Biden gặp thái tử Ả Rập Xê Út bất chấp lời cam kết ‘không thể chạm tới’

WASHINGTON, ngày 14 tháng 6 (Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ gặp Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman trong chuyến công du đến Trung Đông vào tháng 7, một thời gian sau chiến dịch tranh cử của ông cam kết biến vương quốc trở thành “pariah” khi ông đấu tranh để chống lại . Giá xăng dầu tăng kỷ lục tại Hoa Kỳ.

Nhiều tuần sau khi nhậm chức, Biden đã thay đổi chính sách của Mỹ đối với Ả Rập Xê-út, có lập trường cứng rắn hơn đối với hồ sơ nhân quyền của vương quốc này, đáng chú ý là vụ sát hại và phân xác nhà báo Jamal Khashoggi của Washington Post ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2018. Tình báo Mỹ liên quan đến thái tử trong vụ sát hại. Chính phủ Ả Rập Xê Út phủ nhận mọi liên quan.

Người tiền nhiệm của Biden, Donald Trump, có mối quan hệ thân thiết với hoàng tử, người cai trị trên thực tế của đất nước. Nhưng trong khi tranh cử tổng thống vào năm 2019, Biden thề sẽ khiến Ả Rập Xê Út “phải trả giá, và trên thực tế, biến nó thành kẻ thù” cho vụ sát hại Khashoggi. Nhà Trắng cho biết, gần đây nhất là tháng này, quan điểm của Biden không thay đổi.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Những người ủng hộ nhân quyền coi các cuộc nói chuyện với thái tử – một phần trong chuyến công du đầu tiên của Biden đến khu vực – là mâu thuẫn với lời hứa của ông là đặt nhân quyền vào trung tâm trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Chuyến đi của Biden từ ngày 13 tháng 7 đến ngày 16 tháng 7 cũng sẽ bao gồm các điểm dừng ở Israel và Bờ Tây bị chiếm đóng.

READ  15 chú voi Trung Quốc trong hành trình dài 300 dặm. Tại sao, không ai biết.

Một quan chức cấp cao của Mỹ giấu tên nói rằng nếu Biden “xác định rằng việc giao thiệp với bất kỳ nhà lãnh đạo cụ thể nào là vì lợi ích tốt nhất của anh ấy và nếu sự tương tác đó có thể tạo ra kết quả, anh ấy sẽ làm như vậy”.

Quan chức này trích dẫn vai trò của thái tử trong việc giúp đảm bảo việc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian giữa các bên tham chiến ở Yemen như một ví dụ về những gì ông nói là cần phải can dự với Ả Rập Xê-út như một cách để giúp mang lại hòa bình và an ninh cho vùng đất.

Chuyến thăm của ông Biden tới vương quốc này từ ngày 15 đến ngày 16 tháng 7 diễn ra sau khi nhóm các nước sản xuất dầu trong OPEC +, dẫn đầu là Ả Rập Xê-út, đồng ý tăng sản lượng dầu để bù đắp thiệt hại của Nga – sau các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow vì cuộc xâm lược của họ. Ukraine – và để chống lại sự gia tăng dầu mỏ. Giá cả và lạm phát. Đọc thêm

Hội nghị thượng đỉnh vùng Vịnh

Mong muốn của Washington trong việc cải thiện quan hệ với các quốc gia vùng Vịnh càng trở nên bức thiết hơn sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2, điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của các nhà sản xuất dầu vùng Vịnh khi châu Âu tìm cách giảm sự phụ thuộc năng lượng vào Nga.

READ  Nhà hàng Thái Lan dẫn đầu làn sóng thành công khi khách hàng đổ xô đến dùng bữa trong nước lũ | nước Thái Lan

Ba nhà ngoại giao phương Tây cho biết Mỹ cũng đang cố gắng cô lập Nga hơn nữa về cuộc chiến Ukraine, kêu gọi các nước vùng Vịnh công khai lên án Moscow. Các quốc gia vùng Vịnh cho đến nay vẫn cố gắng duy trì lập trường trung lập, nhưng một số nhà ngoại giao phương Tây coi đây là hành động thiên vị đối với Moscow.

Nhà Trắng cho biết ông Biden sẽ gặp các nhà lãnh đạo khu vực, bao gồm Iraq, Ai Cập và Jordan, tại Ả Rập Xê-út trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh. Một nguồn tin vùng Vịnh quen thuộc với vấn đề này cho biết, Washington đã đề xuất một chương trình nghị sự bao gồm an ninh khu vực, an ninh lương thực, xung đột Israel-Palestine và các vấn đề năng lượng.

Tại Israel từ ngày 13 đến ngày 14 tháng 7, Biden sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với đất nước, trong đó bao gồm hàng tỷ đô la hỗ trợ quân sự. Ông sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ảo với các nhà lãnh đạo của Israel, Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Quan chức Mỹ cho biết ông Biden cũng sẽ tới Bờ Tây để gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và các nhà lãnh đạo khác nhằm xác nhận cam kết của ông đối với một giải pháp hai nhà nước giữa người Israel và người Palestine.

READ  Chính phủ khấu trừ 597 triệu shekel. Từ chính quyền Palestine về 'Trả giá bằng cái chết'

Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết trong một tuyên bố rằng chuyến thăm sẽ giúp “kết hợp Israel vào Trung Đông.”

Ả Rập Xê-út đã thể hiện sự ủng hộ của mình đối với cái gọi là Hiệp định Ibrahim, theo đó Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain thiết lập quan hệ với Israel hai năm trước. Nhưng Riyadh vẫn chưa chính thức công nhận nước láng giềng Israel.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

(Báo cáo của Garrett Renshaw) Báo cáo bổ sung của Jonathan Landay, Doina Chiaco, Susan Heffy và Alexander Cornwell; Viết bởi Michelle Nichols và Humira Pamuk; Biên tập bởi Jonathan Otis và Rosalba O’Brien

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *