Biểu đồ hiển thị mức thuế doanh nghiệp cao nhất và thấp nhất trên khắp thế giới

Thủ tướng Anh Rishi Sunak (C) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen (R) tham dự ngày đầu tiên của cuộc họp Bộ trưởng Tài chính G7 tại Nhà Lancaster ở London vào ngày 4 tháng 6 năm 2021.

Stefam Rousseau | AFP | những hình ảnh đẹp

Các bộ trưởng tài chính của Nhóm bảy nước phát triển đã đồng ý vào thứ Bảy để hỗ trợ Thuế suất thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu ít nhất là 15%.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen Ông cho biết mức thuế toàn cầu thấp hơn như vậy sẽ chấm dứt “cuộc đua xuống đáy về thuế doanh nghiệp” và “đảm bảo sự công bằng cho tầng lớp trung lưu và người lao động ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.”

Trong nhiều năm, chính phủ ở các nền kinh tế lớn đã phải đối mặt với thách thức đánh thuế các công ty lớn, chẳng hạn như các công ty công nghệ khổng lồ Trang mạng xã hội FacebookGoogle, hoạt động trên nhiều khu vực pháp lý.

Một thực tế phổ biến ở nhiều tập đoàn đa quốc gia là kê khai thu nhập – chẳng hạn như thu nhập từ các nguồn vô hình như phần mềm và bằng sáng chế – trong các khu vực pháp lý thuế thấp bất kể nơi bán hàng ở đâu. Điều này cho phép các công ty tránh phải trả thuế cao hơn ở nước sở tại.

Thỏa thuận G7 thúc đẩy nỗ lực toàn cầu rộng lớn hơn nhằm hiện đại hóa các quy tắc thuế trên toàn thế giới và sẽ được thảo luận sâu hơn tại cuộc họp G20 vào tháng tới.

READ  Trung Quốc kết án doanh nhân Xiao Jianhua 13 năm tù, phạt công ty của anh ta 8,1 tỷ USD

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế hay Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), một nhóm liên chính phủ, đã tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán về thuế toàn cầu trong vài năm qua. Nó dự đoán rằng mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu sẽ chiếm phần lớn trong số 50 tỷ đến 80 tỷ USD thuế bổ sung mà các công ty cuối cùng sẽ phải trả, Reuters đưa tin.

Thuế suất thuế doanh nghiệp cao nhất và thấp nhất

Nhìn chung, các nước ở Châu Phi và Nam Mỹ tính thuế suất doanh nghiệp cao hơn nhiều nước ở Châu Âu và Châu Á, theo dữ liệu từ Tổ chức Thuế có trụ sở tại Washington, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế và KPMG.

Dữ liệu cho thấy nhiều khu vực pháp lý có thuế suất thấp là các quốc gia nhỏ như Bulgaria và Liechtenstein.

Dữ liệu cho thấy khoảng 15 quốc gia không áp thuế thu nhập doanh nghiệp chung. Điều này bao gồm các quốc đảo như Bermuda, Quần đảo Cayman và Quần đảo Virgin thuộc Anh, được biết đến rộng rãi là “thiên đường thuế” ngoài khơi – các khu vực pháp lý nơi các tập đoàn lớn chuyển lợi nhuận để trả thuế thấp hơn.

Những lĩnh vực đó được hưởng lợi từ các chức năng được tạo ra để phục vụ các tập đoàn đa quốc gia, chẳng hạn như dịch vụ pháp lý và kế toán. Các thiên đường thuế cũng kiếm tiền từ các khoản phí mà các tập đoàn lớn phải trả để thành lập các công ty con ở đó.

Daniel Boone, phó chủ tịch phụ trách các dự án toàn cầu tại Tax Foundation, cho biết các khu vực pháp lý thuế thấp tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư vào các quốc gia có thuế cao khác.

Vì vậy, việc áp dụng mức thuế toàn cầu thấp hơn sẽ làm tăng chi phí của các khoản đầu tư đó và có thể dẫn đến “một chút hồi phục kinh tế”, ông nói với CNBC.Squawk Box Châu Á“vào thứ Hai.

Boone cho biết vẫn còn nhiều câu hỏi về mức thuế tối thiểu sẽ được áp dụng như thế nào và phần nào của thu nhập doanh nghiệp sẽ bị đánh thuế. Ông nói thêm rằng các thiên đường thuế có thể không hoàn toàn biến mất.

Ông nói: “Không rõ mọi thứ sẽ lắng xuống ở đâu trong một vài năm tới. “Vẫn có thể có cơ hội trốn tránh, né tránh hoặc các quốc gia khác nhau thay đổi các quy tắc theo cách có lợi cho khu vực tài phán của họ.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *