chỉ lo ngại về Beryl mà còn lo ngại về một nhóm giông bão theo sát đường đi của Beryl có khả năng phát triển thành áp thấp nhiệt đới 70% vào giữa tuần tới.

Trong khi đó, A Cơn bão không tên Đầu tháng 6, lượng mưa hơn 20 inch (50 cm) đã đổ xuống nhiều vùng ở Nam Florida, khiến nhiều người lái xe ô tô mắc kẹt trên đường phố ngập nước và đẩy nước vào một số ngôi nhà ở vùng trũng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *