Biến thể Deltacron của Covid là gì và nó được tìm thấy ở đâu? | Virus corona

Deltacron là gì?

Như Portmanteau gợi ý, Deltacron là một biến thể của Covid có chứa cả yếu tố Delta và Omicron – nói cách khác, nó chứa các gen từ cả hai biến thể, khiến nó được gọi là virus tái tổ hợp.

Giáo sư Lawrence Young, nhà virus học tại Đại học Warwick, cho biết: “Những tái tổ hợp này phát sinh khi nhiều hơn một biến thể lây nhiễm và nhân lên ở cùng một người, trong cùng các tế bào. “Deltacron là sản phẩm của cả hai biến thể Delta và Omicron phổ biến trong cùng một quần thể.”

tuần này, vui mừngmột cộng đồng các nhà khoa học toàn cầu chia sẻ thông tin về virus, đã công bố rằng bằng chứng mạnh mẽ đầu tiên về biến thể này đã được Viện Pasteur ở Pháp chia sẻ.

Biến thể này được tìm thấy ở đâu?

Gisaid cho biết biến thể này đã được xác định ở một số vùng ở Pháp và dường như đã được lưu hành từ đầu năm nay. Gesside cho biết: “Các bộ gen với các đặc điểm tương tự đã được xác định ở Đan Mạch và Hà Lan.

Cũng đã có báo cáo về một Deltacron Nó được phát hiện ở Hoa KỳKhoảng 30 trường hợp đã được phát hiện ở Anh, theo Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA). Tờ báo i cho biết những trường hợp lây truyền từ người sang người đầu tiên của Deltacron ở Anh là Nó dự kiến ​​sẽ được xác nhận trong tuần này.

READ  Một hành tinh ngoài hành tinh - sao Mộc nóng đến mức làm mưa ra sắt - thậm chí còn lạ hơn suy nghĩ ban đầu

Tiến sĩ Etienne Simon Laurier thuộc Viện Pasteur cảnh báo về khả năng xuất hiện một số loại virus tái tổ hợp khác nhau bao gồm delta và omicron.

Ông nói: “Những gì chúng tôi thấy ở Pháp và Đan Mạch / Hà Lan trông rất giống nhau và có thể là cùng một thể tái tổ hợp (với cùng một loại virus của cha mẹ). Tuy nhiên, ông nói thêm, các tái tổ hợp delta-omicron tiềm năng được báo cáo ở các quốc gia bao gồm Vương quốc Anh và Hoa Kỳ dường như kết hợp các phần khác nhau của vi rút cha mẹ, và do đó khác với Deltacron được thấy ở Pháp.

Ông nói: “Chúng tôi có thể cần phải tìm một cái tên khác để chỉ thể tái tổ hợp này hoặc bắt đầu thêm một số.

Chúng ta nên quan tâm như thế nào?

Các chuyên gia đã nhanh chóng nhấn mạnh rằng các biến thể tái tổ hợp không phải là hiếm và Deltacron không phải là trường hợp đầu tiên và cũng sẽ không phải là trường hợp cuối cùng xảy ra với Covid.

“Điều này xảy ra khi chúng ta đang trong giai đoạn chuyển đổi từ biến số chi phối này sang biến số khác, thường là sự tò mò về khoa học nhưng không hơn thế nữa,” Tiến sĩ Jeffrey Barrett, người trước đây dẫn đầu sáng kiến ​​gen Covid-19 tại Viện Wellcome Trust Sanger, cho biết.

Tuy nhiên, chỉ có một số trường hợp Deltacron được xác định cho đến nay, vẫn chưa có đủ dữ liệu về mức độ nghiêm trọng của biến thể hoặc mức độ bảo vệ của vắc-xin.

READ  Tất cả chúng ta đều chào mừng tên lửa Ariane 5, nó đã nhân đôi tuổi thọ của Kính viễn vọng Webb

Somaya Swaminathan, nhà khoa học chính tại Tổ chức Y tế Thế giới, đã tweet vào hôm thứ Ba: “Chúng tôi đã biết rằng các sự kiện tái tổ hợp có thể xảy ra, ở người hoặc động vật, với nhiều biến thể lưu hành của # SarsCoV2. Cần phải đợi các thí nghiệm xác định đặc điểm của loại vi rút này. Tầm quan trọng của sắp xếp và phân tích và chia sẻ dữ liệu nhanh chóng khi chúng ta đối phó với đại dịch này. ”

Young đồng ý. Ông nói: “Chúng ta cần theo dõi hành vi của tái tổ hợp này về khả năng truyền và khả năng thoát khỏi sự bảo vệ miễn dịch do vắc-xin gây ra. Điều này cũng giúp củng cố nhu cầu duy trì giám sát di truyền. Khi vi-rút tiếp tục lây lan, đặc biệt là ở những quần thể chưa được tiêm chủng và ở những người có khả năng miễn dịch bị ảnh hưởng bởi vắc-xin, rất có thể chúng ta sẽ thấy nhiều biến thể hơn bao gồm cả những biến thể từ sự tái tổ hợp. “

Nhưng điều này không có nghĩa là biến thể là nguyên nhân gây ra sự hoảng sợ: theo UKHSA, biến thể không cho thấy tốc độ tăng trưởng đáng báo động.

Barrett nói: “Nó đã được nhìn thấy ở Anh khá nhiều lần và cho đến nay dường như rất hiếm ở bất kỳ đâu trên thế giới, với chỉ vài chục chuỗi trong số hàng triệu Omicrons. “Vì vậy, tôi không nghĩ rằng có điều gì phải lo lắng vào lúc này, mặc dù tôi chắc chắn rằng cô ấy sẽ tiếp tục theo dõi.”

READ  Nhóm phi hành gia tư nhân đầu tiên chào đón trạm vũ trụ trên một nền tảng quỹ đạo

Sóng Delta và Omicron trước đây, cũng như các loại vắc-xin, có nghĩa là ít nhất có thể có một số biện pháp bảo vệ chống lại biến thể này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *