Biến đổi khí hậu: Nghiên cứu cho thấy lượng nhiệt mà Trái đất giữ lại đã tăng gấp đôi chỉ trong vòng 15 năm

Norman Loeb, nhà khoa học NASA và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết, “Hành tinh này đang tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, điều đó có nghĩa là nhiệt độ sẽ tăng lên và băng tuyết tan chảy nhiều hơn, dẫn đến mực nước biển dâng cao – tất cả những điều mà xã hội thực sự quan tâm. ”.

Nghiên cứu, được xuất bản trong tuần này trong Tạp chí Thư nghiên cứu Địa vật lýÔng phát hiện ra rằng thứ được gọi là sự mất cân bằng năng lượng của Trái đất – sự khác biệt giữa lượng năng lượng từ Mặt trời được một hành tinh hấp thụ và lượng năng lượng được bức xạ trở lại không gian – tăng gần gấp đôi từ năm 2005 đến năm 2019. Kết quả là “đáng kinh ngạc”, theo cho nhóm nghiên cứu đã viết.

Sự sống trên Trái đất không thể tồn tại nếu không có năng lượng của mặt trời, nhưng điều quan trọng là lượng năng lượng này được bức xạ trở lại không gian. Đó là một sự cân bằng tinh tế quyết định khí hậu của hành tinh.

Ngoài việc nhiệt độ toàn cầu tăng cao, tác động rõ ràng nhất của sự mất cân bằng tích cực, “Chúng ta sẽ thấy sự thay đổi trong các chu kỳ khí quyển bao gồm các sự kiện cực đoan hơn như hạn hán”, Loeb nói với CNN.

Sử dụng dữ liệu vệ tinh để đo lường sự mất cân bằng, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng Trái đất đang thu được nhiều năng lượng hơn mức cần thiết và khiến hành tinh nóng lên nhiều hơn, còn được gọi là sự mất cân bằng năng lượng dương.

READ  Nhiều tiểu hành tinh đang hướng về Trái đất - và đối phó với các mối đe dọa thực tế đối với hành tinh của chúng ta

Khoảng 90% năng lượng dư thừa từ sự mất cân bằng này sẽ chuyển vào đại dương. Và nhiệt độ đại dương tăng đang làm tăng độ pH, ảnh hưởng đến cá và đa dạng sinh học biển khác. Khi các nhà nghiên cứu so sánh các phép đo vệ tinh với dữ liệu từ một loạt các cảm biến đại dương trên toàn cầu, kết quả cho thấy một xu hướng tương tự. Trong khi đó, phần năng lượng còn lại vẫn còn trong khí quyển.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng nguyên nhân của sự mất cân bằng năng lượng này chắc chắn một phần là do phát thải khí nhà kính do con người gây ra. Chúng cũng bị ảnh hưởng bởi một số vòng phản hồi tích cực từ biến đổi khí hậu: khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên, lượng hơi nước trong khí quyển cũng vậy, làm tăng nhiệt độ. Sự tan chảy của các khối băng và băng biển – những phản xạ tự nhiên của năng lượng mặt trời – cũng đang giảm do hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Một yếu tố khác góp phần vào việc Dao động suy đồi Thái Bình Dương – Thường được mô tả là một kiểu khí hậu giống El Niño trong thời gian dài ở Thái Bình Dương – nó vẫn ở trong giai đoạn cực kỳ ấm áp từ năm 2014 đến năm 2020. Do sự chuyển đổi đột ngột này từ giai đoạn lạnh sang giai đoạn ấm kéo dài, mây bao phủ trên đại dương suy yếu, cho phép đại dương Yên lặng hấp thụ nhiều bức xạ mặt trời hơn.

Loeb nói: “Chính sự thay đổi do con người tạo ra đã làm thay đổi thành phần của khí quyển, cũng như sự biến động của các hệ thống khí hậu. “Các ghi chú đều là loại lộn xộn với nhau.”

Về Hạn hán lịch sử ở miền Tây và nhiệt độ cực cao, nghiên cứu cảnh báo rằng lượng nhiệt mà Trái đất bẫy phải giảm xuống, nếu không, biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục tồi tệ hơn.

Loeb đã mô tả khoảng thời gian mà nhóm của anh ấy chọn, từ năm 2005 đến năm 2019, chỉ là một bức ảnh chụp nhanh những gì sắp xảy ra về tác động khí hậu, đồng thời nói thêm rằng cần phải có thêm nhiều nghiên cứu và quan sát dài hạn để hiểu đầy đủ về xu hướng dài hạn .

READ  Bạn đã bao giờ tìm thấy sự sống trên sao Hỏa? Người thám hiểm này đang trên đường tìm manh mối

“Hy vọng của tôi là tỷ lệ chúng ta đang thấy trong sự mất cân bằng năng lượng này sẽ giảm trong những thập kỷ tới,” Loeb nói. Nếu không, chúng ta sẽ chứng kiến ​​những thay đổi khí hậu đáng báo động hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *