Biden nói rằng ông đang “bày tỏ sự tức giận của tôi” nhưng không thay đổi chính sách khi nói rằng Putin “không thể tiếp tục nắm quyền.”

“Tôi đang bày tỏ sự tức giận của mình – anh ấy không nên nắm quyền, bạn biết đấy, những kẻ xấu không nên tiếp tục làm những điều xấu”, Biden trả lời câu hỏi từ Kaitlan Collins của CNN. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có chính sách cơ bản là làm mọi cách để hạ bệ Putin bằng mọi cách.

“Tôi đang nói chuyện với người dân Nga”, Biden nói khi Collins hỏi tại sao anh lại đi đúng hướng.

Ông nói: “Phần cuối của bài phát biểu là nói chuyện với người dân Nga. “Tôi đã truyền điều này, không chỉ cho người dân Nga mà cho toàn thế giới. Đây, đây chỉ là một minh họa cho một thực tế đơn giản rằng kiểu hành vi này là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Hoàn toàn không thể chấp nhận được. Và cách đối phó với nó là để củng cố và giữ cho NATO hoàn toàn đoàn kết và giúp đỡ Ukraine bất cứ khi nào có thể “.

Biden khẳng định rằng anh đang nói từ trái tim sau cuộc gặp gỡ với những người tị nạn Ukraine ở Warsaw.

“Tôi chỉ đến từ những gia đình này,” anh ấy nói và nói thêm, “Tôi không xin lỗi vì điều đó.”

Tổng thống cũng từ chối cho rằng bình luận của ông có thể dẫn đến leo thang xung đột ở Ukraine. Ông Biden cho biết gợi ý rằng các nhà lãnh đạo khác có thể phản đối những nhận xét bất thành văn của ông trong bài phát biểu tại Ba Lan không làm suy yếu NATO.

“Chưa bao giờ NATO mạnh như hiện nay”, Biden nói.

Bình luận ngẫu hứng về Putin, được đưa ra vào cuối chuyến thăm hai nhà nước tới châu Âu nhằm tăng cường liên minh, là không có kế hoạch và gây ngạc nhiên cho các phụ tá đang xem bài phát biểu của Biden trên truyền hình hoặc tại hiện trường. Và những từ mà Biden gợi ý có thể không được đưa vào bài phát biểu của ông – trước đây, các quan chức Mỹ đã khẳng định rằng việc thay đổi chính phủ ở Moscow không phải là một trong những mục tiêu của họ. Trong các cuộc họp kín hồi đầu tuần, Biden nói với các nhà lãnh đạo NATO rằng ông không muốn leo thang đối đầu giữa phương Tây và Nga.

Tuy nhiên, chuỗi trận ấn tượng của ông đã làm được nhiều điều trong cuộc đối đầu trực diện với Putin hơn bất cứ điều gì khác trong cuộc xung đột cho đến nay.

– Anh ấy là một người bán thịt

Những người đã nói chuyện với Biden trước và sau bài phát biểu mô tả anh ấy rất xúc động sau chuyến thăm của anh ấy với những người tị nạn tại Sân vận động Quốc gia ở Warsaw, nơi phụ nữ yêu cầu anh ấy cầu nguyện cho những người đàn ông – chồng, con trai và anh em – những người ở lại chiến đấu. .

Khi được các phóng viên đi cùng tổng thống hỏi rằng việc nhìn thấy những người tị nạn khiến ông ấy nghĩ gì khi giao dịch với Putin mỗi ngày, Biden trả lời: “Anh ta là một người bán thịt.”

Ngay trước bài phát biểu, các quan chức cũng thông báo ngắn gọn với tổng thống về một loạt vụ tấn công tên lửa vào kho nhiên liệu ở Lviv, Ukraine, một thành phố phía tây không xa biên giới Ba Lan. Thời gian dường như không phải là ngẫu nhiên vì Biden đang đến thăm Warsaw.

READ  Thị trưởng Ottawa và "Đoàn lữ hành Tự do" đồng ý di chuyển xe tải khỏi khu dân cư

Mặc dù chính quyền Biden nhanh chóng rút lại bình luận về quyền lực của Putin, nhưng họ đã giữ lại phần còn lại của bài phát biểu của Biden, tập trung vào việc trấn an các đồng minh NATO rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ họ nếu Putin xâm nhập châu Âu. Các trợ lý của Nhà Trắng đã làm việc với bài phát biểu trong vài ngày, bao gồm cả những giờ dẫn đến bài phát biểu.

Vinay Reddy, người viết bài phát biểu của Biden và Mike Donilon, cố vấn chính của ông, người giúp soạn thảo các bài phát biểu quan trọng của tổng thống, cả hai đã đến châu Âu cùng với Biden và đồng viết bài phát biểu.

mô hình xuất hiện

Bản làm rõ được Nhà Trắng công bố hôm thứ Bảy ít nhất là lần thứ ba một quan chức chính quyền cảm thấy có nghĩa vụ phải làm rõ những tuyên bố của Biden mà theo họ, có vẻ đáng ngạc nhiên và không phù hợp với chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Trong khi ca ngợi chủ nghĩa anh hùng của người Ukraine, Biden nói với các lực lượng Mỹ, “Bạn sẽ thấy khi bạn ở đó” – mặc dù ông thề rằng các lực lượng Mỹ sẽ không trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột. Sau đó, một phát ngôn viên nói rằng không có gì thay đổi: “Tổng thống đã nói rõ rằng chúng tôi sẽ không gửi lực lượng Mỹ đến Ukraine”.

Sau khi Biden nói rằng ông sẽ “đáp trả một cách tử tế” việc Nga sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraine, ông Sullivan đảm bảo với các phóng viên rằng Hoa Kỳ “không có ý định sử dụng vũ khí hóa học trong bất kỳ trường hợp nào.”

Biden có thói quen nói mất kiểm soát, mặc dù có lẽ không bao giờ có rủi ro rất cao. Các quan chức Nhà Trắng cho biết trước bài phát biểu của ông Biden rằng tổng thống đã làm việc chặt chẽ ở hậu trường để thúc đẩy hợp tác giữa những người đồng cấp.

Sullivan cho biết hôm thứ Sáu giữa chuyến bay của Biden từ Brussels đến Rzeszow ở đông nam Ba Lan, nơi anh đang gặp những người lính Mỹ.

READ  Biden đưa quân đến Đông Âu vào thời điểm tình hình bất ổn ở Ukraine gia tăng

Châu Âu vẫn đang đo lường phản ứng của mình trước những bình luận của Biden

Vẫn còn phải xem chính xác quan sát sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc xung đột. Một nhà ngoại giao châu Âu lưu ý rằng tuyên bố của Biden sẽ không có tác động rộng hơn đến việc Điện Kremlin xử lý cuộc chiến.

“Người Nga sẽ lo ngại nếu chúng tôi bắt đầu đưa xe tăng tới Ukraine. Họ sẽ không quan tâm đến điều này”, nhà ngoại giao nói.

Nhà ngoại giao cũng nói với CNN rằng “Biden đã nói một điều mà rất nhiều người đã nghĩ.”

“Trước mắt, nó có thể hơi khó chịu một chút, nhưng nó có thể hữu ích hơn một chút cho người Nga biết. … Cuối cùng thì Putin không thể tiếp tục nắm quyền được không? xâm lược đất nước khác và anh ta đã vi phạm tất cả Các loại thỏa thuận pháp lý mà anh ta đã ký kết.

Một quan chức quốc phòng từ một trong các nước Baltic vui mừng khi nghe nhận xét của Biden, ông nói: “Phương Tây không nên sợ mập mờ. Điều này sẽ khiến một số người ở Nga hy vọng rằng hệ thống có thể thay đổi.”

Vị quan chức quốc phòng này nói thêm, “Nga luôn mơ hồ, luôn làm mờ ranh giới giữa chiến tranh và hòa bình. Chúng ta cũng nên thực hành điều đó nhiều hơn”.

Một quan chức châu Âu có văn phòng liên hệ với Putin gần đây cho biết họ không nghĩ rằng bình luận của Biden sẽ làm phức tạp thêm vấn đề, nhưng thật khó để nói chắc chắn. “Ít nhất (chúng tôi) đã không nhận thấy sự khác biệt”, quan chức này nói. “Có lẽ chúng tôi cần xem nhưng cho đến nay chúng tôi không nhận thấy bất cứ điều gì khác biệt.”

“Tôi sẽ không sử dụng các thuật ngữ như thế”

Chính thức, phản ứng của Điện Kremlin đến từ phát ngôn viên Dmitry Peskov, người nói rằng số phận của nhà cầm quyền Nga “sẽ không được quyết định bởi Biden.”

Ông Peskov sau đó cho biết hôm thứ Hai rằng các bình luận này “chắc chắn làm dấy lên lo ngại”, đồng thời cho biết thêm, “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các tuyên bố của Tổng thống Mỹ. Chúng tôi đang theo dõi cẩn thận và sẽ tiếp tục làm như vậy.”

“Tổng thống Biden đã nghe chúng tôi rất to và rõ ràng rằng Hoa Kỳ sẽ giúp đỡ và sẽ ở bên Ukraine trong cuộc chiến này”, Oksana Markarova, đại sứ Ukraine tại Hoa Kỳ, nói với chương trình “Gặp gỡ báo chí” của NBC News hôm Chủ nhật.

“Chúng tôi hiểu rõ ràng ở Ukraine rằng bất kỳ ai là tội phạm chiến tranh, kẻ tấn công một quốc gia láng giềng, kẻ thực hiện tất cả những hành động tàn bạo này cùng với tất cả những người Nga có liên quan, chắc chắn không thể nắm quyền trong một thế giới văn minh. Bây giờ, tất cả đều phụ thuộc vào mỗi và mỗi người trong chúng ta hãy ngăn chặn Putin, ”cô nói thêm.

READ  Những người theo chủ nghĩa xã hội giành được sự tái bầu cử ở Bồ Đào Nha, để mắt đến các khoản đầu tư lớn

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron – người tuần trước nói rằng Pháp đang “đẩy mạnh” công việc để ngăn chặn sự leo thang của cuộc chiến ở Ukraine nhưng loại trừ sự tham gia trực tiếp của quân đội Pháp – cho rằng bình luận của ông Biden không hữu ích cho các nỗ lực ngoại giao.

“Tôi sẽ không sử dụng những thuật ngữ như vậy vì tôi vẫn đang đàm phán với Tổng thống Putin”, Macron nói trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật với kênh 3 France của Pháp.

“Mục tiêu của chúng tôi là ngăn chặn cuộc chiến mà Nga phát động ở Ukraine, đồng thời tránh chiến tranh và leo thang”, Tổng thống Pháp nói thêm.

Ở mặt trận quê hương, các đảng viên Đảng Dân chủ đã phần lớn lặp lại việc làm rõ Nhà Trắng. Nhưng một số thành viên Đảng Cộng hòa đã chỉ trích tổng thống vì những nhận xét không chính thức của ông.

Cũng ca ngợi bài phát biểu của Biden tại Ba Lan, Thượng nghị sĩ Idaho Jim Risch, đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nói, Trong một cuộc phỏng vấn với “State of the Union” trên CNN vào Chủ nhật“Có một sự hớ hênh kinh khủng ở phần cuối của nó. Tôi chỉ ước anh ta ở lại kịch bản.”

“Chính quyền này đã làm mọi thứ trong khả năng của mình để giảm leo thang,” Rich nói và nói thêm, “Bạn không thể làm gì nhiều hơn để leo thang hơn là kêu gọi thay đổi chế độ”.

Đại diện Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, nói với State of the Union, “Tôi biết nó đã đứt dây quấn, nhưng bất cứ điều gì tổng thống nói, nó mang rất nhiều sức nặng … trong trường hợp này, nó gửi đi một thông điệp khiêu khích gửi tới ông Putin ”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ohio Rob Portman cũng nói với Meet the Press hôm Chủ nhật rằng tuyên bố của Biden “phục vụ cho bàn tay của các nhà thuyết giáo Nga và mang lại lợi ích cho bàn tay của Vladimir Putin,” sau đó nói thêm, “Chúng ta đang có chiến tranh. Vì vậy, sự rõ ràng là rất quan trọng”.

Sarah Diab, Fred Blitgen, Sarah Fortinsky và Ali Maine của CNN đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *