Biden gặp các nhà lãnh đạo G7 ở Anh, hy vọng hàn gắn mối quan hệ căng thẳng

Đường phố. IVES, Anh – Các nhà lãnh đạo thế giới đã tụ tập ở Tây Nam nước Anh để tham dự hội nghị thượng đỉnh của Nhóm Bảy nền kinh tế hàng đầu thế giới, khi các quốc gia giàu lên kế hoạch quyên góp chung một tỷ liều vắc-xin Covid-19 cho các quốc gia nghèo và Tổng thống Biden hy vọng sẽ tập hợp các nền dân chủ trên thế giới chống lại các quốc gia độc tài.

Ông Biden, trên trang web của mình Chuyến công du quốc tế đầu tiên trên cương vị tổng thống, đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Vương quốc Anh dưới bầu trời xám xịt trên một bãi biển ở Cornwall.

mặt đối mặt đầu tiên G-7. Hồ bơi Kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, nó được đặt ra để bị chi phối bởi cách câu lạc bộ các quốc gia giàu có thu thập các nguồn lực để giúp ngăn chặn sự lây lan của vi rút ở các nền kinh tế đang phát triển và khẳng định lại quyền lực mềm của các quốc gia dân chủ trong quá trình này.

Thủ tướng Anh nói: ‘Đây là một cuộc họp thực sự phải diễn ra’

Boris Johnson

Ông nói với các nhà lãnh đạo khi họ tụ tập quanh bàn để thảo luận về cách xây dựng lại từ đại dịch. “Chúng tôi cần đảm bảo rằng một số sai lầm mà chúng tôi đã mắc phải chắc chắn không lặp lại”, ông nói thêm.

READ  New Zealand bổ sung các hạn chế coronavirus mới khi omicron lây lan: NPR

Các nhà lãnh đạo từ các nền dân chủ lớn khác – Hàn Quốc, Nam Phi và Australia – sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh sau đó trong khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ tham gia thông qua liên kết video do sự lây lan của đại dịch Covid-19 ở đất nước của ông.

Hội nghị thượng đỉnh là một trong những chuyến đi ngoại giao lớn đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và cũng là chuyến đi cuối cùng của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Cuộc khủng hoảng COVID-19 mang lại cho cuộc họp một tiêu điểm rõ ràng. Robert Yates, giám đốc dự án tại Chatham House, cho biết: Các nhà lãnh đạo có thể “nổi lên như những siêu anh hùng để giải cứu thế giới”. “Lần này họ thực sự có cơ hội để làm điều gì đó.”

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Biden đã thúc đẩy việc mở rộng ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ đối với mọi thứ, từ biến đổi khí hậu đến quốc phòng. Tạp chí Phố Wall xem xét cách ông tận dụng các mối quan hệ với các nhà lãnh đạo thế giới để giúp lập chương trình chính sách đối ngoại của mình trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên. Ảnh: Phil Noble / The Associated Press

Các chính phủ coi hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày là một cơ hội Xây dựng lại quan hệ giữa các quốc gia hữu nghị bầm dập trong chính quyền Trump và để chống lại tốt hơn sự khăng khăng quốc tế ngày càng tăng của Trung Quốc, Nga và các quốc gia độc tài khác. Tuy nhiên, G7 chiếm tỷ trọng ngày càng nhỏ trong nền kinh tế thế giới: khi nó xuất hiện vào năm 1975, các thành viên của nó đã chiếm 70% nền kinh tế toàn cầu. Bây giờ, chúng chỉ chiếm 40%.

“Tôi mong muốn tăng cường cam kết của chúng tôi đối với chủ nghĩa đa phương và làm việc với các đồng minh và đối tác của chúng tôi để xây dựng một nền kinh tế toàn cầu công bằng và bao trùm hơn”, Biden đã tweet trước cuộc họp.

Hôm thứ Sáu, các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung trên bãi biển, trước khi tham gia cuộc họp về nỗ lực toàn cầu để phục hồi sau đại dịch. Vào buổi tối, họ sẽ gặp gỡ các thành viên của hoàng gia Anh tại Dự án Eden, một điểm sinh thái thu hút du khách.

“Chúng ta cần đảm bảo rằng hiện tại chúng ta cho phép các nền kinh tế phục hồi và tôi nghĩ rằng chúng có tiềm năng phục hồi rất mạnh,” Johnson nói khi bắt đầu phiên họp G-7 về sự phục hồi của đại dịch.

“Chúng tôi đang cùng nhau xây dựng tốt hơn”, anh ấy nói thêm.

Thủ tướng sau đó yêu cầu các phương tiện truyền thông rời đi để các nhà lãnh đạo có thể phát biểu, nói rằng sự kiện này được cho là một “cuộc trò chuyện bên lề” nhưng đã biến thành một “gánh xiếc truyền thông khổng lồ”.

Trong ba ngày, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các vấn đề môi trường và khí hậu, khả năng phục hồi kinh tế, chính sách đối ngoại và sức khỏe. Họ cũng sẽ trả tiền Nỗ lực tăng số lượng vắc xin Covid-19 hiện có cho các nước nghèo.

Văn phòng của ông Johnson cho biết hôm thứ Năm rằng Vương quốc Anh sẽ tặng 100 triệu liều vắc xin dư thừa cho phần còn lại của thế giới trong năm tới, như một phần của nỗ lực lớn hơn để tặng một tỷ liều cho các quốc gia gặp khó khăn trong việc tiêm chủng cho dân số của họ. Ông Biden trước đó đã thông báo rằng Hoa Kỳ Bạn sẽ tặng 500 triệu viên đạn Được phát triển bởi

BioNTech SE

Pfizer một công ty

vào tháng 6 tới.

Biden và các nhà lãnh đạo khác cũng được mong đợi sẽ hỗ trợ Đề xuất thuế tối thiểu toàn cầu Hỗ trợ các bộ trưởng tài chính của họ vào tuần trước. Ý tưởng là đặt một mức sàn – ít nhất là 15%, mặc dù Hoa Kỳ sẽ tăng – đối với thuế doanh nghiệp sẽ hạn chế lợi ích mà doanh nghiệp có thể nhận được từ việc sử dụng các khu vực pháp lý có thuế thấp hơn.

Một thỏa thuận giữa các quốc gia giàu có hơn đã có mức thuế suất cao hơn phải đối mặt với những trở ngại khi các quốc gia G7 cố gắng bán chúng trên khắp thế giới. Nó sẽ khó thực hiện và kiểm soát.

Chia sẻ những suy nghĩ của bạn

Bạn muốn thấy điều gì từ hội nghị thượng đỉnh G7? Tham gia cuộc trò chuyện bên dưới.

Thỏa thuận thuế là điều cần thiết đối với ông Biden chương trình nghị sự địa phương. Biden càng thuyết phục được các nước khác tăng thuế suất, thì Hoa Kỳ càng có khả năng tăng thuế đối với lợi nhuận nước ngoài đối với các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ mà không gây ra bất lợi lớn trong việc duy trì trụ sở chính của Hoa Kỳ.

Ông Biden đã đề xuất tăng thuế doanh nghiệp và sử dụng số tiền này để trả cho kế hoạch cơ sở hạ tầng của mình mặc dù số tiền này cũng có thể được sử dụng cho kế hoạch chi tiêu của gia đình ông khi đảng Dân chủ bác bỏ các đợt tăng thuế khác.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố rằng bà Merkel sẽ tới Nhà Trắng để gặp Biden vào ngày 15/7.

Bà Psaki cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về phản ứng toàn cầu đối với đại dịch, biến đổi khí hậu, nền kinh tế và an ninh quốc tế.

Bà Psaki nói: “Chuyến thăm của Thủ tướng Merkel sẽ nhấn mạnh mối quan hệ song phương sâu sắc giữa Hoa Kỳ và Đức.

Sau khi rời Vương quốc Anh, ông Biden sẽ gặp Tổng thống Nga sau đó

Tổng thống Nga Putin. Khi được hỏi hôm thứ Sáu về thông điệp của anh ấy với Putin, Biden trả lời: “Tôi sẽ nói với bạn sau khi tôi gửi nó.”

Biden thăm châu Âu

Các biên tập viên đưa tin nhiều hơn về chuyến đi của tổng thống.

viết thư cho Andrew Restuccia tại andrew.restuccia@wsj.com và Max Colchester tại max.colchester@wsj.com

Bản quyền © 2020 Dow Jones & Company, Inc. tất cả các quyền được lưu. 87990cbe856818d5eddac44c7b1cdeb8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *