Biden và Yoon thề sẽ ngăn chặn Triều Tiên và cung cấp viện trợ để chống lại virus Corona

SEOUL (Reuters) – Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp mới của Hàn Quốc hôm thứ Bảy đã nhất trí tổ chức các cuộc tập trận quân sự lớn hơn và triển khai thêm vũ khí của Hoa Kỳ nếu cần để ngăn chặn Triều Tiên, đồng thời đề nghị gửi vắc xin COVID-19 và có thể gặp Kim Jong. Liên Hiệp Quốc.

Biden và Yoon Seok Yeol cho biết liên minh hàng thập kỷ của các nước họ cần phát triển không chỉ để chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên mà còn để giữ cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và cởi mở” và bảo vệ chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hai nhà lãnh đạo đang gặp nhau tại Seoul trong lần tham gia ngoại giao đầu tiên kể từ lễ nhậm chức của Tổng thống Hàn Quốc cách đây 11 ngày. Sự bế tắc giữa các đồng minh đã bị lu mờ bởi thông tin tình báo cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã sẵn sàng tiến hành các vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Yoon tìm kiếm sự đảm bảo thêm rằng Hoa Kỳ sẽ tăng cường khả năng răn đe trước các mối đe dọa từ Triều Tiên. Trong một tuyên bố chung, Biden nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ Hàn Quốc bằng vũ khí hạt nhân nếu cần thiết.

Hai bên nhất trí xem xét mở rộng các cuộc tập trận quân sự chung vốn đã bị cắt giảm trong những năm gần đây do COVID-19 và nỗ lực giảm căng thẳng với Triều Tiên.

Mỹ cũng đã hứa sẽ triển khai “tài sản chiến lược” – thường bao gồm máy bay ném bom tầm xa, tàu ngầm tên lửa hoặc tàu sân bay – nếu cần để răn đe Triều Tiên, theo tuyên bố.

READ  Omicron kêu gọi các hạn chế mới cho Covid-19

Hai nhà lãnh đạo cho biết họ cam kết phi hạt nhân hóa Triều Tiên và cởi mở trong quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng.

“Về việc liệu tôi có gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên hay không, điều đó sẽ phụ thuộc vào việc liệu ông ấy có chân thành và ông ấy có nghiêm túc hay không”, Biden nói tại một cuộc họp báo chung.

Ông cho biết Washington đã cung cấp vắc xin COVID-19 cho Trung Quốc và Triều Tiên, những quốc gia đang chống lại đợt bùng phát đầu tiên được công nhận. “Chúng tôi không có bất kỳ phản hồi nào”, Biden nói.

Triều Tiên báo cáo hơn 200.000 bệnh nhân mới bị sốt ngày thứ năm liên tiếp vào thứ Bảy, nhưng quốc gia này có ít vắc-xin hoặc phương pháp điều trị hiện đại cho bệnh dịch. Đọc thêm

Mở rộng liên minh

Ông Biden cho biết liên minh Hoa Kỳ-Hàn Quốc, vốn có từ Chiến tranh Triều Tiên 1950-53, phải phát triển hơn nữa để giữ cho khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương “tự do và cởi mở”.

Ông cho biết liên minh được xây dựng dựa trên sự phản đối việc thay đổi biên giới bằng vũ lực – một dẫn chứng rõ ràng về cuộc chiến của Nga ở Ukraine và các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Đài Loan.

READ  CDC nới lỏng khuyến nghị du lịch cho 110 quốc gia, bao gồm cả Nhật Bản

Tuyên bố chung kêu gọi duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan và tự do hàng hải ở Biển Đông.

Khi được các phóng viên hỏi về những phản ứng có thể xảy ra từ Bắc Kinh, Cố vấn An ninh Quốc gia của Yoon, Kim Sung Han, cho biết những vấn đề này liên quan trực tiếp đến lợi ích quốc gia của Hàn Quốc, khi các tàu của họ sử dụng các tuyến đường.

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng sẽ không có chỗ cho sự trả đũa hoặc hiểu lầm của Trung Quốc về điều này”, ông nói.

Những thay đổi trong thương mại quốc tế và chuỗi cung ứng đã tạo động lực mới cho Hoa Kỳ và Hàn Quốc để làm sâu sắc hơn mối quan hệ của họ, Yoon nói, đồng thời kêu gọi hợp tác về pin điện và chất bán dẫn.

Biden đã sử dụng chuyến thăm để thúc đẩy đầu tư vào Hoa Kỳ của các công ty Hàn Quốc, bao gồm động thái của Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc đầu tư khoảng 5,5 tỷ USD để xây dựng các cơ sở đầu tiên dành riêng cho sản xuất ô tô điện và pin tại Hoa Kỳ. Đọc thêm

Hai nhà lãnh đạo đã đi thăm nhà máy sản xuất chất bán dẫn của Samsung vào thứ Sáu, nơi ông Biden cho biết các quốc gia như Hoa Kỳ và Hàn Quốc “chia sẻ các giá trị” cần hợp tác nhiều hơn để bảo vệ kinh tế và an ninh quốc gia.

Yun cho biết khái niệm an ninh kinh tế sẽ bao gồm hợp tác trong trường hợp thị trường ngoại hối xảy ra những cú sốc.

READ  Các trường hợp COVID-19 gia tăng sau kỳ nghỉ Lễ Tưởng niệm

Mong muốn đóng một vai trò lớn hơn trong các vấn đề khu vực, Tổng thống Hàn Quốc cho biết đất nước của ông sẽ tham gia Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương (IPEF) của Biden, sẽ được công bố trong chuyến đi nhằm thiết lập các tiêu chuẩn về lao động, môi trường và chuỗi cung ứng.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, và các trợ lý của Yoon nhấn mạnh rằng cả tuyên bố chung và IPEF đều không loại trừ rõ ràng bất kỳ quốc gia nào.

Trong khi các quan chức Nhà Trắng đã tìm cách hạ thấp tầm quan trọng của bất kỳ thông điệp rõ ràng nào nhằm đối đầu với Trung Quốc, thì đó là chủ đề của chuyến đi của Biden và đã thu hút sự chú ý của Bắc Kinh.

“Chúng tôi hy vọng Hoa Kỳ sẽ kết hợp lời nói của mình với việc làm và làm việc với các nước trong khu vực để thúc đẩy đoàn kết và hợp tác ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, thay vì âm mưu chia rẽ và đối đầu”, đặc phái viên Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên Lưu Hiểu Khánh nói trên Twitter.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Báo cáo bổ sung của Trevor Honeycutt, Hyunhye Shin, Jack Kim, Eric Beach và Josh Smith; Biên tập bởi William Mallard và Mike Harrison

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *