Biến Sài Gòn! Gặp gỡ ngôi sao nhạc rock and roll đầu tiên của Việt Nam Puang Dom Music

tôin viết tắt Sài Gòn những năm 1960, Nguyễn Thị Tâm sẽ xuất hiện trên sân khấu sôi động của TP. Phòng trà (Phòng xé) và câu lạc bộ đêm. Cô ấy là một thiếu nữ xinh đẹp với mái tóc đen dài, suôn thẳng, mặc đồ trắng. Quần áo, Một chiếc áo dài thanh lịch của Việt Nam. Nhưng thay vì những bài hát truyền thống, anh ấy sẽ thể hiện những thanh nhạc nóng bỏng của Mỹ, nhảy lắc hông và nhạc thả thính dành cho tuổi teen: sử dụng nghệ danh Fuang Tom, anh ấy là một trong những ca sĩ nhạc rock and roll đầu tiên của Việt Nam. Tom, 76 tuổi, nói: “Vào thời điểm đó, mọi người đều hát tiếng Việt và một số người hát tiếng Pháp, nhưng không ai khác hát nhạc Mỹ. “Chỉ có tôi.”

Bị mất tích trong nhiều thập kỷ, 25 ca khúc được ông thu âm một cách tuyệt vời – tất cả đều tràn ngập sức sống và bầu không khí – giờ đây có thể được tìm thấy trên Magical Nights, nơi đòi hỏi một nỗ lực chung quốc tế để hồi sinh thời kỳ đầu của nhạc rock Việt Nam. Tom và tôi nói tiếng Việt và đăng nhập từ nhà của chúng tôi vào hai cộng đồng người Việt hải ngoại lớn nhất thế giới: cô ấy ở San Jose, California; Tôi đang ở Sydney, Úc. Chúng ta đang nói về những sự kiện cách đây nửa thế kỷ và tôi vô cùng ngạc nhiên trước những ký ức sống động của cô ấy. “Tất nhiên, đó là những kỷ niệm quý giá. Tôi đã may mắn. Tôi đã hát mỗi đêm.

READ  Đội y tế chiến tranh Việt Nam có thể giành huy chương vàng

Cho phép nội dung bandcamp?

Bài viết hoặc phần này cần các nguồn hoặc tài liệu tham khảo xuất hiện trong các ấn phẩm của bên thứ ba, đáng tin cậy. Vì họ sử dụng cookie và các công nghệ khác, chúng tôi xin phép bạn trước khi tải bất kỳ thứ gì. Để xem nội dung này, Nhấp vào ‘Cho phép và Tiếp tục’.

Tom, người lớn lên ở khu vực Hóc Môn, Sài Gòn vào những năm 1950, nghe nhạc nổi trên bức tường trong sân của gia đình mình. “Khi đài của nhà hàng xóm bật, thường là nhạc Mỹ – tôi thích nó, nên tôi sẽ ngồi bên ngoài để nghe.” Năm 12 tuổi, anh bắt đầu học nhạc từ một người hàng xóm đọc đàn mandolin, và đề nghị anh sử dụng nghệ danh Phuong Tom nghe rất nữ tính. Năm 1961, ở tuổi 16, ông thi vào Biệt đoàn Văn nghệ, trung đoàn văn hóa nghệ thuật miền Nam Việt Nam: một chương trình của chính phủ liệt kê các nghệ sĩ tham gia chiến tranh. Cha cô muốn cô tiếp tục học, nhưng cô đã quyết định – “Tôi muốn hát” – và bỏ học trung học.

Vào những năm 1960, các buổi biểu diễn nhạc sống và khiêu vũ nở rộ ở Sài Gòn, với sự góp vốn của các GIs Mỹ và các doanh nhân Việt Nam. Có nhu cầu cao về giọng nói của Tom. Ban ngày anh tập dượt, ban đêm anh biểu diễn phục vụ khán giả nước ngoài và Việt Nam. “Tôi hát từ năm giờ chiều cho đến một giờ sáng. Tôi sẽ bắt đầu từ sân bay và sau đó lúc 7 giờ tối tôi sẽ hát ở Câu lạc bộ Sĩ quan. Sau đó, tôi sẽ đến một câu lạc bộ khiêu vũ khác và nhảy trên piano với Nguyễn Văn Xuân. Buổi biểu diễn cuối cùng sẽ ở một câu lạc bộ khác vào lúc nửa đêm.

READ  Nhu cầu tăng cao khiến việc giao hàng iPhone 13 ở Việt Nam bị trì hoãn

Chính trong thời gian này, hắn gặp được một vị quân y tên là Hạ Chuẩn Du, hắn không có đủ ca ca của hắn. Họ kết hôn hai năm sau đó, bất chấp sự phản đối của gia đình khá giả của anh. Nhưng đó là tình yêu đích thực. Là một bác sĩ phẫu thuật hàng không trong Lực lượng Không quân Nam Việt Nam, cô không ngần ngại theo chồng mới khi anh đến nhận nhiệm vụ tại Đà Nẵng, cách Sài Gòn hàng trăm dặm về phía Bắc. Mặc dù kiếm được nhiều tiền hơn khi làm ca sĩ, cô ấy đã từ bỏ mọi thứ. “Tôi đã quên mọi thứ,” Tom nói. “Tôi không có thời gian để hối hận, bởi vì tôi đã sớm bận rộn chăm sóc ba đứa trẻ.” Vào tháng 4 năm 1975, trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến, gia đình chạy sang Hoa Kỳ, nơi họ được chấp nhận tị nạn.

Tom không tiết lộ quá khứ âm nhạc của mình với các con. Một lần khi duyệt trong một cửa hàng nhạc Việt ở Quận Cam, cô tìm thấy một đĩa CD có một số bản ghi âm, nhưng cô không nghĩ là sẽ cho họ xem. Khi tôi nhấn mạnh cô ấy về lý do tại sao cô ấy không nói với bọn trẻ về việc hát của mình, cô ấy đã cười một chút và không mở rộng. Nhưng quá khứ của cô vẫn chưa bị xóa bỏ hoàn toàn: trong những năm gần đây, người chồng quá cố của cô thỉnh thoảng vẫn xem nhạc của cô trên YouTube và cho cô xem, mặc dù các bài hát thường xuyên bị xuyên tạc.

READ  Việt Nam đang là điểm sáng của các nhà đầu tư nước ngoài: chuyên gia | Kinh doanh
Fong Tom biểu diễn cùng Ban nhạc Kon Pong, Sài Gòn, năm 1965 tại cuộc thi Hoa hậu sắc đẹp Việt Nam. Ảnh: Nguyên Anh

Magical Nights tổng hợp các đĩa hát từ năm 1964 đến năm 1966, các bài hát năm cuối cùng của ông. Đây là minh chứng cho sự đón nhận rock của Việt Nam. Ban đầu, âm nhạc là di sản của chế độ thuộc địa, sau đó được người Mỹ đưa vào các trường trung học của Pháp – sự hiện diện ngày càng nhiều từ những năm 1950. chiến tranh Việt Nam Tăng. Ở miền Nam Việt Nam, các buổi hòa nhạc nước ngoài được phép, nhưng nó không được ghi lại vì tất cả các sản phẩm văn hóa đã được xác minh bởi các cơ quan chức năng. Nhưng không thể ngăn cản ảnh hưởng của âm nhạc nước ngoài, vì vậy các nhà soạn nhạc bắt đầu viết những ca khúc Việt Nam theo phong cách Twist, Surf, Halli Gully và Mashed Potato. Tất cả âm nhạc này đã được biết đến ở địa phương Nhạc lưỡi (Nhạc hành động).

Nhạc sĩ nổi tiếng như Kănh Băng Họ sẽ tập dượt với Tom trước khi vào phòng thu để thu âm cùng nhau. Những bài hát rock này nhìn chung là những lời thể hiện tình yêu nồng nàn và trẻ trung, đan xen với nỗi cô đơn và mất mát, với những ca từ như “Division is a part of life” và “Fighting Unw mong muốn”. Việt Nam bị chia đôi bởi Công ước Geneva 1954, sau một thời gian dài đấu tranh giành độc lập từ người Pháp. Nội chiến bùng nổ. Tuy nhiên, vào giữa những năm 1960, Tom đã hát một cách không sợ hãi. “Tôi không ngại ca hát ở Sài Gòn,” anh nói. “Xung đột trở nên tồi tệ hơn vào năm 1967-1968, nhưng lúc đó tôi đã ra ngoài.”

Con gái lớn của Tom, Hannah Ha, tham gia cùng hai chúng tôi theo một cuộc gọi từ St. Louis, Missouri, nơi cô ấy làm việc với tư cách là một bác sĩ. Tôi không thích nhạc Việt so với ha, jazz, rock và pop đã lớn lên ở Mỹ, “nhưng bây giờ tôi không thể đủ với nó”.

Nhờ cái cách trộm đồ diễn ở các buổi tiệc karaoke, anh luôn biết mẹ mình không phải dân nghiệp dư. Khi cô viết trong bài báo xúc động của mình trên dòng chữ lót: “Cô ấy nhắm mắt và hát, và cô ấy đã đưa cả phòng vào hộp đêm Sài Gòn trước năm 1975.” Tuy nhiên, anh không nghĩ nhiều về bài hát của mẹ mình, cho đến cuối năm 2019, khi nhà sản xuất của bộ phim Đỉnh cao điên cuồng (Dreamy Eyes) viết thư cho Tom để thảo luận về việc anh sử dụng âm nhạc. Thái độ này khơi gợi sự tò mò của Haw: Mẹ cô ấy có thực sự hát rock ‘n’ roll không? Anh nhanh chóng tìm được một đĩa đơn 7in vinyl để bán trên eBay, gồm ba ca khúc do Y Vân sáng tác và Tâm sáng tác: 60 Nam (60 Năm), Đêm Huyền Diệu (Đêm huyền diệu) và 20-40. Những bài hát này vẫn còn phổ biến khắp cộng đồng người Việt hải ngoại và đang được thu âm lại.

‘Tôi nghe từng bài hát và khóc’ ... Puang Tom (phải) bên con gái Hannah Hao.
‘Tôi đã nghe mọi bài hát và đã khóc’ … Puang Tom (Bên phải) Với con gái Hannah Ha của mình. Ảnh: My Le

Anh ta đặt giá thầu tối đa là 2.000 đô la. “Tôi rất muốn có được thứ này,” anh ấy nói (cuối cùng, anh ấy đã đạt được nó với giá 167 đô la). Hà đã nhờ đến sự giúp đỡ của Mark Kerkis, nhà sản xuất của bộ sưu tập đình đám Saigon Rock and Soul (2010), nhưng dường như không thể tìm thấy phần còn lại của bản nhạc của Tom, và ba bản nhạc và một số video trên YouTube đã bị dán nhãn sai.

Kerkis đã tạo ra bộ sưu tập của riêng mình và tiếp cận với mạng lưới rộng lớn của mình; Adam Ferguson, một nhà sưu tập người Mỹ sống tại Việt Nam, đã gửi tin nhắn cho người lạ trên YouTube và Discox trước khi anh ta bị phát hiện. “Adam đã đưa tôi đi mua sắm ở Sài Gòn, chúng chỉ là ảo vì đó là thời kỳ dịch bệnh,” Hà nói. “Anh ấy sẽ đến những cửa hàng đồ cổ dành cho mẹ và đồ cổ này, và họ sẽ giữ những đĩa nhạc này trên sàn ở phía sau. Chúng thường có nhiều lớp và nhiều lớp bẩn, chỉ là những album khỏa thân không có tay áo. Anh ấy sẽ đưa điện thoại của mình cho họ để tôi có thể xem Chúng ta sẽ xem qua từng cái một. Bản ghi âm của 27 bản nhạc cuối cùng đã được phát hiện.

Tom nói: “Khi Hannah gửi nhạc cho tôi, tôi đã khóc khi nghe từng bài hát. “Tôi không nhớ đã thu âm nhiều bản trong số này. Tôi đã bỏ qua phần đó của cuộc đời mình. Tôi xin lỗi chồng tôi không còn sống để nghe album này.” Cô ấy lại khóc khi nhắc đến người chồng quá cố đã qua đời vào năm 2019 – anh ấy là người hâm mộ lớn nhất của cô ấy, nhưng cô ấy không biết rằng những kỷ lục này vẫn còn tồn tại.

Cuộc tìm kiếm hoang dã này nhằm tìm kiếm những thứ tưởng như đã mất, giống như giai đoạn đầy biến động của lịch sử Việt Nam, khiến tôi tự hỏi Tom nghĩ gì về những cuộc khai quật của con gái mình trong quá khứ. “Kế hoạch có vẻ mệt mỏi, nhưng Hannah nhất quyết,” anh nói. “Phải mất 18 tháng do tất cả các hồ sơ bị trầy xước; Nó giống như leo ngược lên núi. Cô ấy rất cứng đầu.

Tôi đề nghị Tom hãy cứng đầu như anh ấy đã từng, theo cách cô ấy quyết tâm trở thành ca sĩ bất chấp sự từ chối của bố mẹ. Ba chúng tôi cười: Phụ nữ Việt Nam bướng bỉnh thường cố tìm cách hiện thực hóa những điều không thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *