Biến đổi khí hậu và mặt trăng hợp sức để tạo ra lũ lụt kỷ lục trên Trái đất

Tại thời điểm viết báo cáo này, Ít nhất 120 người đã được xác nhận đã chết do lũ lụt nghiêm trọng ở Tây Âu. Rất có thể bi kịch là khi câu chuyện này kết thúc, con số sẽ còn nhiều hơn nữa. Người phát ngôn của Dịch vụ Thời tiết Đức (DWD) Anh ấy nói với CNN Rằng ở một số khu vực không có nhiều mưa trong vòng 100 năm.

Các chính trị gia và chuyên gia đã lưu ý rằng những hiện tượng thời tiết cực đoan này có mối liên hệ chặt chẽ với biến đổi khí hậu. Nhưng một sao chổi khác, được đề cập ở trên, cũng ảnh hưởng đến thời tiết: sự “chao đảo” của quỹ đạo mặt trăng.

Trên thực tế, chỉ vài ngày trước trận lụt, một nghiên cứu Các nhà khoa học từ NASA và Đại học Hawaii đã cảnh báo trên tạp chí Nature Climate Change rằng Trái đất có thể hứng chịu lũ lụt kỷ lục vào giữa những năm 2030 do những thay đổi trong quỹ đạo của mặt trăng.

“Biến đổi khí hậu đang khiến mực nước biển dâng cao, do đó làm tăng tỷ lệ lũ lụt cao”, giáo sư Harvard và nhà thiên văn học Avi Loeb nói với Salon qua email. “Lực hấp dẫn của mặt trăng kéo nước trong đại dương theo hướng của nó. Lực cản của mặt trăng thay đổi từ năm này sang năm khác, khi mặt trăng” dao động “trên quỹ đạo của nó, thay đổi một chút vị trí của nó so với Trái đất theo chu kỳ 18,6 năm nhịp nhàng. ” Trong một nửa chu kỳ, Loeb giải thích, lực của mặt trăng lên Trái đất khiến thủy triều dâng lên và độ cao của thủy triều giảm. Trong nửa còn lại, thủy triều tăng lên và thủy triều giảm.

READ  SpaceX ra mắt chuyến bay chia sẻ thứ hai, gây áp lực lên ngành công nghiệp phóng nhỏ

“Chúng tôi hiện đang thấy phần khuếch đại thủy triều của chu kỳ và chu kỳ khuếch đại thủy triều tiếp theo sẽ bắt đầu vào giữa những năm 30,” Loeb lưu ý. Đến lúc đó, mực nước biển toàn cầu sẽ tăng lên đủ để khiến những con sóng cao hơn bình thường đó trở nên đặc biệt rắc rối.

Nhưng trong khi quỹ đạo của mặt trăng không phải là thứ mà con người có thể dễ dàng kiểm soát, thì biến đổi khí hậu do con người tạo ra là nửa còn lại của phương trình.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier tuyên bố: “Chỉ khi chúng ta giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu một cách dứt khoát, chúng ta mới có thể ngăn chặn các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như chúng ta đang trải qua.” Bộ trưởng Môi trường Svenja Schulz đã tuyên bố công khai rằng “biến đổi khí hậu đã đến với Đức”.


Muốn có thêm những câu chuyện về sức khỏe và khoa học trong hộp thư đến của bạn? Đăng ký nhận bản tin hàng tuần của salon thế giới thô tục.


“Chúng ta sẽ phải đối mặt với những sự kiện như vậy lặp đi lặp lại”, Armin Laschet, thủ tướng Bắc Rhine-Westphalia và là ứng cử viên thay thế bà Merkel làm thủ tướng Đức, tuyên bố trong một tuyên bố. “Điều này có nghĩa là chúng ta cần đẩy nhanh hành động bảo vệ khí hậu, ở cấp độ châu Âu, liên bang và toàn cầu, bởi vì biến đổi khí hậu không chỉ giới hạn ở một quốc gia.”

READ  Thượng nghị sĩ Rand Paul: 'Có thể', COVID đã trốn thoát khỏi phòng thí nghiệm Vũ Hán

Mặc dù mức độ biến đổi khí hậu gây ra lũ lụt lịch sử vẫn chưa rõ ràng, nhưng cảnh báo của Laschet nói riêng là không thể chối cãi.

Trên thực tế, các nhà khoa học khí hậu nói rằng một cơn bão hoàn hảo của các biến số đang rơi xuống để đe dọa các thành phố ven biển.

Kevin Trenberth, nhà khoa học khí hậu tại Quỹ nghiên cứu khí quyển của Đại học, viết cho Salon: “Biến đổi khí hậu đang làm dâng cao mực nước biển và điều đó làm tăng thêm lũ lụt đáng lo ngại cũng như triều cường và xói mòn bờ biển. “Nhưng ảnh hưởng lớn nhất là khi mọi thứ xếp thành hàng: triều cường, một cơn bão lớn với yếu tố gió trên bờ làm tích tụ nước dọc theo bờ biển và sau đó thêm sóng lớn lên trên. Quá trình này phần lớn là phi tuyến tính và những tác động lớn nhất có sóng lớn khi thủy triều lên rất cao. “

Ken Caldera của Carnegie Endowment for Global Environment nói với Salon qua email rằng hành tinh này có những biến động tự nhiên khi trải qua thời kỳ nóng hoặc lạnh, và thời kỳ ẩm ướt hoặc khô hạn. Ông nói: “Đó là những thái cực gây ảnh hưởng đến chúng tôi, không phải sự thay đổi trong điều kiện trung bình. Sự tẩy trắng san hô xảy ra khi một đợt sóng nhiệt đại dương trở nên trầm trọng hơn do sự nóng lên toàn cầu – biến một sự kiện mà san hô đã thích nghi với một điều mà chúng không sẵn sàng đối mặt”. Caldera.

READ  Máy bay trực thăng Mars Creativity của NASA đã hạ cánh trên chuyến bay thứ 10, gấp đôi kỳ vọng

Ông nói thêm rằng những gì nghiên cứu mới nhắc nhở chúng ta là sự tồn tại của chu kỳ mặt trăng kéo dài 18,6 năm sáp và biên độ thủy triều giảm dần. Được vẽ trên các chu kỳ hàng ngày và hàng tháng khác, chu kỳ 18,6 năm này cho phép chúng ta dự đoán khi nào mực nước biển dâng do sông băng tan chảy và biển giãn nở nhiệt sẽ có nhiều khả năng ảnh hưởng đến các hệ thống tự nhiên và con người.

Caldera bày tỏ hy vọng rằng kiến ​​thức của chúng ta về thảm họa sắp xảy ra ở thành phố ven biển sẽ buộc các nhà hoạch định chính sách thực hiện các bước cần thiết để bù đắp biến đổi khí hậu. Thật không may, ông lưu ý, “biển lên xuống theo chu kỳ tự nhiên, nhưng sự can thiệp của con người với hệ thống khí hậu khiến các biển chỉ di chuyển theo một hướng – và xu hướng đó là hướng lên.”

Ông nói thêm: “Có khả năng hàng chục nghìn năm sẽ trôi qua trước khi thiên nhiên có thể phản ánh đầy đủ ảnh hưởng của con người ở mực nước biển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *