Biến đổi khí hậu: EU công bố gói đầy tham vọng khi nó nguội dần về nhiên liệu hóa thạch

Gói biện pháp này có vẻ sẽ thay đổi hoàn toàn khối thương mại lớn nhất thế giới. Nó liên quan đến gần như mọi lĩnh vực hoạt động kinh tế – từ cách người dân sưởi ấm ngôi nhà của họ và đi làm, đến sự gián đoạn hoàn toàn của các hoạt động sản xuất.

Tháng trước, Liên minh châu Âu đã ban hành mục tiêu cắt giảm 55% lượng khí thải vào năm 2030, so với mức của năm 1990, nhưng hôm thứ Tư đã công bố chương trình 10 bước mạnh mẽ, có tên “Phù hợp với tuổi 55”, một lộ trình để làm thế nào họ có thể đạt được sự giảm bớt.

Tại cuộc họp báo ở Brussels hôm thứ Tư, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết Châu Âu đã trở thành lục địa đầu tiên có “kiến trúc hòa nhập” đáp ứng tham vọng khí hậu của mình.

Bà nói: “Chúng tôi có mục tiêu, nhưng chúng tôi đang đưa ra lộ trình để làm thế nào chúng tôi có thể đạt được mục tiêu đó.

“Ví dụ, chúng tôi biết rằng nền kinh tế nhiên liệu hóa thạch hiện tại của chúng tôi đã đạt đến giới hạn. Và chúng tôi biết rằng chúng tôi phải chuyển sang một mô hình mới được hỗ trợ bởi sự đổi mới, với năng lượng sạch hướng tới một nền kinh tế vòng tròn.”

Trong khi gói này táo bạo, các nhà hoạt động khí hậu đã chỉ trích mục tiêu 55% là không đủ mạnh để ngăn nhiệt độ toàn cầu tăng lên 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp, điều mà các nhà khoa học cho rằng cần thiết để ngăn chặn những tác động nghiêm trọng hơn của biến đổi khí hậu. .

Liên minh châu Âu chiếm khoảng 8% lượng khí thải carbon trên thế giới từ nhiên liệu hóa thạch. Việc kiềm chế nhiệt độ tăng sẽ đòi hỏi hành động quyết liệt từ các nền kinh tế lớn, bao gồm Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai quốc gia phát thải carbon lớn nhất thế giới.

Cũng không chắc rằng kế hoạch sẽ được thực hiện theo cách mà von der Leyen và các ủy viên đồng nghiệp của cô đã hình dung. Đầu tiên, nó phải trải qua quy trình lập pháp tổng thể của EU, có thể mất vài tháng hoặc thậm chí vài năm. Nó sẽ cần được các nhà lập pháp trong Nghị viện Châu Âu và Hội đồng Liên minh Châu Âu, một diễn đàn mà các nhà lãnh đạo được bầu từ mỗi quốc gia thành viên thảo luận về những vấn đề này, đọc, sửa đổi và thông qua.

READ  Trung Quốc ban hành luật để chống lại các lệnh trừng phạt của nước ngoài

Còn gì nữa trong lộ trình?

Các kế hoạch – là một phần của Thỏa thuận xanh rộng lớn hơn của von der Leyen, một mục chính trong chương trình nghị sự 2019-2024 của Ủy ban – nhằm mục đích cụ thể là vận tải, cả cá nhân và thương mại, trong toàn khối.

Von der Leyen đã thông báo rằng ô tô có động cơ đốt trong, chẳng hạn, sẽ không còn được sản xuất trong khối kể từ năm 2035. Các ưu đãi tài chính sẽ được cung cấp cho các quốc gia thay thế nhiên liệu thông thường bằng một giải pháp thay thế bền vững trong hàng không và vận tải biển.

Các giới hạn carbon được đề xuất sẽ áp dụng thuế đối với một số hàng hóa được sản xuất bên ngoài khối, tùy thuộc vào lượng khí thải carbon của chúng và tuân theo các tiêu chuẩn tương tự đã tồn tại đối với hàng hóa được sản xuất trong EU.

Các kế hoạch này nhằm mục đích ngăn cản các công ty EU nhập khẩu nguyên liệu rẻ hơn từ những nơi có tiêu chuẩn môi trường thấp hơn. Trong quá trình triển khai ban đầu, các ngành bị ảnh hưởng sẽ bao gồm xi măng, sắt thép, nhôm, phân bón, và quan trọng nhất là điện.

Mức thuế thấp hơn đối với xăng và nhiên liệu xăng sẽ được tăng lên do biên lợi nhuận lớn, cũng như thuế đối với dầu hỏa.

Một trụ cột quan trọng khác trong gói thầu hôm thứ Tư là giới hạn Hệ thống giao dịch khí thải của Liên minh châu Âu (ETS), thị trường carbon đầu tiên và lớn nhất thế giới.

Được thành lập vào năm 2005, ETS hoạt động bằng cách giới hạn các công ty phát thải carbon trong Liên minh Châu Âu được phép sản xuất hàng năm. Nếu công ty kết thúc thì bị phạt. Họ cũng có thể mua “phân bổ” từ những người khác trong ETS và mở rộng các khoản phụ cấp chưa sử dụng. Theo thời gian, giới hạn do ETS đặt ra giảm trên toàn bộ thị trường carbon.

READ  'Ăn nhiều mì ống hơn' - Bonucci tham quan nước Anh sau khi Italia giành chiến thắng trên chấm phạt đền trong trận chung kết Euro 2020

Von der Leyen, người trình bày gói này, cho biết các biện pháp sẽ tiêu tốn 500 tỷ euro “ở mức độ riêng của châu Âu” cũng sẽ tạo ra “động lực tài chính cho khu vực tư nhân, bổ sung” cho tham vọng chung của EU.

Điều này có thực tế không?

Nhiều khả năng sẽ có sự phản đối đối với nhiều đề xuất trong EU. Các quan chức EU thừa nhận với CNN rằng ngay cả việc thuyết phục cơ quan ủy viên đồng ý với những gì von der Leyen đưa ra hôm thứ Tư cũng là một cuộc đấu tranh.

Một số quốc gia thành viên nghèo hơn những quốc gia khác, có nghĩa là quá trình chuyển đổi sang các mục tiêu của Brussels khó khăn hơn, trong khi các quốc gia thành viên khác có nền kinh tế được xây dựng dựa trên các ngành công nghiệp vốn tạo ra nhiều khí thải hơn.

Nó cũng sẽ khó khăn về mặt chính trị, vì các quốc gia thành viên hiện đang chia rẽ về nhiều vấn đề khác của châu Âu – từ pháp quyền đến nhân quyền – và có khả năng sử dụng cuộc tranh luận về biến đổi khí hậu này như một giải pháp thay thế cho các nhóm khác đang diễn ra.

Các nhà ngoại giao EU nói với CNN rằng họ mong đợi sự phản đối từ các quốc gia như Ba Lan và Hungary, hiện đang tham gia Ủy ban châu Âu, cũng như từ các quốc gia giàu có và quyền lực như Đức, vốn có lịch sử biến đổi khí hậu hỗn hợp do có cơ sở sản xuất lớn.

Nhưng cũng có nhiều MEP cho rằng các đề xuất này là chưa đủ. Nếu hội đồng giảm bớt văn bản ban đầu của von der Leyen để xoa dịu các quốc gia thành viên đối lập, thì cũng có khả năng sự phản đối của quốc hội sẽ tăng lên.

Michael Bloss, một MEP người Đức tham gia nhóm xanh của quốc hội cho biết: “Các đề xuất do Ủy ban đưa ra sẽ trì hoãn các hành động khắc nghiệt hơn về khí hậu cho đến năm 2030”.

READ  Kim Jong Un gọi K-pop là 'căn bệnh ung thư quái ác'

“Trong đề xuất của họ, các khoản phụ cấp miễn phí cho ngành công nghiệp sẽ chỉ kết thúc vào năm 2036, thuế dầu hỏa sẽ được thực hiện đầy đủ từ năm 2030 và động cơ đốt trong sẽ bị loại bỏ dần vào năm 2035. Mặc dù việc thực hiện các chính sách này sớm hơn là khả thi về mặt kinh tế và kỹ thuật. , trong Hình này, Thỏa thuận Xanh sẽ không đủ để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 ° C. “

Ở phía bên kia của cuộc tranh luận, các MEP như Gunnar Beck – người đại diện cho Đảng cánh hữu Thay thế cho Deutschland (AfD), đảng đối lập lớn nhất của Đức – nói rằng mặc dù họ không tranh luận về sự cần thiết phải giải quyết biến đổi khí hậu trên toàn cầu, nhưng họ có thể vị trí của Liên minh châu Âu có thể có những tác động tiêu cực.

Ông nói: “Ngay cả khi EU trở nên trung hòa với carbon, các nước đang phát triển khác sẽ nhanh chóng tăng lượng khí thải. Điều mà EU sẽ làm là làm xấu đi vị thế cạnh tranh của các công ty EU và làm suy yếu hơn nữa sự phục hồi kinh tế của EU”.

Nếu các cuộc đàm phán tiếp tục trong nhiều năm, von der Leyen và các đồng minh của bà có thể không gần hoàn tất các cuộc đàm phán, vì các điều khoản của họ sẽ hết hạn vào tháng 11 năm 2024.

Mặc dù biến đổi khí hậu sẽ không sớm bị loại bỏ khỏi chương trình nghị sự của EU, nhưng cấu trúc chính trị của khối có thể thay đổi mạnh mẽ trong thời gian đó. Có những cuộc bầu cử ở Đức và Pháp có thể làm rung chuyển cả hai quốc gia trong năm tới, và sau đại dịch, định hướng chính trị trong tương lai của EU là không chắc chắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *