Biden nói trong cuộc họp các nhà lãnh đạo G20 rằng Hoa Kỳ không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc

  • Các nhà lãnh đạo thế giới đến Bali
  • Biden sẽ gặp chủ tịch Trung Quốc vào thứ Hai
  • Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
  • Thủ tướng Australia: Nói chuyện với Thủ tướng Trung Quốc là ‘xây dựng’
  • Ngoại trưởng Lavrov của Nga nói phương Tây đang quân sự hóa Đông Nam Á

NUSA DUA, Indonesia, ngày 13 tháng 11 (Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm Chủ nhật nói rằng đất nước của ông sẽ duy trì các đường dây liên lạc cởi mở và sẽ không tìm kiếm bất kỳ xung đột nào với Trung Quốc, trước những gì được cho là các cuộc đàm phán căng thẳng về một loạt các địa chính trị. các vấn đề trong nhóm Twenty. Hội nghị thượng đỉnh Indonesia trong tuần này.

Biden và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​gặp mặt trực tiếp vào thứ Hai, lần đầu tiên kể từ khi Biden nhậm chức, khi quan hệ song phương đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Biden, nói với các phóng viên rằng cuộc họp có thể kéo dài “vài giờ”.

Biden, người đã đổ bộ lên đảo Bali sau khi gặp các nhà lãnh đạo Đông Nam Á và Đông Á ở Campuchia, nói rằng Hoa Kỳ sẽ “cạnh tranh mạnh mẽ” với Bắc Kinh trong khi “đảm bảo rằng cạnh tranh không biến thành xung đột.”

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã đến Bali từ Campuchia trước đó vào Chủ nhật.

Cuộc chiến ở Ukraine và hậu quả kinh tế của nước này dự kiến ​​sẽ chi phối các cuộc thảo luận ở Bali và tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) ở Bangkok vào cuối tuần này, cùng với các cam kết về khí hậu, mất an ninh lương thực và căng thẳng trên eo biển Đài Loan. Biển Đông và Bắc Triều Tiên.

READ  Biden nói rằng Putin 'hoàn toàn tính toán sai lầm' khi xâm lược Ukraine, nhưng ông ấy là một 'người chơi hợp lý'

Trước đó, ông Lavrov cáo buộc phương Tây quân sự hóa Đông Nam Á để kiềm chế lợi ích của Trung Quốc và Nga trên chiến trường địa chiến lược.

Ông Lavrov nói với các phóng viên: “Hoa Kỳ và các đồng minh NATO đang cố gắng kiểm soát không gian này.

Lavrov sẽ đại diện cho Tổng thống Vladimir Putin tại các hội nghị thượng đỉnh và dự kiến ​​sẽ nghe thấy những lời chỉ trích gay gắt từ bên trong G-20 về cuộc xâm lược Ukraine, mà Moscow mô tả là một hoạt động quân sự đặc biệt.

Ukraine không phải là thành viên của G20 nhưng được nước chủ nhà Indonesia mời làm quan sát viên. Chủ tịch của nó, Volodymyr Zelensky, sẽ phát biểu trước cuộc họp.

Hôm Chủ nhật, Bộ Ngoại giao Nga cho biết G20 không phải là một diễn đàn để giải quyết các vấn đề an ninh và thay vào đó nên tập trung vào các thách thức kinh tế toàn cầu cấp bách.

hành động “hung hăng”

Ông Biden đã tổ chức một cuộc gặp ba bên với các nhà lãnh đạo của các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc và nói rằng ba nước này “có thành kiến ​​hơn bao giờ hết” đối với Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok-yeol cho biết các hành động khiêu khích gần đây của Triều Tiên cho thấy “bản chất của chế độ chống lại loài người”, đồng thời nói thêm rằng nước này đã trở nên hung hăng và hiếu chiến hơn dựa trên sự tự tin vào khả năng hạt nhân và tên lửa của mình.

READ  Putin bỏ qua G20 | Tin tức Kinh doanh và Kinh tế

Người đồng cấp Nhật Bản của ông, Fumio Kishida, cho biết các hành động của Bình Nhưỡng, bao gồm vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây vào Nhật Bản, là chưa từng có.

“Hội nghị thượng đỉnh ba bên này là kịp thời vì chúng tôi mong đợi nhiều hành động khiêu khích hơn”, Kishida nói.

Kishida cũng chỉ trích Trung Quốc về những gì ông gọi là vi phạm chủ quyền của Nhật Bản ở Biển Hoa Đông, và nói rằng Bắc Kinh cũng phải chịu trách nhiệm về việc leo thang căng thẳng khu vực ở Biển Đông, tuyến đường thương mại hàng năm trị giá ít nhất 3 nghìn tỷ USD.

Tại một cuộc họp báo riêng, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết các cuộc thảo luận ngắn ngày hôm trước của ông với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường là mang tính xây dựng và tích cực, với dự đoán về một cuộc gặp thượng đỉnh chính thức với ông Tập.

Giống như một đồng minh của Mỹ, quan hệ của Australia với Trung Quốc đã xấu đi trong những năm gần đây.

“Tôi đã nói đi nói lại về mối quan hệ với Trung Quốc rằng chúng ta phải hợp tác ở những nơi có thể”, Albanese nói. “Và cuộc đối thoại này luôn là một điều tốt.”

cuộc trò chuyện ‘trưởng thành’

Mười tám quốc gia đại diện cho một nửa nền kinh tế toàn cầu đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á vào Chủ nhật, được tổ chức kín đáo và có sự tham dự của các quốc gia ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nga, Úc và New Zealand .

READ  Áp lực gia tăng đối với Thủ tướng Anh Johnson sau khi phá vỡ thất bại bầu cử

Người đứng đầu Hội nghị thượng đỉnh, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết, cuộc họp toàn thể đã có một số cuộc thảo luận sôi nổi, nhưng không khí không căng thẳng.

Ông nói trong một cuộc họp báo khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày do Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dẫn đầu: “Các nhà lãnh đạo đã nói một cách chín chắn và không ai rời đi.

Các nhà lãnh đạo quân sự cũng kêu gọi các nhà cầm quyền Myanmar tuân theo một kế hoạch hòa bình mà họ đã nhất trí với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đồng thời lên án các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và cuộc xâm lược “tàn bạo và phi nghĩa” của Nga đối với Ukraine.

Báo cáo bổ sung của Prak Chan Thule và Jiraporn Kohakan ở Phnom Penh, Stanley Widianto ở Nusa Dua, Indonesia, Jo Min Park, Sakura Murakami, Lika Kihara và Jake Cordell; Viết bởi Martin Petty và Kanupriya Kapoor; Biên tập bởi Raju Gopalakrishnan và Raisa Kasulowski

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *