Biden đang đặt cược vào khả năng phục hồi hoàn toàn nền kinh tế Mỹ của Chủ tịch Fed Powell

WASHINGTON (Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Hai đã bổ nhiệm làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell NS Lần thứ hai trong bốn năm, điều này đặt cựu giám đốc ngân hàng đầu tư vào vị trí tiếp tục đổi mới chính sách tiền tệ quan trọng nhất kể từ những năm 1970 và kết thúc của nó chỉ đạo nền kinh tế thoát khỏi khủng hoảng dịch bệnh.

Lyle BrainardNhà Trắng cho biết ông sẽ là phó chủ tịch, thành viên Hội đồng Dự trữ Liên bang, người là người tiên phong khác cho công việc này.

Kết hợp, các đề cử tập hợp hai cựu chiến binh chính sách tiền tệ và cộng tác viên Bản sửa lỗi cuối cùng Từ chính sách của Fed, điều này đã biến Tập trung vào công việc Từ một trọng tâm nổi bật về lạm phát đã phát sinh khoảng bốn thập kỷ trước. Thách thức của họ sẽ là duy trì tăng trưởng việc làm của Hoa Kỳ trong khi đảm bảo rằng lạm phát mạnh gần đây không bị ảnh hưởng.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào reuters.com

“Chúng tôi đã đi từ một nền kinh tế đóng cửa trở thành một nền kinh tế dẫn đầu thế giới về tăng trưởng kinh tế”, Biden nói trong nhận xét tại Nhà Trắng với các ứng cử viên.

Trích dẫn “sự lãnh đạo kiên định” của Powell đã xoa dịu các thị trường đang hoảng loạn và niềm tin của ông vào chính sách tiền tệ chỉ là vậy Hỗ trợ việc làm tối đa“Tôi nghĩ Jay là người thích hợp để nhìn nhận chúng tôi,” Biden nói.

Ông cho biết Mỹ vẫn đang đối phó với những tác động của đại dịch, bao gồm cả lạm phát, nhưng quốc gia này đã đạt được “tiến bộ to lớn” bao gồm thêm gần 6 triệu việc làm kể từ khi ông tuyên thệ nhậm chức và tăng lương – những dấu hiệu tích cực chứng minh cho Cục Dự trữ Liên bang. .

“Tôi tôn trọng sự độc lập của Jay”, Biden nói, trực tiếp giải quyết những lời chỉ trích từ Đảng Dân chủ của anh ấy, những người muốn anh ấy loại bỏ Powell, một đảng viên Cộng hòa, khỏi Đảng Dân chủ. “Trong thời điểm có cả tiềm năng to lớn và sự không chắc chắn to lớn về nền kinh tế của chúng ta, chúng ta cần sự ổn định và độc lập tại Cục Dự trữ Liên bang.”

READ  Jeff Bezos nói lời chia tay khi Richard Branson chuẩn bị cho chuyến phóng vào không gian của mình

Powell, 68 tuổi và Brainard, 59 tuổi, sẽ cần được Thượng viện xác nhận vai trò lãnh đạo của họ tại Cục Dự trữ Liên bang, hiện đang bị Đảng Dân chủ của Biden kiểm soát nhưng chia rẽ chặt chẽ. Tổng thống hiện đang để ngỏ một số vị trí khác tại Fed, bao gồm cả phó chủ tịch phụ trách giám sát, mà ông có thể sẽ bổ nhiệm vào tháng tới và có thể được sử dụng để thắt chặt các quy định ngân hàng, cải thiện tính đa dạng và thực hiện các thay đổi khác. thúc giục những người ủng hộ anh ấy cho Cục Dự trữ Liên bang.

Nhưng đối với chính sách tiền tệ cốt lõi của Fed – quản lý lạm phát và thiết lập lãi suất khi nền kinh tế mở cửa trở lại sau đại dịch – Biden đã chọn tiếp tục.

Adam Posen, chủ tịch Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho biết: “Họ là những cựu chiến binh và những công chức trưởng thành, và không có nhiều sự khác biệt giữa họ” về chính sách tiền tệ.

Cùng với nhau, Powell, một đảng viên Cộng hòa ôn hòa đã được thăng chức thành cựu Tổng thống Donald Trump, và Brainard, người từng phục vụ trong các chính quyền Dân chủ trước đây, “mang lại sự tín nhiệm tiềm tàng cho những người phi đảng phái để đánh giá thực tế hơn về rủi ro lạm phát” mà Hoa Kỳ phải đối mặt.

Việc đánh giá lại này có thể có nghĩa là việc tăng lãi suất sẽ đến sớm hơn so với hiện tại nếu lạm phát, điều mà cả hai đều hứa sẽ chống lại, hóa ra ổn định hơn dự kiến.

“Chúng tôi biết rằng lạm phát cao gây thiệt hại cho các gia đình”, Powell nói ngắn gọn tại một sự kiện của Nhà Trắng nơi Biden công bố các đề cử.

Brainard cũng cam kết hỗ trợ cho một nền kinh tế đang phát triển “bao trùm” và Cục Dự trữ Liên bang “phục vụ tất cả người Mỹ trong mọi cộng đồng.”

Chứng khoán Mỹ đạt mức cao kỷ lục sau tin tức này. Lợi tức trái phiếu kho bạc cũng tăng và đồng đô la mạnh lên.

Việc thiết lập lại Powell được khuyến khích bởi A Một loạt các nhà đầu tư Các nhà kinh tế có khuynh hướng bảo thủ và tự do, và hoan nghênh bởi các thành viên của Quốc hội của cả hai đảng.

Các hành động tích cực của Fed khi bắt đầu đại dịch coronavirus vào đầu năm 2020 được ca ngợi là ngăn chặn một cuộc suy thoái tiềm ẩn. Sau đó, một số người ca ngợi sự tập trung của nó vào các công việc theo chính sách mới được đưa ra chỉ hơn một năm trước, và những người khác cho rằng sẽ quá nguy hiểm nếu luận tội một người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang trong giai đoạn chuyển đổi mong manh từ các biện pháp khẩn cấp được thực hiện trong cuộc khủng hoảng sức khỏe.

Đồ họa Reuters

Một cơ hội để củng cố di sản

Nhiệm kỳ thứ hai của Powell sẽ bắt đầu vào đầu tháng Hai và những tháng sắp tới sẽ rất quan trọng trong việc xác định liệu kế thừa của ông sẽ là chủ tịch Fed, người đã nâng tuyển dụng lên trung tâm chính sách của Fed, hay là người cho phép lạm phát tăng và tái lập. bản thân anh ấy như một vấn đề mãn tính.

Powell, người đã tham gia Cục Dự trữ Liên bang với tư cách là thống đốc vào năm 2012, không mong đợi được bổ nhiệm làm tổng thống khi Trump đắc cử. Với sự nghiệp trước Fed bao gồm tám năm làm đối tác tại The Carlyle Group, một trong những công ty cổ phần tư nhân lớn nhất thế giới và không được đào tạo chính quy về kinh tế, thay vào đó, ông tìm đến phó chủ tịch cho vị trí giám sát mà cuối cùng đã được Randall Quarles bổ nhiệm. .

Ông được xác nhận là Chủ tịch Fed từ 84 đến 13 tuổi, cùng với Kamala Harris, Phó Chủ tịch hiện tại của Biden, trong số các đối thủ của ông.

Anh ta nhanh chóng xung đột với Trump, người đã đưa ra những lời chỉ trích công khai chưa từng có đối với Powell thông qua Twitter và trong các lần xuất hiện thường xuyên trên phương tiện truyền thông của anh ta. Có thời điểm Trump gọi Powell là “kẻ thù” của Hoa Kỳ vì đã tăng lãi suất và thăm dò xem liệu ông có thể sa thải anh ta hay không.

READ  Các trường hợp COVID-19 tăng cao đã làm giảm niềm tin của người tiêu dùng Mỹ, giá nhà tăng kỷ lục

Powell không chỉ sống sót mà còn phát triển trong công việc.

Ban đầu là một người theo chủ nghĩa bảo thủ, khi nắm quyền lãnh đạo chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ, ban đầu ông coi mình là một sinh viên, đặc biệt chú ý đến cuộc tranh luận về việc liệu sự tập trung vào lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang có làm suy yếu người lao động hay không. Những năm sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009 đã thuyết phục nhiều điều này.

Vào tháng 11 năm 2018, Powell đã đưa ra đánh giá chính sách lên đến đỉnh điểm vào tháng 8 năm 2020 với việc áp dụng một cách tiếp cận cho phép mở rộng kinh tế kéo dài hơn và “nóng hơn”, với tỷ lệ lạm phát tạm thời cao hơn. Lý tưởng nhất, điều này sẽ dẫn đến tăng việc làm có thể tiếp cận rộng rãi với xã hội và thu hẹp khoảng cách thất nghiệp giữa các nhóm dân cư khác nhau.

Đó là một cách tiếp cận phù hợp với những gì có vẻ như là bản chất thay đổi của nền kinh tế Mỹ vào thời điểm đó, với lạm phát thấp và lãi suất thấp, đồng thời điều chỉnh nó theo yêu cầu của một cuộc khủng hoảng đại dịch đe dọa tạo ra một lỗ trên thị trường lao động Mỹ. .

Tuy nhiên, hơn một năm sau cách tiếp cận mới này, lạm phát đang ở mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ, khi nhu cầu hàng hóa và dịch vụ tăng cao vượt xa nguồn cung nguyên liệu và lao động trong một nền kinh tế vẫn đang quay cuồng vì đại dịch ngừng hoạt động.

Krishna Guha, Phó chủ tịch Evercore ISI viết: “Đội ngũ lãnh đạo mới phải đối mặt với một số cuộc gọi rất thách thức phía trước.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào reuters.com

(Báo cáo của Howard Schneider và Jeff Mason). Biên tập bởi Dan Burns, Heather Timmons và Andrea Ricci

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *